Sự thật choáng ngợp về Diện tích Tử Cấm Thành

1. Tử Cấm Thành được xây dựng từ khi nào?

Công trình Tử Cấm thành được xây dựng vào năm Vĩnh Lạc thứ 4 (1406) và hoàn thành vào năm 1420. Công trình được xây dựng trong vòng 14 năm và đến bây giờ đã được 600 năm lịch sử.

Ngày nay ngoài tên gọi Tử Cấm thành, người dân Trung Hoa còn gọi bằng cái tên thân thương là Cố cung để thể hiện tình cảm với chốn Cung cấm ngày xưa.

Chốn Cố cung đã trải qua hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh cùng với bao nhiêu thăng trầm lịch sử, những câu chuyện chốn thâm cung bí sử, những điều được giấu kín chưa bao giờ được kể của các bậc vua chúa ngày xưa.

Tử Cấm Thành được thiết kế bởi các kiến trúc sư được triều đình mời về từ nhiều nơi và trong đó có thái giám Nguyễn An là người Việt Nam và tổng công trình sư là Khoái Tường và Lục Tường.

Tử Cấm thành ngày nay (Nguồn: Pinterest)
Tử Cấm thành ngày nay (Nguồn: Pinterest)

2. Diện tích của Tử Cấm thành 

Với diện tích 720.000m2, tử Cấm Thành là công trình lớn nhất, vĩ đại nhất thế giới. Tử Cấm Thành có hình chữ nhật, có chiều dài Bắc - Nam là 961m, chiều Đông - Tây dài 753m.

Nơi đây bao gồm 980 kiến trúc nhà với 8.886 phòng được bảo bọc bởi bức tường thành bốn phía xung quanh có chiều dài lên tới 3.400m, cao 7.9m và dày 6m, hào sâu xung quanh sâu tới 52m khiến tử Cấm Thành hoàn toàn tách biệt so với bên ngoài. Bốn góc là bốn tòa tháp với kiểu mái phức tạp tượng trưng cho Đằng Vương các và Hoàng Hạc lâu.

Bốn mặt tường có bốn cổng lần lượt là Ngọ môn, Thần Vũ môn, Đông Hoa môn, Tây Hoa môn. 

Tử Cấm Thành rộng lớn (Nguồn: Pinterest)
Tử Cấm Thành rộng lớn (Nguồn: Pinterest)

Theo ước tính, để có thể hoàn thành công trình này thì số nhân lực có thể lên tới 1.000.000 người và kéo dài trong suốt 14 năm để có thể hoàn thiện được.

Trong thời gian trải qua hai triều đại là nhà Minh và nhà Thanh thì nơi đây cũng được tu sửa và xây thêm nhiều công trình để có được Tử Cấm Thành như bây giờ là quần thể di sản văn hóa được bảo toàn nguyên vẹn nhất so với ban đầu. 

3. Khám phá Tử Cấm Thành 

Muốn vào được Tử Cấm Thành thì phải bước qua cửa Ngọ Môn. Trước quảng trường nơi có cửa Ngọ Môn được bao phủ bởi con sông Kim Thủy mềm mại, nhẹ nhàng uốn lượn hình dây cung.

Sau khi đi qua cửa Ngọ Môn thì du khách sẽ đến điện Thái Hòa, đây là nơi tập trung những tinh hoa kiến trúc của Tử Cấm Thành, là nơi diễn ra những nghi lễ trang trọng nhất, tôn nghiêm nhất. Sau đó du khách có thể tự do tham quan các nơi tại đây. 

Một góc Càn Thanh cung (Nguồn: Pinterest)
Một góc Càn Thanh cung (Nguồn: Pinterest)

Tử Cấm Thành có những được phép tham quan và không được phép tham quan. Có lẽ những nơi đóng cửa chính là nơi thể hiện hiện hình ảnh Tử Cấm Thành một cách rõ nét nhất và cũng là nơi lưu lại những báu vật của người xưa.

Mách nhỏ là để tránh đông đúc chen nhau, hãy đi vào sáng sớm và càng sớm càng tốt và lúc Tử Cấm Thành mở cửa đi sang hai cánh để có thể ngắm nhìn Tử Cấm Thành trọn vẹn hơn và có nhiều bức ảnh đẹp nhất. Hãy đi dọc Đông Hoa môn để tới cổng Ngọ Môn cũng là nơi check vé vào vì Thiên An Môn rất là đông (Du khách có thể đi qua Thiên An Môn nếu muốn vẫn có thể đến được Ngọ Môn như bình thường. 

4. Một số hình ảnh tại Tử Cấm Thành

Dưới đây là một số hình ảnh về Tử Cấm Thành siêu xinh lung linh:

Toàn cảnh Tử Cấm Thành từ trên cao (Nguồn: Facebook)
Toàn cảnh Tử Cấm Thành từ trên cao (Nguồn: Facebook)

 

Hành lang chốn Cố cung (nguồn: Pinterest)
Hành lang chốn Cố cung (nguồn: Pinterest)

 

Nắng và hoa (Nguồn: Facebook)
Nắng và hoa (Nguồn: Facebook)

 

Tuyết rơi (Nguồn: Pinterest)
Tuyết rơi (Nguồn: Pinterest)

 

Xuân về nơi Tử Cấm Thành (Nguồn: Facebook)
Xuân về nơi Tử Cấm Thành (Nguồn: Facebook)

Chắc hẳn những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về diện tích của Tử Cấm Thành cũng như tham quan nơi đây. Chúc các bạn có chuyến đi thật vui vẻ và nhiều kỉ niệm nhé!

Tham khảo ngày: Cẩm nang hữu dụng khi du lịch Tử Cấm Thành

#diện tích tử cấm thành #quy mô rộng lớn #sự thật về diện tích tử cấm thành #Tử Cấm thành rộng bao nhiêu #Tử cấm thành quy mô đồ sộ #công trình vĩ đại #niềm tự hào của người dân trung hoa

Tác giả: Từ Thị Thuỳ Giang
Giới thiệu về tác giả: Đi là để nuông chiều bản thân, là để hiểu, là để vui vẻ, là để trải nghiệm và để trở về.