Sự thật Tử Cấm Thành là gì? Những điều bạn có thể Chưa Biết?

Tử Cấm Thành - một trong những công trình đồ sộ nhất thế giới bất chấp thời gian, tọa lại tại trung tâm thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng trong nước và quốc tế bởi những giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc tồn tại qua hàng thế kỷ. Vậy Tử Cấm Thành là gì? Bên Trong Tử Cấm Thành có gì? Hãy cùng Ximgo tìm câu trả lời cho sự thật này nhé.

1. Vài nét về Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là một cung điện nguy nga và huyền bí bậc nhất Trung Hoa, tồn tại qua 24 đời vua của hai vương triều lớn ở Trung Quốc là Minh Triều và Thanh Triều. Được xây dựng vào năm 1406, dưới đời vua Minh Thành Tổ Chu Đệ, và hoàn thành 14 năm sau đó, tức năm 1420. Và còn được biết đến với tên gọi là Cố Cung.

Tử Cấm Thành nguy nga và kinh diễm giữa lòng thủ đô Bắc Kinh

Tử Cấm Thành là nơi làm việc và trị vị đất nước của các bậc đế vương, cùng các quần thần trong nước bàn chuyện chính sự và cũng chính là nơi ở của hoàng đế, hoàng hậu, cùng hàng nhìn cung tần mĩ nữ, thái giám những người theo hầu và phục dịch cho vua. 

Ngày nay, Tử Cấm Thành đã trở thành một kỳ quan của thế giới bất chấp thời gian với vẻ đẹp trường tồn. Và là một địa điểm chứa đựng nhiều điều huyền bí mà ai ai cũng muốn tìm hiểu và khám phá.

2. Tử Cấm Thành là gì?

Tử Cấm Thành với quy mô hoành tráng rộng lớn với 720.000m2, có 8707 gian phòng, là nơi ở của Hoàng đế và hàng nghìn người thời xưa

Có lẽ, Tử Cấm Thành - tường đỏ ngói vàng, long lanh rực rỡ, nhưng lại cô liêu tịch mịch, từ lâu đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Qua các bộ phim cung đấu, tranh đoạt vương vị nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ, chúng ta đã phần nào biết được quy mô hoành tráng cũng như cuộc sống sinh hoạt thời xưa của các bậc đế vương cùng các lễ nghi cực kỳ khắt khe.

Tuy nhiên, lại rất ít người biết được sự thật tên gọi Tử Cấm Thành có nghĩa là gì? Nhắc đến Tử Cấm Thành, sẽ có 3 cách lý giải như sau:

Tử Cấm Thành trong "Tử Vi Cung"

Đây là cách giải thích phổ biến và thông dụng nhất trong nhân gian. Ngày xưa, hoàng đế luôn tự coi mình là "Thiên tử" - con Trời, tức là con của Thượng đế hay Ngọc Hoàng đại đế. Các sách cổ gọi nơi ở của Thượng đế trên trời là "Tử Cung" hay "Tử Vi Cung", tức cung điện màu tím.

Vì vậy nơi ở của con trời, cũng được gọi là "Tử" (Tử ở đây là màu tím). "Cấm Thành" là khu thành cấm người dân ra vào, vì nơi ở và trị vị đất nước của hoàng đế, dân thường không thể tự ý ra vào. Vì vậy, có tên gọi là "Tử Cấm Thành" có thể hiểu là "Khu thành màu tím cấm dân ra vào".

Tên gọi Tử Cấm Thành mang nhiều điều thú vị

Tử Cấm Thành với học thuyết "Hoàng viên" cổ đại

Với cách lý giải thứ hai, theo học thuyết "Hoàng viên" cổ đại về các chòm sao, thì các nhà thiên văn thời cổ đã chia các sao trên trời thành tam viên, 28 tinh tú cung các chòm sao khác. Trong đó, "Tam viên" gồm: Thái Vi Viên, Thiên Thị Viên và Tử Vi Tinh Viên (hay sao còn được gọi là sao Bắc Đẩu) đại diện cho "Thiên tử" nằm ở giữa.

Vì vậy, người xưa đã xem chòm sao Tử Vi tượng trưng cho Thiên tử, và là đất của hoàng gia, gọi cung điện của hoàng đế là "tử viên", "tử cấm", "tử cực". Và cách nói "Tử Cấm" đã có từ thời nhà Đường.

Tử Cấm Thành luôn chất chứa trong mình những điều bí ẩn bấp chấp thời gian

Tử Cấm Thành trong điển cố "Từ Khí Đông Lai"

"Từ Khí Đông Lai" có nghĩa là "khí màu tím đến từ phí Đông", xuất phát từ truyền thuyết về Lão Tử sau khi ra khỏi cửa ải Hàm Cốc thì có khí màu tím đến từ phía Đông, và Lão Tử cưỡi trâu xanh từ từ đi đến. Quan giữ thành nhìn thấy cảnh tượng này, liền biết là "thánh nhân" xuất hiện, liền nhờ Lão Tử viết sách đó cũng chính là cuốn "Đạo Đức Kinh" nổi tiếng ngày nay.

Từ đó, nhân gian xem "khí màu tím" tức "Tử vân", tượng trưng cho sự cát tượng, báo hiệu bậc đế vương, thánh hiền, của quý xuất hiện. Chỗ ở của tiên trong truyền thuyết gọi là "Tử hải", thần tiên được gọi là "Tử hoàng", và con đường nhỏ ngoại thành Đông Kinh là "Tử mạch". Vì vậy, nguồn gốc của từ "Tử" trong 'Tử Cấm Thành" có nghĩa là màu tím, và "cấm thành" chính là khu vực cấm dân ra vào. 

Tử Cấm Thành mang nét đẹp diễm lệ vào mùa đông

3. Tham quan Tử Cấm Thành

Giờ mở cửa

Tử Cấm Thành mở cửa quanh năm để phục vụ khách du lịch theo khung giờ sau:

  • 1 Tháng 4 – 31 Tháng 10: 8h30 – 17h (Lượt vào cuối cùng: 16h10)
  • 1 Tháng 11 – 31 Tháng 3: 8h30 – 16h30 (Lượt vào cuối cùng: 15h40)

Vào các ngày lễ trọng đại, các sự kiện lớn, hoặc mùa cao điểm thì Tử Cấm Thành sẽ có thông báo riêng thay đổi thời gian mở cửa. Nên các bạn lưu ý trước khi đến đây, thì hãy lên website của Tử Cấm Thành xem Tại đây nhé.

Để tham quan hết Tử Cấm Thành bạn phải dành thời nửa ngày hoặc cả một ngày.

Giá vé

  1. Tháng 4 – Tháng 10: 60 tệ (khoảng 200.000VNĐ)
  2. Tháng 11 – Tháng 3: 40 tệ (khoảng 140.000VNĐ)

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tử Cấm Thành xây dựng năm nào? Sự thật liên quan đến Việt Nam! để có những hiểu biết sâu sắc hơn về kỳ quan thế giới vĩ đại này nhé.

Nguồn ảnh: Instagram

#Tử Cấm Thành là gì? #ý nghĩa tên gọi Tử Cấm Thành #Tham quan Tử Cấm Thành #Cố Cung huyền bí #Sự thật Tử Cấm Thành là gì?

Tác giả: Nguyễn Quốc Thuỵ Lan Anh
Giới thiệu về tác giả: Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới. Cuộc hành trình ngàn dặm của bạn sẽ phải bắt đầu từ một bước đi nhỏ bé đầu tiên. Bởi lẽ không phải ai lang thang cũng là người đi lạc. Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ, tìm thấy một chút bình yên giữa những năm tháng vội vã của cuộc đời...