Thế nào là dịch vụ du lịch? Những điều cần biết về dịch vụ du lịch

Đi du lịch thì chắc chắn phải sử dụng các dịch vụ du lịch rồi nhưng liệu bạn đã hiểu thế nào là dịch vụ du lịch? Cùng tìm hiểu các thông tin xoay quanh dịch vụ du lịch trong bài viết này bạn nhé.

1. Dịch vụ du lịch là gì?

Thế nào là dịch vụ du lịch? Nhìn chung, dịch vụ du lịch là các dịch vụ về vận chuyển, ăn uống, lưu trú, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác, nhằm đáp ứng nhu cầu du lịch của khách hàng.

Dịch vụ du lịch là sản phẩm được tạo ra nhờ mối quan hệ tương tác giữa khách du lịch và người cung ứng dịch vụ du lịch. Dịch vụ du lịch đem lại lợi ích cho cả 2 phía: khách hàng và người cung cấp dịch vụ.

dịch vụ du lịch
Dịch vụ vận tải du lịch (Nguồn: Pinterest)

2. Đặc điểm của dịch vụ du lịch

Ngoài định nghĩa trên thì để hiểu hơn thế nào là dịch vụ du lịch, bạn hãy tham khảo qua các đặc điểm của dịch vụ du lịch. Dịch vụ du lịch là một sản phẩm đặc biệt có các đặc trưng riêng, khác với những sản phẩm thông thường:

 1. Dịch vụ du lịch có tính phi vật chất, bạn không thể cầm nắm hay dùng thử như những sản phẩm khác và chỉ có thể đánh giá được chất lượng dịch vụ du lịch khi đã sử dụng mà thôi.
 2. Dịch vụ du lịch không thể vận chuyển đi nơi khác, nó được sản xuất ở đâu thì chỉ có thể được tiêu thụ ở đó.
 3. Dịch vụ du lịch được tạo ra trong mối quan hệ tương tác giữa khách du lịch và người cung ứng dịch vụ du lịch. Chất lượng dịch vụ du lịch được đánh giá dựa trên sự hài lòng của khách hàng.
 4. Dịch vụ du lịch bị chi phối mạnh mẽ bởi tính mùa vụ, vào mùa cao điểm, nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch sẽ cao hơn hẳn so với các mùa thấp điểm.
 5. Dịch vụ du lịch thường bao gồm các dịch vụ trọn gói đáp ứng từ nhu cầu cơ bản của khách du lịch như di chuyển, lưu trú, ăn uống, tham quan, vui chơi giải trí đến các nhu cầu khác theo mong muốn của khách hàng.
dịch vụ du lịch
Dịch vụ du lịch lưu trú (Nguồn: Instagram)

3. Các loại dịch vụ du lịch

Dịch vụ du lịch bao gồm các loại sau:

 • Dịch vụ lữ hành
 • Dịch vụ vận tải
 • Dịch vụ lưu trú
 • Dịch vụ ăn uống
 • Dịch vụ mua sắm
 • Dịch vụ thể thao
 • Dịch vụ vui chơi giải trí
 • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe
 • Các dịch vụ khác phục vụ nhu cầu của khách du lịch
dịch vụ du lịch
Dịch vụ vui chơi giải trí (Nguồn: Pinterest)

4. Các dịch vụ du lịch ở Việt Nam

Việt Nam coi du lịch là một trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn và không ngừng thúc đẩy phát triển du lịch trong những năm qua. 

Bắt kịp xu hướng phát triển của ngành du lịch thế giới, Việt Nam đã không ngừng cho ra đời những sản phẩm du lịch mới phục vụ nhu cầu của khách hàng như lưu trú homestay, du lịch cáp treo, công viên đại dương, khu vui chơi giải trí phức hợp, công viên bảo tồn động vật, lặn biển ngắm san hô…

Ngoài ra, có một số dịch vụ du lịch mới lạ ở Việt Nam rất hấp dẫn du khách trong vài năm trở lại đây như:

Đi bộ dưới đáy biển: được cung cấp ở Nha Trang - Khánh Hòa, dịch vụ du lịch này đem đến trải nghiệm khám phá đại dương theo cách vô cùng mới lạ cho du khách. Mỗi tour đi bộ dưới đáy biển kéo dài khoảng 15-20 phút.

dịch vụ du lịch
Trải nghiệm đi bộ dưới đáy biển tại Nha Trang (Nguồn: Pinterest)

Du lịch bằng thủy phi cơ: là một dịch vụ du lịch hạng sang giúp du khách có thể ngắm cảnh đẹp Việt Nam từ trên cao. Hiện tại, công ty hàng không Hải Âu cung cấp dịch vụ du lịch bằng thủy phi cơ tại các thành phố: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế, Phan Thiết, Phú Quốc và Cần Thơ.

dịch vụ du lịch
Dich vụ tham quan Vịnh Hạ Long bằng thủy phi cơ (Nguồn: Pinterest)

Xem săn cá trên sông Vàm Nao: đây là dịch vụ du lịch hấp dẫn tại đồng bằng sông Cửu Long, thích hợp với những người yêu thích du lịch khám phá và trải nghiệm.

dịch vụ du lịch
Trải nghiệm xem săn cá trên sông Vàm Nao (Nguồn: Internet)

Hy vọng những giải đáp thế nào là dịch vụ du lịch của Ximgo đã khiến bạn hài lòng. Ngành du lịch Việt Nam đang phát triển không ngừng và ngày càng có nhiều dịch vụ du lịch thú vị và độc đáo. Nếu muốn “đổi gió” cho chuyến đi của mình, bạn hãy thử trải nghiệm những dịch vụ du lịch mới lạ này nhé.

#thế nào là dịch vụ du lịch #dịch vụ du lịch là gì #đặc điểm của dịch vụ du lịch #các loại dịch vụ du lịch #các dịch vụ du lịch ở Việt Nam

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.