Sự tích chùa Thiên Mụ Huế - Giải mã lời nguyền Oán Tình

Chùa Thiên Mụ - ngôi chùa cổ kính đã đi sâu vào trong tiềm thức, trong thơ ca của người dân Xứ Huế. Sự tích chùa Thiên Mụ cũng là một câu chuyện kỳ bí, cùng khám phá với Ximgo nhé!

1. Địa chỉ chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ mang tên Hạ Khê, có hướng nhìn chính diện dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận Huyện Hương Trà. Nằm ở phía Tây của thành phố Huế, du khách chỉ cần di chuyển 5km là tới được chùa Thiên Mụ. Vị trí chùa rất dễ tìm, giao thông thuận lợi, khuôn viên chùa khá rộng rất phù hợp với hoạt động tham quan, vãn cảnh.

2. Giới thiệu sơ lược về chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ hay còn được gọi là chùa Linh Mua, ngôi chùa được xây dựng cách đây hơn 300 năm. Nơi đây sở hữu nhiều công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật như:

  1. Cổng tam quan: Là công trình kiến trúc hiện ra trước mặt bạn đầu tiên khi đặt chân tới chùa Thiên Mua. Cổng gồm 3 lối đi, 2 tầng, hai bên có thờ tượng trấn giữ.
  2. Điện Đại Hùng: Trong điện có thờ cúng tượng Phật Di Lặc được xây dựng vào năm 1714.
  3. Điện Quan Âm: Nơi có pho tượng Quan thế âm bồ tát được đúc bằng đồng đen.
  4. Tháp Phước Duyên: Đây là một công trình kiến trúc nổi tiếng gắn liền với chùa Thiên Mụ. Tòa tháp có tổng cộng 7 tầng, mỗi tầng cao 2m. Ở mỗi tầng đều thờ tượng phật khác nhau, ví dụ như tầng một là Phật Quá Khứ Tỳ Bà Thi, tầng 2 là Đức phật Tỳ Xá Phù,...

 

Không chỉ có những kiến trúc độc đáo, Chùa Thiên Mụ còn là nơi lưu giữ nhiều bảo vật cổ đại như chiếc chuông đồng khổng lồ, nhiều pho tượng, bảng vàng có niên đại hàng trăm năm. Đặc biệt trong khu vườn hoa của chùa có trưng bày một chiếc xe hơi của cố hòa thượng Thích Quảng Đức. 

Trải qua hơn 300 năm, Chùa Thiên Mụ vẫn hiên ngang, là một công trình đi sâu vào trong tiềm thức của người dân xứ Huế. Vì vậy, nếu có cơ hội tới Huế bạn đừng bỏ lỡ chuyến hành hương ghé them Chùa Thiên Mụ nhé!

3. Sự tích chùa Thiên Mụ

Huế vốn là vùng đất nổi tiếng với nhiều ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, cổ kính nhất Việt Nam. Một trong số đó là Chùa Thiên Mụ - Ngôi chùa có tuổi đời gần 400 tuổi, gắn liền với vị chúa Nguyễn đầu tiên ở đàng trong.

Chuyện kể rằng, khi xưa vào mỗi  đêm người ta thấy xuất hiện trên ngọn đồi nhỏ một bà lão mặc áo đỏ. Bà lão nói với người dân xung quanh rằng, nơi đây sẽ có một vị chúa lập chùa để trấn giữ long mạch.

Đúng như lời tiên tri của bà lão. Chúa Nguyễn Hoàng trong một lần cưỡi ngựa dạo dọc bên hai bờ sông Hương. Ông đã phát hiện thấy một ngọn đồi nhỏ lấp ló bên dòng sông hương, hỏi ra mới biết đó chính là đồi Hà Khê. Hình dạng của ngọn đồi này rất kỳ lạ, tựa như một con rồng đang ngoảnh đầu nhìn ra đằng sau. Quá thích thú trước cảnh tượng này, chúa Nguyễn Hoàng bèn hạ lệch cho người xây dựng chùa. Từ đó, chùa có tên gọi là Thiên Mụ.

Vào năm 1691-1725, đây là giai đoạn  phát triển của Phật Giáo đàng trong, chúa Nguyễn Phúc Chu đã cho tu sửa và sửa sang lại chùa với quy mô rộng hơn. Ông liên tiếp cho xây dựng nhiều công trình kiến trúc thờ cúng độc đáo như điện Đại Hùng, điện Thiên Vương, phòng tăng, nhà Thiền, nhà Thuyết Pháp,...

Năm 1701, chúa Nguyễn Phúc Chu còn cho người đúc một chiếc chuông lớn, trên đó có có dòng chữ được khắc bởi vị vua chúa này.

4. Lời nguyền chùa Thiên Mụ

Chùa được xây dựng vào năm 1601 bởi chúa Nguyễn Hoàng. Quá trình hình thành và phát triển của chùa gắn liền với nhiều câu chuyện thần bí, nổi tiếng trong đó là câu chuyện "oán tình duyên".

Chuyện kể rằng, có một đôi nam nữ phải lòng nhau, người con gái vô cùng xinh đẹp xuất thân trong gia đình giàu có, người con trai thì mô côi cha mẹ, sống cuộc sống nghèo khó.

Thời đó vẫn có tư tưởng "Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy", mối tình của đôi trai gái này bị gia đình ngăn cấm quyết liệt. Quá đau khổ cho mối tình của bản thân, đôi nam nữ đã nguyện thề "Sống không được với nhau thì chết cùng nhau”, cả hai đã gieo mình xuống dòng sông Hương.

Nhưng trớ trêu thay, cô gái lại dạt vào bờ và được người dân cứu còn chàng trai thì chết dưới dòng sông hương. Cô gái đã được gia đình đưa về và ép gả cho một vị quan giàu có.

Qua nhiều năm, ký ức của cô gái dần chìm vào quên lãng, cô sống một cuộc đời vinh hoa. Còn chàng trai nơi cửu nguyệt đợi cô gái mãi không thấy, uất hận cho số phận của mình, chàng ta đã nhập vào chùa Thiên Mụ. Từ đó có lời nguyền rằng, bất cứ đôi trai gái nào tới đây đều chia tay, không đến được với nhau.

Cũng chính bỏ lời nguyền chưa được phá bỏ này, chùa Thiên Mụ đã làm chùn chân không biết bao nhiêu đôi lứa yêu nhau.

Nguồn ảnh: Internet

#sự tích chùa Thiên Mụ #vị trí chùa Thiên Mụ #giới thiệu sơ lược chùa Thiên Mụ #lời nguyền chùa Thiên Mụ #sự tích chùa Thiên Mụ Huế #sự tích chùa Thiên Mụ ngày xưa

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"