Tất tần tật 33+ địa điểm du lịch Bắc Kạn mà bạn muốn biết

Bắc Kạn là một tỉnh giàu tiềm năng du lịch vì sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản và văn hóa dân tộc phong phú của vùng đông bắc Việt Nam.

Bắc Kạn tự nhiên có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế xã hội với nguồn tài nguyên rừng, rừng và khoáng sản phong phú. Đặc biệt là vườn quốc gia Ba Bể, nơi bạn sẽ có cơ hội đến thăm hồ Ba Bể. Đây là một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Dưới đây là tất tần tật các địa điểm bạn sẽ muốn biết khi đến du lịch Bắc Kạn!

I. Giới thiệu về du lịch Bắc Kạn

Hồ Ba Bể biểu tượng của du lịch Bắc Kạn

Bắc Kạn cách Hà Nội khoảng 150km di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy qua Quốc lộ 3. Trước đây, từ Hà Nội đến Bắc Kạn thường mất khoảng 4-5 giờ vì tuyến 3 khá nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Chợ Mới đã được giải tỏa, nên thời gian đến Bắc Kạn chỉ khoảng 2 giờ. Tùy thuộc vào điểm đến mà bạn có thể chọn xe buýt địa phương phù hợp. Hầu hết các xe buýt này đến từ trạm xe buýt Mỹ Đình. Bạn có thể tham khảo tuyến đường đến Cao Bằng bằng vì tuyến đường đến Cao Bằng thường đi qua một số địa điểm ở Bắc Kạn.

Bắc Kạn là tỉnh nhiều tiềm năng du lịch với phong cảnh tự nhiên và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc miền núi Đông Bắc Việt Nam. Đến với Bắc Kạn bạn sẽ được chiêm ngưỡng các địa danh như: Hồ Ba Bể, Động Nàng Tiên, Thác Đầu Đẳng,... cùng với các di tích lịch sử, lễ hội văn hóa đặc sắc: Hội Xuân Ba Bể, Lễ Hội Lồng Tồng, Chợ phiên,... làm du khách nức lòng háo hức.

Thông tin du lịch Bắc Kạn cần thiết 

Vị trí: Thuộc Đông Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 164km.

Thời điểm đẹp nhất: Tháng 5-9 (tham quan Ba Bể), Tháng 1 âm lịch (tham gia các lễ hội truyền thống. chợ phiên)

Phương tiện di chuyển: xe khách, xe máy.

Địa điểm tham quan nổi tiếng: Vườn quốc gia Ba Bể, Động Nàng Tiên, Lễ hội Xuân Ba Bể,...

II. 33+ địa điểm du lịch Bắc Kạn

Bắc Kạn phía bắc giáp Cao Bằng, phía đông giáp Lạng Sơn, Thái Nguyên ở phía nam và tỉnh Tuyên Quang ở phía tây. Diện tích đất tự nhiên là 4.859 km2, với dân số là 313.084 người. Có 7 dân tộc là Tày, Nùng, Kinh, Đào, Mông, Hoa và San Chay trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80%. Tạo nên một bề dày văn hóa đặc sắc cùng vô số cảm quan thiên nhiên trời phú. Cùng khám phá 33+ địa điểm du lịch Bắc Kạn:

1. Thành phố Bắc Kạn  

Thành phố Bắc Kạn từ trên cao

Thành phố Bắc Kạn là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của tỉnh Bắc Kạn. Thành phố là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt, giao lưu của người dân thành phố và các tỉnh lị khác. Đây cũng là địa điểm dừng chân lưu trú, nghỉ dưỡng của đại đa số du khách khi đến tham quan Bắc Kạn. 

2. Vườn Quốc Gia Ba Bể

Bến thuyền hồ Ba Bể

Cách thị xã Bắc Kạn 68km theo hướng Tây Bắc, Vườn Quốc gia Ba Bể được thành lập năm 1992 với diện tích 10.048 ha, với cấu tạo địa chất đặc biệt nhiều núi, nhiều hang, nhiều sông, nhiều hồ. Rừng hiện nay còn là nơi cư ngụ của hàng trăm loại động, thực vật quý hiếm.

Với trên 20 điểm tham quan hấp dẫn như: Động Puông, Ao Tiên, Hồ Ba Bể, Đảo Bà Góa, Đền An Mã,...và các bản du lịch văn hóa: Bó Lù, Pác Ngòi, Cốc Tộc,...Vườn Quốc gia Ba Bể trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

3. Hồ Ba Bể

3.1 Một số thông tin về Ba Bể:

 • Hồ ở trung tâm Vườn Quốc gia Ba Bể với độ cao khoảng 150m so với mặt nước biển
 • Hồ có chiều dài gần 8 km, diện tích mặt nước là hơn 500ha. Đặc trưng hồ cacxtơ với nhiều núi đá vôi, hang động xung quanh.
 • Độ sâu trung bình 20m với điểm sâu nhất là 35m, vào mùa cạn nhất còn 5-10 m.
 • Nguồn nước trong Hồ được hình thành từ điểm giao của 3 con sông lớn.
 • Nước trong hồ ngày thường dịch chuyển với vận tốc khoảng 0,5 m/s. Vào mùa lũ nước chảy xiết hơn vận tốc có thể đạt trên 3m/s.
 • Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt được kiến tạo lớn hàng đầu cả nước.
 • Đặc biệt tại khu vực hồ Ba Bể có 2 hòn đảo nổi là đảo An Mã và đảo Bà Góa. Tại đây hằng năm ngày mùng 5 tháng Giêng, trên đảo An Mã có hội “Lồng tồng” lễ hội khai ruộng, xuống đồng báo hiệu vụ mùa mới, cầu mong sung túc của bà con dân tộc tại đây.
 • Năm 1995, tại hội nghị quốc tế về hồ nước ngọt đã bình chọn Hồ Ba Bể là 1 trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên đẹp nhất Thế Giới.

3.2 Nên đi Ba Bể thời gian nào:

Đi thuyền Hồ Ba Bể

Tham quan Ba Bể có 2 khoảng thời gian đẹp:

 • Thời gian từ tháng 5 - 9: Khoảng thời gian nước trong hồ có màu Xanh ngọc bích đặc trưng, khí hậu thời tiết mát mẻ.
 • Thời gian từ tháng 9 - 11: Diễn ra các Lễ hội quan trọng, đặc sắc nhất trong năm.

Vậy nên thời gian đẹp nhất đi Ba Bể là từ tháng 9 - 10 vừa được thăm thú quan cảnh hữu tình, vừa hòa mình tham gia các lễ hội nổi tiếng xứ Đông Bắc.

3.3 Hướng dẫn đến Ba Bể, lưu trú, giá vé:

- Ba Bể cách tp Hà Nội khoảng 220km, bạn có thể đi ô tô, xe khách hoặc chạy xe máy phượt với thời gian từ 5 tiếng.

- Ba Bể hiện nay có nhiều dịch vụ lưu trú nhà của người dân tộc Tày.

- Một số khách sạn, nhà nghỉ bán kính 2km: Ba Bể lakeside Bungalow, Ba Bể legend Villa, Huyền Đào Homestay, Resort Khu du lịch nghỉ dưỡng Sài Gòn - Ba Bể,...

- Giá vé tham quan Vườn quốc gia Ba Bể: 46k/ khách (Chưa kể giá thuê xuồng đi tham quan).

Bảng giá vé thuê xuồng tham quan hồ Ba Bể:

Xuất phát tại bến xuồng Hồ Ba Bể

 •  Hồ Ba Bể – Ao Tiên – Động Puông – Thác Đầu Đẳng: 800.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đền An Mã – Ao Tiên – Động Puông: 750.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đền An Mã – Ao Tiên – Thác Đầu Đẳng: 600.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đền An Mã – Ao Tiên: 400.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đền An Mã: 200.000 đồng.

Xuất phát tại bến xuồng Buốc Lốm tuyến Sông Năng – Hồ Ba Bể:

 • Buốc Lốm – Động Puông – Thác Đầu Đẳng – Ao Tiên – Đền An Mã – Pác Ngòi: 800.000 đồng.
 • Buốc Lốm – Động Puông – Ao Tiên – Đền An Mã – Pác Ngòi: 750.000 đồng.
 • Buốc Lốm – Pác Ngòi: 700.000 đồng.
 • Buốc Lốm – Động Puông – Ao Tiên – Đền An Mã – Bến Bắc – Bến Nam: 700.000 đồng.
 • Hồ Ba Bể – Đền An Mã: 200.000 đồng.

4. Động Puông

Động Puông

Động Puông là động núi đá vôi được hình thành cách đây hàng triệu năm, nhờ hoạt động của con sông Năng. Động Puông có hai đầu cửa hang thông với nhau, chiều dài 300 m cao hơn 30m, với các vách đá dựng đứng nhiều hình thù nhũ đá kì lạ, bắt mắt. Khi thuê xuồng đi tham quan bạn sẽ được thuyền chở đi xuyên qua Động Puông, tuy nhiên bạn nên chú ý các nhũ đá mọc với độ cao sát mình, tránh bị ướt quá nhiều.

Địa chỉ: xã Cao Thượng, Ba Bể, Bắc Kạn. 

5. Thác Đầu Đẳng

Thác Đầu Đẳng

Thác Đầu Đẳng nằm giữa hai núi đá vôi, tạo thành khi con sông Năng chảy qua bản Húa Tạng gặp phải hàng trăm tảng đá lớn, nhỏ xếp chồng lên nhau. Thác nước với nhiều bậc xếp liên tiếp nhau, mỗi bậc cách nhau 3m - 5m chiều dài và dốc suốt hơn 500m. Tạo thành thác nước kì vĩ tại Ba Bể.

Địa chỉ: Xã Quang Thuận, Huyện Bạch Thông, Tỉnh Bắc Kạn

6. Ao Tiên

Ao Tiên

Biệt lập với hồ chính, Ao Tiên là một hồ nước nhỏ nhắn nằm lọt giữa lòng chảo đá vôi ở góc hồ Ba Bể. Nơi đây chứa đựng truyền thuyết các nàng Tiên xuống tắm đã làm các thợ săn đi ngang qua bị hút hồn, mê mẩn cảnh sắc.

7. Đảo Bà Góa

Đảo Bà Góa

Nổi lên giữa lòng hồ Ba Bể, Đảo Bà Góa hay có tên địa phương là Pò Giả Mải. Đảo nhìn từ xa như một chiếc hòn non bộ với nhiều tầng đá xếp chồng lên nhau, phía trên các loại cây bám rễ xõa cành xanh mướt. Tạo nên một khối vững chắc giữa hồ Ba Bể.

Truyền thuyết kể lại, đảo là nơi cư ngụ của hai mẹ con bà góa. Trong cơn đại Hồng Thủy hình thành Hồ Ba Bể, hai người đã dùng vỏ trấu lấy từ hạt thóc bà Tiên cho tách đôi và biến thành hai con thuyền độc mộc cứu dân làng.

Đảo Bà Góa trở thành địa điểm không thể bỏ qua khi đến tham quan hồ Ba Bể.

8. Bản Du lịch Pác Ngòi

Bản du lịch văn hóa Pác Ngòi

Bản du lịch văn hóa Pác Ngòi nằm bên bờ sông Lèng, sát ngay hồ Ba Bể. Là bản của người dân tộc Tày với hơn 80 hộ còn sinh sống, nhà tại đây đa số là nhà sàn cổ với kiến trúc độc đáo. Người dân trong bản chủ yếu mưu sinh bằng công việc trồng nông sản, đánh bắt cá. Ngày nay, dân bản đa số đều đã tham gia làm du lịch, là công việc kiến thêm nhiều thu nhập vừa truyền bá văn hóa và phát triển giá trị bền vững.

9. Động Hua Mạ

Động Hua Mạ

Động Hua Mạ là một thắng cảnh thuộc vườn Quốc gia Ba Bể, nằm lưng chừng ngọn núi Cô Đơn, du khách đến đây sẽ phải leo núi khoảng 300m gồm khoảng 600 bậc thang được xây dựng kiên cố. Cửa động chỉ rộng 3m - cao 5m, nhưng càng đi vào trong khung cảnh càng rộng lớn. Với diện tích lên đến 1 ha, điểm cao của trần động từ 35m - 50m, Động Hua Mạ đang ngày càng thu hút sự quan tâm của khách du lịch.

Địa chỉ: thuộc bản Pác Ngòi, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

10. Thác Bạc Bản Vàng

Thác Bạc Bản Vàng

Thuộc vùng đệm của vườn Quốc gia Ba Bể, thác Bạc Bản Vàng chảy từ độ cao hơn 40m với vách đá gần như dựng đứng. Với độ dốc lớn thác chảy đập xuống những tảng đá lớn tạo nên một khung cảnh trắng xóa, và phảng phất cầu vồng khi được ánh sáng chiếu qua.

Địa chỉ: xã Hoàng Trĩ, vùng đệm Vườn Quốc gia Ba Bể.

11. Đền An Mã

Đền An Mã

Đền An Mã tọa lạc tại đảo An Mã thuộc hồ Ba Bể. Đền thờ Phật, Mẫu Thượng, Chúa Sơn, Đức Thánh Trần,... Là điểm di tích lịch sử gắn liền với thời Lê Mạc phân tranh, các quan nhà Mạc đã tuẫn tiết tại đây để thể hiện lòng trung thành với vua Mạc sau khi bị nhà Lê đánh đuổi. Am Mã theo nghĩa địa phương còn có nghĩa “Mồ yên mả đẹp”. Ngày nay nơi đây trở thành điểm sinh hoạt tín ngưỡng của người dân mỗi độ Xuân về.

Địa chỉ: Lòng hồ Ba Bể.

12. Đền Cô

Hội Đền Cô

Đền Cô, được xây dựng năm 2010 và thờ Cô Bản Đền cùng các vị thần. Đền Cô là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh tín ngưỡng của người dân thị xã.

Các ngày lễ lớn tại Đền Cô:

- Lễ Thượng nguyên: Ngày 01 tháng 2 âm lịch.

- Lễ Khánh hạ: Ngày 15 tháng 3 âm lịch.

- Lễ Tán hạ: Ngày 01 tháng 7 âm lịch.

- Lễ Tất niên: Ngày 15 tháng 12 âm lịch.

Địa chỉ: thuộc tổ 2, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn.

13. Đền Mẫu

Lối vào Đền Mẫu

Đền Mẫu được xây dựng năm 1831, trùng tu lại năm 1990. Đầu năm mới những ngày từ mùng 1 tới 15 âm lịch nơi đây đón lượng khách về cầu nguyện rất lớn vì sự linh thiêng của ngôi đền này.

Các ngày lễ lớn tại Đền Mẫu:

- Lễ Thượng Nguyên: 15-1 âm lịch

- Lễ khánh hạ: 10-3 âm lịch

- Lễ tán hạ: 15-7 âm lịch

- Lễ tất niên: 1-12 âm lịch

Địa chỉ: Đồi thông, thuộc tổ 1, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn.

14. Đền Tiên Sơn

Đền Tiên Sơn

Địa chỉ: Lưng chừng núi Phja Khao thuộc thôn Hợp Tiến, xã Bản Thi, cách thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn.

15. Động Nả Phoòng

Động Nả Phoòng

Nằm trong vườn Quốc Gia Ba Bể, ngày xưa trong những ngày tháng chống Pháp gian khổ. Để tận dụng lợi thế địa hình núi sâu, hiểm trở, nơi đây trở thành địa điểm đặt trụ sở của Đài tiếng nói Việt Nam. Ngày nay nơi đây trở thành một địa điểm du lịch lý thú khi tham quan vườn Quốc gia Ba Bể.

16. Động Nàng Tiên, Na Rỳ

Động Nàng Tiên

Động Nàng Tiên độ dài hơn 200m với chiều cao trung bình khoảng 30m, rộng là 20m gồm nhiều nhũ đá hình thù kỳ lạ. Đặc biệt nơi đây có một phiến đá lớn phẳng gắn liền với truyền thuyết các nàng Tiên khi hạ phàm đã chọn nơi đây làm nơi nghỉ chân của mình.

Từ Động Nàng Tiên, du khách có thể đi theo quốc lộ 3B đến các tỉnh khác như Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Địa chỉ: xã Lương Hạ, huyện Na Rì, Bắc Kạn.

17. Thác Nà Khoang

Thác Nà Khoang

Cách thị xã Bắc Kạn 45 km về phía Bắc, thác là bãi tắm tự nhiên rất đẹp có đầy đủ các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, leo núi,...

Địa chỉ:  Thôn Nà Nọi, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn

18. Đèo Gió, Ngân Sơn

Đèo Gió, Ngân Sơn

Đèo Gió với độ cao 800m nằm cheo leo trên trục đường Quốc lộ 3 đoạn từ Bắc Kạn lên Cao Bằng, cách thành phố Bắc Kạn 50km và cách trung tâm huyện Ngân Sơn khoảng 10km. Đèo Gió là điểm nghỉ chân tạm thời trên cung đường du lịch Cao Bằng, tại đây có bày bán khác nhiều đặc sản và đồ dùng đặc trưng miền Đông Bắc.

Địa chỉ: Quốc lộ 3, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn 

19. Hồ Sinh thái Bản Chang

Hồ Sinh thái Bản Chang

Hồ Sinh Thái Bản Chang là một hồ nhân tạo cách trung tâm huyện Ngân Sơn 6km về phía Bắc. Mặc dù mục đích chính là phục vụ nước cho nông nghiệp nhưng thời gian gần đây Hồ sinh thái Bản Chang đang trở thành địa điểm dã ngoại, câu cá thư giãn cuối tuần cho người dân và du khách đến đây.

Địa chỉ: xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn.

20. Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ

Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ
Nguồn: Lê Xuân Hưng

Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ năm trên địa bàn các xã Kim Hỷ, Lương Thượng, Lạng San, Ân Tình, Côn Minh của huyện Na Rì và xã Cao Sơn, Vũ Muộn của huyện Bạch Thông.

Với diện tích rộng lớn lên đến 14.772 ha, khu bảo tồn là nơi cư trú của hàng trăm loài động thực vật trong đó có 56 loài trong sách Đỏ Việt Nam. Cùng với nhiều hang động, suối ngầm chưa khám phá hứa hẹn đây là địa điểm hoang sơ thu hút các nhà thám hiểm.

21. Du lịch văn hóa lịch sử di tích Nà Tu

Du lịch văn hóa lịch sử di tích Nà Tu

Đây là nơi đóng quân của phân đội thanh niên xung phong 312 làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù và đoạn đường Nà Cù - Phủ Thông. Nơi đây gắn liền với 4 câu thơ nổi tiếng:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

Được bác Hồ tặng ngày 28/3/1951 trong chuyến đi công tác đến đây.

Địa chỉ:  xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn

22. Di tích Đồn Phủ Thông

Di tích Đồn Phủ Thông

Di tích Đồn Phủ Thông lưu giữ nhiều chứng tích trong suốt quá trình kháng chiến chống thực dân pháp, là điểm đánh tập dượt cho chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Địa chỉ:  Thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn.

23. Di tích Đèo Giàng

Di tích Đèo Giàng

Vị trí:  Di tích Đèo Giàng nằm trên đường quốc lộ 3 đoạn từ Bắc Kạn đi Cao Bằng (Giáp ranh giữa 2 huyện Bạch Thông và huyện Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn).

Trong chiến dịch Việt Bắc nơi đây đã chứng kiến trận phục kích và chiến đấu oanh liệt của Trung Đoàn Thủ Đô tiêu diện hoàn toàn đoàn xe cơ giới của Pháp.

24. Di tích Coỏng Tát

Di tích Coỏng Tát

Nơi đây ghi dấu sự kiện chi bộ Chí Kiên được thành lập dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Đây cũng là chi bộ tiền thân của Đảng bộ Bắc Kạn, lãnh đạo quần chúng nhân dân tỉnh đấu tranh chống giặc ngoại xâm. 

Địa chỉ: xã Thượng Ân, Huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn

25. Khu ATK - Chợ Đồn

Khu ATK - Chợ Đồn

ATK - Chợ Đồn nằm trong quần thể di tích lịch sử vùng chiến khu Việt Bắc, nơi ghi dấu ấn hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo trung ương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946 - 1954).

Địa chỉ: Quần thể di tích lịch sử vùng chiến khu Việt Bắc.

26. Lễ Hội Xuân Ba Bể

Lễ Hội Xuân Ba Bể

Được tổ chức hằng năm vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch tại Bản Bố Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể.

Hội Xuân Ba Bể lễ hội đầu năm của bà con dân tộc vùng hồ Ba Bể, với hai phần:

 • Lễ: Cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu, dân sinh hạnh phúc.
 • Hội: Hát đối dân gian, đàn tính, múa khèn, chọi Bò,.. các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, đẩy gậy, bắt vịt, đấu võ,...

Hàng năm Lễ hội Xuân Ba Bể đón tiếp hàng vạn lượt tham gia của người dân và du khách khắp mọi miền.

Địa chỉ: Bản Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bắc Kạn 

27. Lễ Hội Lồng tồng Bằng Vân

Lễ Hội Lồng tồng Bằng Vân

Lễ hội Lồng tồng Bằng Vân, được tổ chức tại xã Bằng Vân vào Rằm tháng Giêng hằng năm.

Giống như hội Xuân Ba Bể, Lồng Tồng Bằng Vân cũng có hai phần:

 • Lễ: Cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu, dân sinh hạnh phúc.
 • Hội: Hát đối giao duyên Sli, Lượn (người Tày, Nùng),.. các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, bịt mắt bắt dê,..

Địa chỉ: xã Bằng Vân, huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn

28. Lễ Hội chợ tình Xuân Dương

Lễ Hội chợ tình Xuân Dương

Chợ tình Xuân Dương bắt đầu từ câu chuyện của một đôi vợ chồng trẻ nên duyên nhờ những câu đối Sli, câu Lượn. Trong một lần làm rẫy cô vợ đã bị bắt đi, vì khoảng cánh cánh đồng quá lớn nên khi người chồng đi tìm vợ mới hay cô xảy ra chuyện. Sau này họ gặp lại nhau tại chợ phiên, hai người chỉ rưng rưng kể lại cuộc sống của mình chứ không thể hàn gắn vì giờ đây ai cũng có cuộc sống riêng của minh. Thương cho hai số phận dân làng đã tổ chọn ngày 25/3 Âm lịch hằng năm để tổ chức chợ tình Xuân Dương. Với mong muốn những người từng lỡ duyên đến gặp lại và ôn chuyện xưa.

Chợ tình Xuân Dương lại mang trong mình những nét văn hóa hết sức đặc trưng của cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng huyện Na Rì, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) và các huyện lân cận của tỉnh Lạng Sơn và Thái Nguyên.

Địa chỉ: xã Xuân Dương, huyện Nà Rỳ, Bắc Kạn 

29. Chùa Thạch Long

Chùa Thạch Long

Chùa Thạch Long hay còn gọi là chùa Hang, chùa Cao Kỳ, là một ngôi chùa nằm trong đá.

Chùa có kiến trúc gồm hai tầng thờ Phật là Chùa Thượng và chùa Mẫu. Tương truyền nơi đây có từ thời nhà Lý. Hiện nay chùa mở cửa đón du khách, người dân đến sinh hoạt tín ngưỡng quanh năm.

Địa chỉ:  thuộc xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

30. Đền Thắm

Đền Thắm

Đền là nơi gắn liền với huyền thoại cô Thắm yêu nước, đây cũng là địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng quan trọng của người dân Chợ Mới.

Địa chỉ: ngã ba sông Cầu và sông Chu, thuộc tổ 6, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, Bắc Kạn

31. Phya Khao Bắc Kạn

Điểm du lịch Phya Khao thuộc huyện Chợ Đồn, là nơi có môi trường trong sạch. Ở độ cao trung bình trên 800m so với mặt nước biển, khí hậu tương đối ôn hòa. Khi người Pháp đến đây khai khoáng và vơ vét tài nguyên, họ đã cho xây dựng các khu nghỉ dưỡng tại nơi khí hậu tuyệt đẹp này.

32. Thác Nà Đăng

Thác Nà Đăng

Thuộc xã Lương Thành, huyện Na Rì, là một thác nước chảy từ đỉnh núi xuống với độ cao trên 100m  tạo nên một cảnh đẹp thiên nhiên hiếm thấy.

33. Chợ phiên vùng cao

Chợ phiên vùng cao

Chợ phiên là nét đẹp văn hóa lâu đời và tồn tại không thể thiếu với đồng bào dân tộc vùng cao Bắc Kạn. Đến với chợ phiên, du khách sẽ hòa mình cùng không khí đông vui thưởng thức chén rượu ngô thơm nồng và mua sắm những sản vật của núi rừng được bà con mang đến đây trao đổi mua bán.

III. 7 lưu ý khi du lịch Bắc Kạn

 1. Bắc Kạn là một tỉnh miền núi phía Bắc, nên địa hình các địa điểm tham quan khá phụ thuộc vào thời tiết, nên trước khi đến đây bạn nên xem dự báo thời tiết cho thời gian cụ thể.
 2. Các trang phục phù hợp khi đi Bắc Kạn: Mũ rộng vành, áo khoác nắng, áo khoác gió, kính râm, bình xịt côn trùng và đặc biệt là Áo Mưa.
 3. Nếu đi phượt với bạn bè, thì chuẩn bị lều để có một đêm cắm trại tại Vườn Quốc gia Ba Bể là một sự lựa chọn thú vị.
 4. Khi đến các điểm di tích lịch sử, đền chùa bạn nên chú ý trang phục. Quần dài quá đầu gối và áo có cánh tay.
 5. Một hộp thuốc cá nhân tránh cảm, đau bụng bất ngờ, hoặc dị ứng là cực kì cần thiết.
 6. Đừng quên mang theo sạc dự phòng cho những chiếc điện thoại, máy ảnh thật đầy pin để không bỏ lỡ những khoảnh khắc tuyệt vời trong chuyến đi nhé.
 7. Nên kiểm tra phòng trống tại các địa điểm nghỉ dưỡng trong khu vực Hồ Ba Bể, còn nếu bạn ở homestay hoặc nhà nghỉ giá giao động từ 100k/ đêm thì khá nhiều điểm để lựa chọn.

 

Bài viết tổng hợp đầy đủ nhất các điểm tham quan du lịch và sử dụng nguồn ảnh của Báo Bắc Kạn. Hy vọng đã mang lại cho bạn những giây phút khám phá thú vị trước khi lên kế hoạch khám phá Bắc Kạn. Ximgo chúc bạn luôn an toàn trên mọi hành trình khám phá Bắc Kạn!

#Du lịch Bắc Kạn #Giới thiệu về du lịch Bắc Kạn #33+ địa điểm du lịch Bắc Kạn #Chùa Thạch Long #Lễ Hội Xuân Ba Bể #Bản Du lịch Pác Ngòi #Đảo Bà Góa #Thành phố Bắc Kạn #Vườn Quốc Gia Ba Bể

Tác giả: Văn Đức Phương
Giới thiệu về tác giả: Du lịch-ban đầu nó khiến bạn không thốt nên lời, và sau đó biến bạn trở thành một người kể chuyện.