Nghề quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Có gì HOT

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành luôn là mục tiêu của các tân sinh viên và những cô bé cậu bé học trò sắp trở thành tân sinh viên. Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành luôn có sức hút nhất định và thu hút số lượng lớn sinh viên. Cùng Ximgo ''khám phá'' những lí do khiến cho ngành học này trở thành ''sức hấp dẫn không thể chối từ'' đối với học sinh trên cả nước nhé! 

1. Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? 

1.1 Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? 

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,... 

Ngoài ra, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành còn được gọi là ngành công nghiệp không khói giàu tiềm năng và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu GDP của hầu hết các nước trên thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa của thế kỷ 

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Hiện nay, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng được đưa vào chương trình giáp dục của nhiều trường Đại học, Cao đẳng ngoài các trường đào tạo Du lịch như Đại học tại Hà Nội/ Hồ Chí Minh và ở những thành phố lớn và trọng điểm và những thành phố/tỉnh có ngành Du lịch phát triển. 

Bên cạnh đó, ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao trên cả nước và ngày càng trên đà phát triển. 

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

1.2 Các chuyên ngành học của quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Các kiến thức được đào tạo tại ngành học này bao gồm các mảng kiến thức như: 

 1. Địa lý du lịch 
 2. Văn hóa - Lịch sử 
 3. Khoa học quản lý 
 4. Quản trị kinh doanh
 5. Tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế 
 6. Các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch
 7. Thiết kế tour du lịch 
 8. Quản lý và điều hành tour 
 9. Thiết kế và quản trị sự kiện du lịch 
Thiết kế tour du lịch 
Thiết kế tour du lịch 

Những môn học trọng tâm của ngành học này có thể kể đến như: 

 • Văn hóa tổ chức
 • Kinh tế du lịch
 • Văn hóa du lịch
 • Marketing du lịch
 • Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống
 • Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng
 • Quản trị lữ hành
 • Địa lý du lịch
 • Quản trị sự kiện
 • Hướng dẫn du lịch
 • Giao tiếp và lễ tân ngoại giao
 • PR và truyền thông cho sự kiện
 • Và các môn học khác ...
Quản trị sự kiện
Quản trị sự kiện

Các cơ sở đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể kể đến: 

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội
 • Đại học Tài chính Marketing
 • Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH)
 • Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng 
 • Khoa Du lịch - Đại học Huế
Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng 
Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng 

2. Những lí do nên học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

2.1 Làm vì đam mê 

Đơn giản bạn chọn ngành nghề nào đó chỉ bởi vì bạn đam mê và muốn được làm việc với nó. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành luôn có sức hút rất lớn đối với thế hệ trẻ ngày nay. Những bạn trẻ muốn được sống, trải nghiệm, làm việc cùng với đam mê của mình để công việc và nghề nghiệp trở nên có ý nghĩa và giá trị hơn. 

Khi có đam mê, mọi khó khăn cũng trở nên dễ dàng và có động lực để vượt qua và khi đạt được thành công, đam mê đó trở nên có giá trị và ý nghĩa to lớn đối với bản thân mỗi người. 

Môi trường năng động
Môi trường năng động

2.2 Môi trường năng động, phát triển bản thân

Dịch vụ nó chung và ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nói riêng luôn là môi trường siêu năng động và phù hợp dành cho những người trẻ đam mê tìm tòi, khám phá và học hỏi thêm những kiến thức, những điều thú vị của thiên nhiên, lịch sử, còn người. 

Đây là môi trường luôn luôn thay đổi để có thể bắt kịp xu hướng của thị trường, của khách hàng và cũng là những người luôn phải tìm kiếm các ý tưởng tạo nên xu hướng cho du lịch, cho dịch vụ để có thể phát triển tốt hơn đáp ứng khách hàng. Ngành ''công nghiệp không khói'' luôn là một trong những môi trường có thể phát triển bản thân hoàn thiện và tốt nhất về kiến thức và cả kỹ năng mềm 

Môi trường năng động, phát triển bản thân
Môi trường năng động, phát triển bản thân

2.3 Thu nhập hấp dẫn 

Và tất nhiên đây sẽ là một trong những lí do siêu quan trọng khi bạn chọn ngành nghề cho tương lai. Thu nhập là lí do có thể nói là chiếm vị trí quan trọng nhất cho mỗi quyết định về công việc. 

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với nhiều vị trí và mức lương hấp dẫn đến từ công ty và khách hàng. Hiện tại, đối vưới mức lương khởi điểm khi bạn học và thử việc khoảng 6.000.000 lương cơ bản tùy vào vị trí nhưng thu nhập chính thức có thể rơi bào khoảng 8.000.000 - 10.000.000 triệu hoặc quản lý cao cấp của cáp cơ sở khách sạn, resort thì mức lương có thể từ 20.000.000 triệu đồng trở lên và có các khu nghỉ dưỡng với quản lý nước ngoài thì mức lương khủng dao động từ $10.000  - $15.000, các hướng  dẫn viên bình quân theo nghiên cứu khoảng 10.000.000 - 15.000.000 đồng/ tháng. 

Thu nhập hấp dẫn
Thu nhập hấp dẫn

2.4 Cơ hội Làm việc rộng mở 

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực rất cao với số lượng hằng năm rất nhiều. 

Theo thống kê, dự kiến thì sẽ có khoảng 3.000.000 nhân lực cần có khi mà du lịch nói riêng và dịch vụ nói chung ngày càng phát triển với các mốc tăng trưởng như: 

 • Tổng thu từ khách du lịch, năm 2019 du lịch Việt Nam đạt 755 nghìn tỷ đồng (tương đương 32,8 tỷ USD), trong khi năm 1990 đạt 1.340 tỷ đồng. Trong đó tổng thu từ khách du lịch quốc tế đạt 421.000 tỷ đồng (18,3 tỷ USD), tổng thu từ khách du lịch nội địa đạt 334.000 tỷ đồng (14,5 tỷ USD).
 • Tỷ lệ đóng góp trực tiếp của du lịch vào GDP cũng ngày càng tăng. Năm 2015 đạt 6,3%; năm 2016: 6,9%; năm 2017: 7,9%; năm 2018: 8,3% và năm 2019: 9,2%.

Trên đây là những minh chứng rõ nhất cho sự tăng trưởng của ngành dịch vụ và du lịch trong các năm vừa qua. 

Cơ hội Làm việc rộng mở 
Cơ hội Làm việc rộng mở 

2.5 Được đi và trải nghiệm 

 1. Được đi và trải nghệm có thể coi như là đặc trưng của ngành Du lịch. Khi bạn được đi đến nhiều nơi, bạn có thể trải nghiệm được nét vvawn hóa taij địa phương, sự thú vị cũng như và nét truyền thông đặc biệt mà không nơi nào có được. 
 2. Bạn có thêm cho mình những kỹ năng sinh tồn, học được cách tự chăm sóc và bảo vệ mình, cải thiện kỹ năng mềm cũng như là các kiến thức bổ sung cho nghề nghiệp và vốn sống của mình. 
 3. Bạn trở nên trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó chính là sự thấu hiểu, cảm thông và trở nên hoàn thiện chính bản thân mình. 
Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Được đi và trải nghiệm

3. Kinh nghiệm để về quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

 1. Nên tiếp thu cho mình nhiều kiến thức ở nhiều lĩnh vực 
 2. Mở rộng vốn kiến thức ở nhiều mảng 
 3. Học thêm về ngoại ngữ, tin học 
 4. Học tập và quản lý thời gian, biết tổ chức sắp xếp 
 5. Hãy đi thật nhiều để có thêm ''vốn liếng'' cho công việc 
 6. Đọc thật nhiều sách 
 7. Thực hành thật nhiều 

(nguồn ảnh: internet)

Trên đây là một số lí do mà rất nhiều bạn trẻ  lựa chọn quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là nghề nghiệp, là tương lai, là sự nghiệp cho bản thân mình. Đừng quên cập nhật Ximgo hàng ngày để có thể nhiều thông tin bổ ích, lý thú. Cũng đừng quên tìm kiếm cho mình các kinh nghiệm hay ho cùng điểm đến thú vị tại Ximgo nhé. Chúc các bạn ngày mới tốt lành!

#quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành #những lí do lựa chọn quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành #quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì #thông tin cơ bản về quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.