Sự thật khiến Tần Thủy Hoàng xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Chỉ vì một lời tiên tri không rõ thật giã, Tần Thủy Hoàng đã huy động sức người, sức của để xây dựng bằng được Vạn Lý Trường Thành. Vậy sự thật lời tiên tri khiến Tần Thủy Hoàng xây dựng Vạn Lý Trường Thành là gì? Cùng Ximgo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tần Thủy Hoàng là ai?

Tần Thủy Hoàng sinh vào năm 259 TCN, qua đời ở tuổi 49 (210 TCN), tên thật là Doanh Chính, ngoài ra ông còn có tên khác là Triệu Chính. Ông cai trị đất nước từ năm 246 TCN. Tự phong là Thủy Hoàng Đế, ông là người sáng lập ra nhà Tần, bắt đầu cai trị đất nước từ năm 246 TCN. Bên cạnh đó ông là là vị vua đầu tiên của Trung Quốc thống nhất vào năm 221 TCN, sau khi đánh bại được các nước chư hầu.

Tần Thủy Hoàng
Tần Thủy Hoàng

Sau khi thống nhất đất nước, Tần Thủy Hoàng và Lý Tư (Thừa tướng thời Tần) đã đưa ra một loạt các cải cách kinh tế mang tính lịch sử. Ông đã tiến hành thực hiện nhiều dự án khổng lồ, bao gồm xây dựng và hợp nhất các bức tường riêng lẻ tạo thành Vạn Lý Trường Thành.

Nhiều người tin rằng, Vạn Lý Trường Thành được Tần Thủy Hoàng xây dựng với mục đích ngăn chặn sự xâm nhập của các nước tư thù. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa khiến Tần Thủy Hoàng xây dựng Vạn Lý Trường Thành bắt nguồn từ sự tin tưởng của một lời bịa đặt.

2. Lời tiên tri trong "sách tiên" khiến Tần Thủy Hoàng xây dựng Vạn Lý Trường Trường Thành

Từ sự kiện lịch sử, Thủy Hoàng Đế vượt biển đi tìm thuốc trường sinh cho thấy đây là một vị vua mê tín. Nếu vị vua này tin tưởng trên đời này tồn tại thuốc trường sinh bất lão thì việc ông mù quáng với những lời "sấm truyền" bịa đặt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Tần Thủy Hoàng là vị vua mê tín
Tần Thủy Hoàng là vị vua mê tín

Năm thứ 32 của nhà Tần, vua Tần Thủy Hoàng đã hạ lệnh cho Lô Sinh đi "người tiên tri" để đọc vị được tương lai. Và tất nhiên, chuyến đi ấy của Lô Sinh không mang lại được kết quả mà vị vua mong muốn.

Khi trở về, để tránh bị nhận hình phạt, người họ Lô này đành nói ra những lời bịa đặt, thêu dệt về một tương lai tốt đẹp của vương triều nhà Tần. Tần Thủy Hoàng từ lâu đã chán nghe những lời câu nói mật ngọt này.

Điều mà vị vua này cần nghe không phải là một lời dự đoán về tương lai tốt đẹp. Điều Tần Thủy Hoàng cần chính là những lời tiên chi có lợi cho việc củng cố chính quyền.

Ông phái người đi tìm bằng được lời tiên tri
Ông phái người đi tìm bằng được lời tiên tri

Vì vậy, một lần nữa, ông phái Lô Sinh đi tìm thần tiên. Sau nhiều lần "xôi hỏng bỏng không" thì cuối cùng người họ Lô này cũng mang về được một cuốn có tên gọi là "Lục Đồ Thư".

Cuốn sách này có ghi một dòng chữ khiến Tần Thủy Hoàng xem xong không khỏi rùng mình đó là "Vong Tần giả Hồ dã" - Được dịch ra là Tần mất do Hồ.

Vào thời bấy giờ, Hồ chính là cách gọi chỉ Hung Nô. Đây là một vương triều có tư thù với nhà Tần. Cũng chính bởi lời tiên tri không rõ thật giả này đã khiến Tần Thủy Hoàng ngay lập tức phái tướng lĩnh cùng 30 vạn đại quân đánh đuổi Hung Nô tới tận Âm Sơn.

Ông đã phái người đi tìm bằng được lời tiên tri
Tần Thủy Hoàng cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Tuy đã giành lại hoàn toàn được thế chủ động, Tần thủy Hoàng vẫn chưa yên tâm. Đây cũng chính là lý do vì sao Tần Thủy Hoàng lại cho xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Công trình này đã tiêu tốn công sức của hơn 70 vạn binh lính và dân chúng. Sự có mặt của Vạn Lý Trường Thành đã vơi bớt nỗi hăm dọa "Hồ diệt Tần".

3. Kết cục bi thảm do tin vào lời tiên tri

Thực tế, sau khi thống nhất đất nước, kế hoạch tiêu diệt quân Hung Nô đã được nhen nhóm trong đầu của vị vua này. Tuy nhiên, Tần Thủy Hoàng chuẩn bị "diệt cỏ tận gốc" thì lại bị Lý Tư phản đối (Một vị Tướng thời Tần).
Nguyên nhân giấc mộng tiêu diệt Hung Nô của Tần Thủy Hoàng không thành bởi những lý do sau:

  1. Thứ nhất, người Hung Nô rất khó bắt giữ, bởi họ vốn không có địa bàn định cư rõ ràng. 
  2. Thứ hai, Hung Nô vốn sinh sống ở vùng hoang vu, nếu có tiến đánh mà thành công thì cũng không thu được nhiều lợi ích, mặt khác còn gây tiêu hao lực lượng của quân mình.

Trong 6 năm kể từ khi thống nhất được đất nước, vương triều nhà Tần dường như chưa có sự phát triển đúng theo kỳ vọng của Tần Thủy Hoàng. Ông luôn cảm thấy bất an, bởi không biết được tương lai đất nước sẽ ra sao.

chan-dung-tan-thuy-hoang
Chân dung Tần Thuỷ Hoàng;

Đúng lúc đó, Lô Sinh mang về một cuốn sách tiên tri có câu "Vong Tần giả Hồ dã". Lời tiên tri “sấm truyền” này vừa hay giải tỏa được những lo lắng, bất an mà ông đã dồn lén trong suốt bao nhiêu năm qua. Cũng chính vì điều này đã khiến ông có động lực hơn vào xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Thế nhưng, kẻ tìm ra cuốn sách tiên tri ấy lại bị chính Tần Thủy Hoàng tiêu diệt sau đó. Ông cho rằng, tên này cấu kết với đám phương sĩ để lừa dối.

Sự diệt vong của nhà Tần
Sự diệt vong của nhà Tần

Bởi vậy, nhiều khả năng cuốn sách có lời tiên tri ấy khiến Tần Thủy Hoàng xây dựng Vạn Lý Trường Thành cũng chỉ là lời nói bóng nói gió của tên nhà Lô thôi.

Thực tế lịch sử cũng chứng minh rằng, sự diệt vong của triều đại nhà Tần không đến từ người Hồ mà xuất phát từ vị con trai thứ 2 của Thủy Hoàng Đế - Hồ Hợi.

4. Bản đồ Vạn Lý Trường Thành

Bản đồ Vạn Lý Trường Thành
Bản đồ Vạn Lý Trường Thành

5. Hình ảnh Vạn Lý Trường Thành

Bức tường thành dài nhất thế giới
Bức tường thành dài nhất thế giới
Được xây dựng bằng máu và mồ hôi của hàng vạn người
Được xây dựng bằng máu và mồ hôi của hàng vạn người
Một góc của Vạn Lý Trường Thành
Một góc của Vạn Lý Trường Thành
Cho tới nay công trình này vẫn tồn tại, trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách quốc tế
Cho tới nay công trình này vẫn tồn tại, trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách quốc tế
Nếu có cơ hội tham quan Vạn Lý Trường Thành thì còn gì bằng!
Nếu có cơ hội tham quan Vạn Lý Trường Thành thì còn gì bằng!

Nguồn ảnh: Internet

#Tần Thủy Hoàng xây dựng Vạn Lý Trường Thành #Tần Thủy Hoàng là ai #hình ảnh Vạn Lý Trường Thành #bản đồ Vạn Lý Trường Thành

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"