Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới TẠI SAO

Danh xưng di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận đã không còn gì lạ lẫm đối với du khách nữa. Vậy vì sao động Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận danh xưng này. Cùng Ximgo tìm hiểu liền tay nào!

1. Những cái nhất mà Phong Nha - Kẻ bàng đạt được

Hang động dài nhất (Nguồn :Internet)
Hang động dài nhất (Nguồn :Internet)

 

Cửa hang cao và rộng nhất (Nguồn: Internet)
Cửa hang cao và rộng nhất (Nguồn: Internet)

 

Có những hồ ngầm đẹp nhất (Nguồn: Internet)
Có những hồ ngầm đẹp nhất (Nguồn: Internet)

 

Hang khô rộng và đẹp nhất (Nguồn: Internet)
Hang khô rộng và đẹp nhất (Nguồn: Internet)

 

Thạch nhủ tráng lệ và đẹp nhất (Nguồn: Internet)
Thạch nhủ tráng lệ và đẹp nhất (Nguồn: Internet)

 

Sông ngầm dài nhất Việt Nam (Nguồn: Internet)
Sông ngầm dài nhất Việt Nam (Nguồn: Internet)

 

Bãi đá, bãi cát rộng và đẹp nhất (Nguồn: Internet)
Bãi đá, bãi cát rộng và đẹp nhất (Nguồn: Internet)

2. Di sản thiên nhiên thế giới

Vào năm 2003, tại cuộc họp toàn thể của Uỷ ban Di sản Thế giới lần thứ 27 diễn ra tại Trụ sở UNESCO (Paris) từ ngày 30 tháng 6 đến ngày 05 tháng 7 năm 2003, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí số viii: có các giá trị địa chất, địa mạo và địa lý nổi bật toàn cầu. 

Nơi đây được xem như một bảo tàng về địa chất, địa mạo khổng lổ, có giá trị to lớn, mang ý nghĩa toàn cầu có lịch sử lâu dài từ hơn 400 triệu năm trước và trải qua tất cả những biết động mới có thể có được kết quả hôm nay.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng 2 lần được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. 

Tiếp tục vào năm 2015, kỳ họp lần thứ 39 tại Bonn, Cộng Hòa Liên Bang Đức, với sự nhất trí hoàn toàn của các quốc gia thành viên Ủy ban di sản thế giới (WHC), Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được UNESCO lần thứ hai ghi danh vào Danh sách Di sản thế giới với 2 tiêu chí mới: có giá trị nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn, sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ bàng là vườn quốc gia thứ 3 châu Á và đầu tiên trong khu vực đạt được 3/4 tiêu chí dành cho một Di sản thiên nhiên.

3. Tầm quan trọng của Phong Nha - Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn đang là kho tàng bí ẩn cần được khám phá và phát triển. Hiên tại, Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi sinh sống của 2,694 loài thực vật thuộc 907 họ, 395 loài động vật không xương sống, 849 loài động vật có xương sống. có gần 200 loài động thực vật nằm trong Sách Đỏ Việt Nam, 28 loài động thực vật có mức báo động toàn cầu.

Nơi đây là môi trường sống của 9/21 loài linh trưởng (chiếm 43% cả nước), trong có có 3 loài linh trưởng đặc hữu của dãy Trường Sơn. Có sự xuất hiện của 419 loài thực vật đặc hữu Việt Nam, trong đó có quần thể bách xanh mọc trên núi đá vôi và giống lan đặc hữu gần như đã tuyệt chủng. 

Là môi trường sống của Én và Dơi. Khu hệ Dơi ở Phong Nha - Kẻ Bàng có tới 46 loài (chiếm 43% tổng số loài Dơi ở Việt Nam).

Trong vòng 10 năm trở lại đây các nhà khoa học đã phát hiện 1 loài thực vật, 1 loài chim, 6 loài bò sát, 1 loài lưỡng thê, 12 loài và phân loài cá, và 2 loài bướm mới.

Đa dạng sinh học ở Phong Nha (Nguồn: Internet)
Đa dạng sinh học ở Phong Nha (Nguồn: Internet)

Đây là môi trường sống cũng như là nơi bảo tồn động thực vật quý hiếm. Vậy nên Phong Nha có vai trò cực kì quan trọng trong việc bảo vệ và phát triển để có thể giữ gìn những người vạn quý hiếm này ở lại cùng với con người. Tránh cho hậu quả xấu nhất chính là những loài động thực vật quý hiếm bị tuyệt chủng.

Đây cũng là một trong những lí do để Động Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận di sản. 

»»Xem thêm về ẩm thực Phong Nha - Kẻ Bảng để chuẩn bị chu đáo hơn cho hành trình này đấy!

#Động Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận #tiêu chí để được công nhận #Di sản thiên nhiên thế giới #kì quan thế giới #bảo tồn đa dạng sinh học #Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.