''Rì viu'' Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Đến với Phú Quốc, bạn đã tham mthus được những  điểm đến nào? Bạn đã đến các bãi tắm siêu xịn tại Phú Quốc, đến với làng chài thanh bình cùng các điểm đến siêu hấp dẫn và vui nhộn cũng như tận hưởng các món ăn tuyệt vời? Dù có thăm thú ở đâu cũng đừng quên ghé qua Nhà thùng nước mắm Phú Quốc nhé. Đây sẽ là điểm đến khiến bạn thích thú đây. Cảm nhận được văn hóa cũng như quy trình sản xuất nên nước mắm trứ danh Phú Quốc nào!

1. Một số điều hay ho về Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Đừng bỏ lỡ Nhà thùng nước mắm Phú Quốc khi du lịch đến huyện đảo Phú Quốc xinh đẹp nhé! Nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi danh với mùi cá cơm nồng đượm được chứa trong những thùng gỗ lớn, chiết ra những giọt nước mắm vàng ươm nguyên chất. Nước mắm Phú Quốc là một trong những sản phẩm trứ danh đến từ Phú Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng cũng như là mua về làm quà khi du lịch đến đây. 

Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc

Lịch sử của Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Nước mắm từ rất lâu đời đã là loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình người Việt. Loại gia vị này được kết hợp từ các loại cá phù hợp, muối và nước và ủ lên men qua các giai đoạn khác nhau trong vòng sáu tháng đến một năm trước khi được lấy từ những thùng lớn. Sau ki gạn bã cá sau thì một màu lóng lánh của sản phẩm tuyệt hảo được ra đời. Từ chất lượng hàng đầu nước sốt màu nhẹ hơn đến nước sốt nấu ăn là cơ bản, tất cả đều có độ đạm khác nhau và người ta dựa vào tỉ lệ đạm ít đến nhiều dần mà có mức giá nước mắm từ thấp đến cao. 

Tại nhà thù nước mắm Phú Quốc diễn ra các hoạt động sản xuất nước mắm thủ công với hương vị đa dạng phù hợp với khẩu vị và yêu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Từ nước mắm cốt này ông chủ lớn sử dụng thêm các nguyên liệu cần thiết để cho ra thành phẩm nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp đạt chuẩn của Bộ Y tế. 

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng từ lâu với chất lượng sản phẩm về màu, mùi, độ ngọt, độ đạm và giá cả hợp lý. Lịch sử nơi đây đã trên 200 năm tuổi với uy tín chưa từng bị bỏ quên. Qua thời gian, hiện nay ở Phú Quốc đã có gần 100 nhà thùng làm nước mắm và tập trung chủ yếu Dương Ðông và An Thới. 

Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc

Những điều hay ho khi đến với Nhà thùng nước mắm Phú Quốc chính là được ngắm nhìn và biết đến quy trình sản xuất trước mắt từ khi còn thô sơ cho tới hi thành tinh phẩm. Các thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho ra những giọt nước mắm tinh khiết được qua những can nhựa nhỏ. Bên cạnh đó du khách sẽ được tham quan và mua trực tiếp nước mắm được đóng chai tại khu trưng bày. 

Hiện tại ở Việt Nam nước mắm được chưng bởi 2 loại thùng là thùng lều và thùng lu:

 • Thùng lều: Thùng lều được làm bằng gỗ bời lời hay các loại gỗ dẻo mềm khai thác tại rừng, cao khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m. Mỗi thùng được niềng bằng 6 đến 8 sợi đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợi được quấn bằng 120 sợi song mây chắc nịch để cố định. Thời gian sử dụng thùng có thể lên đến 60 năm thậm chí gần 100 năm.
 • Thùng lu: Thùng lu hay còn được gọi là thùng mái vú là những chiếc chum sành, được làm từ đất sét và nung ở nhiệt độ cao, thường được các làng nghề thủ công đồ gốm sản xuất

Còn tại các nhà thùng họ lại chủ yếu dùng thùng hình trụ hay còn có tên gọi khác là thùng lều. Thùng lều có sức chứa từ 7 đến 10 tấn cá cơm nguyên liệu, nhưng trong khoảng chục năm trở lại đây người ta lại có xu hướng đóng thùng to hơn, có thể chứa tới 15 hoặc 20 tấn cá. 

Lên đường tìm hiểu những Nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng tại Phú Quốc nhé! 

Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc

2. Du lịch Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Phương pháp sản sản xuất nước mắm tại nhà thùng

 1. Thiết bị sản xuất nước mắm: Thùng gỗ lớn, thùng gỗ được làm bằng gỗ Bờ Lời có tại rừng Phú Quốc, chiều cao mỗi thùng khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m tùy theo thùng lớn thùng nhỏ, mỗi thùng được niền bằng 6 đến 8 sợi đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợ được quấn bằng 120 sợi song mây. Thời hạn sử dụng của thùng có thể lên đến 60 năm
 2. Nguyên liệu sản xuất nước mắm : Muối và Cá cơm, cá cơm có nhiều chủng loại như : Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than. Muối phải chọn loại muối có hàm lượng tạp chất thấp và cất giữ muối hơn 3 tháng mới được sử dụng
 3. Chế biến nước mắm : Ướp muối và cá với tỷ lệ 1:3, 1 muối 3 cá, sau khi trộn cá và muối rồi cho vào thùng ủ, tiêu chuẩn nước mắm Phú Quốc ủ 12 tháng có nhiều nhà thùng ủ tới 15 tháng. 

Tham quan 4 Nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhất 

Nhà thùng nước mắm Nam Ngư

 • Địa chỉ: Nhà thùng Nam Ngư tọa lạc tại tổ 1, ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc
 • Giờ mở cửa: 8h - 17h các ngày trong tuần
 • Giá vé tham quan: Miễn phí
 • Giá nước mắm: 120.000đ - 200.000đ/ lít tùy loại 

Chắc hẳn nước mắm mang thương hiệu Chinsu, Nam Như  ai cũng biết đến và đây là sản phẩm của nhà thù nước mắm Nam Ngư đấy. Nhà thùng nước mắm Nam Ngư  là nhà thùng nước mắm lớn nhất Phú Quốc và sở hữu tới 500 thùng lớn đang ủ nước mắm và có sức chứa tới 13 tấn cá, sản xuất hàng trăm lít nước mắm thơm ngon hảo hạng. 

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng

 1. Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, khu phố 4, huyện Phú Quốc
 2. Giờ mở cửa: 9h-21h các ngày trong tuần
 3. Giá bán nước mắm: 100.000đ - 180.000đ/lít tùy thuộc từng độ đạm
 4. Giá vé tham quan: Miễn phí

Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng được sản xuất với quy trình khép kín, hiện đại với 100 thùng gỗ được đánh số thứ tự thành hàng thẳng tắp. Tại nhà thùng nước mắm Phụng Hưng có những ghe thuyền đánh bắt cá riêng và đóng chai tùy theo từng loại 40 hoặc 45 độ đạm phong phú về mẫu mã và đa dạng về  sản phẩm. 

Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn

 1. Địa chỉ nhà thùng nước mắm Khải Hoàn: số 11 Cầu Hùng Vương, TT. Dương Đông, Phú Quốc
 2. Giờ mở cửa: 7h - 20h hàng ngày
 3. Giá vé tham quan: Miễn phí
 4. Giá nước mắm: 100.000đ - 170.000đ/lít

Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn với hơn 200 tuổi đời luôn là địa điểm uy tín để người dân và du khách an tâm về chất lượng sản phẩm. Điều ấn tượng của nhà thùng này đó là, nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống với quy trình khép kín. Nhà thùng nãy cùng có thuyền đánh bắt cá cơm tươi ngon nên được đánh giá cao về chất lượng và uy tín cũng nhờ vậy và ngày càng vững chắc. 

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát

 • Địa chỉ: Đường 30, khu phố 1, thị trấn Dương Đông, TT. Dương Đông, Phú Quốc
 • Giờ mở cửa: 8h - 17h các ngày trong tuần
 • Giá vé tham quan: Miễn phí
 • Giá nước mắm: 100.000đ - 200.000đ/lít

Nhà thùng nước mắm Thịnh Phát sở hữu tới 100 thùng gỗ với quy mô rộng lớn. Nước mắm tại nhà thùng Thịnh Phát được xây dựng theo phương pháp truyền thống, cho ra đời loại nước mắm thơm ngon, chất lượng được khách hàng  ưu thích. 

Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc

Di chuyển đến Phú Quốc và Nhà thùng nước mắm

Di chuyển đến Phú Quốc

Di chuyển bằng đường bay

 • Đối với các tỉnh xa thì bạn có thể di chuyển đến Hồ Chí Minh trước bằng đường bay hoặc đường bộ. Hiện tại Hồ Chí Minh đang khai thác rất nhiều chặng bay từ các tỉnh đổ về kể cả các sân bay quốc tế hay nội địa cho nên bạn rất dễ dàng book vé máy bay đến Hồ Chí Minh với tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam bao gồm: Việt Nam Airlines, Pacific Airline, Bamboo Airways và Vietjet với mức giá chỉ từ 5xx. 
 • Hoặc bạn có thể bay thẳng đến sân bay Phú Quốc và từ Phú Quốc di chuyển đến khu du lịch Suối Tranh. Tuy nhiên sân bay Phú Quốc số lượng chặng bay sẽ hạn chế hơn cũng như giờ bay ít hơn sân bay Tân Sơn Nhất và mức giá cũng sẽ cao hơn. Bạn nên kiểm tra trước giá vé cũng như thời gian bay của từng chuyến và chặng bay để có thể sắp xếp và book vé phù hợp nhất cho lịch trình của mình. 

Bạn có thể tham khảo một số chặng bay thẳng (hoặc quá chặng) đến Phú Quốc như: 

Hãng hàng không Chặng bay Giá vé tham khào(khứ hồi)
Việt Nam Airlines Hà Nội - Phú Quốc  1.150.000đ/ khứ hồi 
Hồ Chí Minh - Phú Quốc 1.300.000đ/ khứ hồi 
Vietjet Hà Nội - Phú Quốc 1.130.000đ/ khứ hồi 
Hồ Chí Minh - Phú Quốc 1.240.000đ/ khứ hồi 
Bamboo Hà Nội - Phú Quốc  1.372.0000đ/ khứ hồi 
Hồ Chí Minh - Phú Quốc 1.372.0000đ/ khứ hồi 
Pacific Airlines Hồ Chí Minh - Phú Quốc 1.170.000đ/ khứ hồi 

Di chuyển bằng đường bộ 

Nếu di chuyển bằng đường bộ thì xe khách chính là phương tiện thông dụng nhất để bạn có thể di chuyển với mức giá phải chăng lại ann toàn và tiết kiệm sức lực. Khách du lịch hay đi công tác phải đi xe khách đến các bến tàu ở Kiên Giang, rồi đi tàu ra đảo. Gía vé xe khách đi Phú Quốc chỉ tầm khoảng 120.000đ cho một chiều và thời gian di chuyển sẽ chỉ tầm hơn 6 tiếng cho hành trình từ TP. HCM đến Rạch Gía, Kiên Giang. 

Những nhà xe uy tín để bạn có thể chọn mặt gửi vàng, yên tâm sử dụn dịch vụ có thể kể đến như: 

Nhà xe Phương Trang

 1. Lịch trình xe chạy: Sài Gòn – Rạch Giá
 2. Giờ xe xuất bến: Ở bến xe miền Tây từ 1h đến 23h45.
 3. Điện thoại liên hệ: 08 38309309 – 077 3691691

Nhà xe Mai Linh

 1. Lịch trình xe chạy: Sài Gòn – Rạch Giá
 2. Giờ xe xuất bến: 8h – 11h – 13h – 16h – 21h – 23h
 3. Điện thoại liên hệ: 08 39393939

Nhà xe Tuyết Hon

 1. Lịch trình xe chạy: Sài Gòn – Rạch Giá
 2. Giờ xe xuất bến: Liên hệ với nhà xe
 3. Điện thoại liên hệ: 08 22391288 – 0977 663663 – 077 3960960 – 077 3864129

Nhà xe Tân Hồng Phước

 1. Lịch trình xe chạy: Vị Thanh – Hà Tiên
 2. Giờ xe xuất bến: Vị Thanh 6h và Hà Tiên 1h20
 3. Điện thoại liên hệ: 0711 3876759 – 0989636131 – 0918766772

Nhà xe Út Cường

 1. Lịch trình : Từ Châu Đốc – Kinh Tám Ngàn – Rạch Giá  và từ Châu Đốc – Hà Tiên
 2. Giờ xuất bến: Từ Châu Đốc là 5h30 và Rạch Giá là 11h30
 3. Điện thoại liên hệ: 076 3575453

Ngoài di chuyển bằng xe khách, bạn có thể di chuyển tự túc bừng xe máy để tận hưởng thiên nhiên nơi đây. tuyến đường đi mất khỏang hơn 5h30 phút đồng hồ với 246km. Đây là quãng đường dài nên nếu bạn vững tay lái và muốn khám phá nét đẹp tại đây thì có thể di chuyển bằng phương tiện này nhưng nếu bạn không vững tay lái hoặc không có kinh nghiệm lái xe đường dài thì hãy đi xe khách nhé! 

 • Nếu như bạn là du khách đáp máy bay tại Hồ Chí Minh thì Ximgo gợi ý cho bạn những điểm thuê xe máy nếu như bạn muốn tự túc di chuyển bởi bạn có thể đưa xe máy lên đảo để chủ động di chuyển. 
 • Lộ trình di chuyển các bạn có thể tham khảo lộ trình sau: 
 • Nếu xuất phát ở Sài Gòn, bạn chạy thẳng theo QL.1A: cầu Mỹ Thuận -> phà Vàm Cống -> Long Xuyên -> ngã ba Lộ Tẻ Rạch Giá -> tiếp tục đi theo biển chỉ dẫn.

Một số địa điểm thuê xe máy dành cho team muốn vi vu ngắm cảnh phố phường: 

Điểm thuê xe Địa chỉ Liên hệ 
Thuê xe máy Thành Đạt  115/21 Đường Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh 0908959723 – 0909269732(hoặc Zalo)
Thuê xe máy Dragon Bikes 182/5A Đường Đề Thám, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1  
Thuê xe máy Thanh Lan  17C Nguyễn Thị Minh Khai, Bến Nghé, Quận 1  
Style Motorbikes – Thuê xe máy Giao tận nơi 368 Võ Văn Kiệt Cô Giang, Quận 1  
Quận 2 – Tigit motorbikes CHCC Sarimi B1-B2, B2-00.01 Sarimi Building, Ward, Nguyễn Cơ Thạch, An Lợi Đông, Quận 2 0386 518 481
Saigon Motorcycles 36 Đường Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh 090 684 90 00
Scooter Centre Rentals 61 Nguyễn Bá Huân, Thảo Điền, Quận 2 0779 196 670
Quận 6 – Tuấn Moto 356 An D. Vương, P.10, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh  098 220 33 31
Quận 7 – Motobike for rent 90 Nguyễn Thị Thập, Tân Hưng, Quận 7

097 442 41 63

Một số lưu ý khi bạn di chuyển bằng xe máy bao gồm: 

Trang bị thật kĩ mũ, áo khoác, khẩu trang cũng như giấy tờ xe và đổ xăng đầy, kiểm tra lại dầu nhớt, chất lượng xe để không gặp bất lợi gì trong suốt hành trình di chuyển. 

Di chuyển đúng luật giao thông để tránh gặp những rắc rối không đáng có 

Di chuyển bằng tàu đến với Phú Quốc: 

Tàu thường: Thời gian di chuyển của tàu là 1 giờ 30 phút với giá vé tầm 200.000đ - 350.000đ/ người/ lượt. 

Tàu cánh ngầm: Thời gian di chuyển của tàu là 1 giờ đồng hồ đến 2 giờ 45 phút với giá vé tầm 200.000đ/ người/ lượt. 

Lưu ý: 

 • Trường hợp gió từ cấp 7 trở lên: các tàu ngưng hoạt động.
 • Trường hợp gió giật trên cấp 6: tàu hoạt động tuyến Rạch Giá – Phú Quốc; Hà Tiên – Phú Quốc và Rạch Giá Nam Du;
 • Trường hợp gió giật trên cấp 5 đến cấp 6 trở lại: tàu hoạt động tuyến Rạch Giá – Hòn Tre – Hòn Sơn.
 • Trường hợp gió từ cấp 5 trở lại: các tàu hoạt động theo lịch; Tuyến Rạch Giá – Phú Quốc: 62 hải lý; và tuyến Hà Tiên – Phú Quốc: 25 hải lý; Tuyến Rạch Giá – Nam Du: 48 hải lý.

Bởi vì các nhà thùng nuốc mắm nằm ở trung tâm và thị trấn Dương Đông nên hãy yên tâm là các bạn có thể đến đó tham quan vô cùng dễ dàng. Các điểm thuê xe máy uy tín có thể kể đến: 

 1. Cửa hàng cho thuê xe máy tại sân bay Phú Quốc (SĐT: 0989 024 979).
 2. Dịch vụ thuê xe máy Linh Trang Phú Quốc (SĐT: 0378 655 859).
 3. Cửa hàng thuê xe máy Anh Huy (SĐT: 0388 880 608).
 4. Cửa hàng thuê xe máy Nguyễn Hồng Châu (SĐT: 0915 857015 – 0932 009424)
 5. Dịch vụ thuê xe máy Thanh Tâm (SĐT: 0939 923 934).
 6. Cửa hàng thuê xe máy bé Ba (SĐT: 0939 009970 – 0949 457094

3. Những điều cần biết khi tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

 • Nước mắm Phú Quốc không pha màu như các loại nước mắm khác, nước mắm phú quốc hoàn toàn làm bằng tự nhiên vì họ ướp cá rất tươi khi máu còn trong thân cá và ủ tới 12 tháng nên nước mắm có màu vàng cánh gián rất tự nhiên.
 • Bằng phương pháp tự nhiên mà họ có thể lấy nước mắm tới 42 độ đạm
 • Nước mắm phú quốc thường được đóng vào chai nhựa hoặc chai thủy tinh. Nếu như bạn muốn mua để làm quà hay để ăn thời gian dài thì mua chai thủy tinh
 • Nước mắm phú quốc có thể mang lên máy bay theo đường ký gửi nhưng : chỉ có hãng Jestar và Vietjet nhận vận chuyển
 • Đừng quá để ý đến giá mà hãy để ý đến độ đạm của nước mắm . Độ đạm của nước mắm phú quốc là khoảng 40-45 độ đạm . Độ đạm cao giá sẽ cao.
 • Tất cả các cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc đều nhận vận chuyển nước mắm về tận nhà bạn. Chi Phí tự túc
 • Hãy đến với nhà thùng nước mắm khi có  dịp ghé thăm Phú Quốc nhé! Chẳn hẳn nơi đây sẽ khiến bạn đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác đấy. 
Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng Nước mắm Phú Quốc

(ảnh: Internet/ Facebook)

Trên đây là một số thông tin và kinh nghiệm khi đến với Nhà thùng nuốc mắm Phú Quốc . Hi vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích cho bạn về điểm đến này. Đừng quên cập nhật Ximgo để có thể  cập nhật nhiều tin tức hữu ích và các điểm đến mới, hấp dẫn nhé! Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và thật tốt lành. 

#Nhà thùng nước mắm Phú Quốc. du lịch Nhà thùng nước mắm Phú Quốc #di chuyển đến Nhà thùng nước mắm Phú Quốc #tham quan Nhà thùng nước mắm Phú Quốc #những lu ý khi đến Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.