Advertisement

Thế nào là du lịch cộng đồng? Top 5 điểm du lịch cộng đồng hot nhất Việt Nam

Du lịch cộng đồng không còn quá mới mẻ tại Việt Nam nhưng cũng chưa thật sự phổ biến và được nhiều người biết đến. Cùng tìm hiểu thế nào là du lịch cộng đồng và khám phá top 5 điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn nhất ở Việt Nam bạn nhé.

1. Du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch được phát triển dựa trên những nguồn lực sẵn có của địa phương, bao gồm cảnh quan tự nhiên và giá trị văn hóa. Cộng đồng là người đứng ra tổ chức, quản lý và hưởng lợi từ du lịch cộng đồng.

2. Đặc điểm của du lịch cộng đồng

du lịch cộng đồng
Du lịch cộng đồng tại vùng cao Việt Nam (Nguồn: Pinterest)

Để nhận diện và đánh giá chất lượng của du lịch cộng đồng, chúng ta có thể xét đến các đặc điểm sau của loại hình du lịch này:

  • Cộng đồng là người đứng ra tổ chức du lịch, người dân sở hữu tài nguyên địa phương và trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch.
  • Cộng đồng là người quản lý, giám sát hoạt động du lịch, tham gia đóng góp và điều chỉnh những điều còn chưa tốt của dịch vụ du lịch tại địa phương.
  • Người dân là người sở hữu lợi nhuận thu được từ khai thác du lịch địa phương và có cơ chế phân bổ nguồn lợi công bằng trong cộng đồng. 
  • Việc trao quyền cho cộng đồng dựa trên cơ sở giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng.
  • Du lịch cộng đồng gắn liền với bảo tồn di sản văn hóa và tài nguyên thiên nhiên địa phương.

3. Các điểm du lịch cộng đồng ở Việt Nam

du lịch cộng đồng
Trải nghiệm ăn ở nhà dân khi đi du lịch cộng đồng (Nguồn: Pinterest)

Sau khi đã biết thế nào là du lịch cộng đồng thì chúng ta hãy tìm hiểu về du lịch cộng đồng ở Việt Nam nhé. Sự đa dạng văn hóa của ba miền Bắc, Trung, Nam và 54 dân tộc anh em cũng nhiều ưu đãi mà thiên nhiên ban tặng là những lợi thế to lớn để nước ta phát triển du lịch cộng đồng.

Trong những năm qua, du lịch cộng đồng đã được quan tâm và từng bước phát triển. Dưới đây là những điểm du lịch cộng đồng nổi bật ở Việt Nam:

3.1. Bản Lác - Mai Châu - Hòa Bình

Bản Lác là một trong những điểm du lịch cộng đồng phát triển nhất của nước ta. Bản Lác là nơi cư trú của 7 dân tộc, bao gồm: Thái, Mường, Kinh, Mông, Mán, Tày, Hoa; bởi vậy nơi đây có nền văn hóa vô cùng đa dạng và đặc sắc. 

Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp của núi rừng Tây Bắc, trải nghiệm nền văn hóa của người dân bản địa thông qua việc ăn cùng, ở cùng và tham quan bản làng, ruộng nương nơi đây.

du lịch cộng đồng
Du lịch cộng đồng tại Bản Lác - Mai Châu (Nguồn: Instagram)

3.2. Chiềng Yên - Vân Hồ - Sơn La

Chiềng Yên là một điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng khác ở miền Bắc. Xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mường và Thái. Du lịch cộng đồng rất phát triển tại 2 bản Nà Bai và Phụ Mẫu. Khách du lịch đến đây thích thú khi được trải nghiệm văn hóa địa phương với các sinh hoạt cộng đồng của người dân, những món ăn ngon cùng phong cảnh thiên nhiên nguyên sơ và hùng vĩ tại đây.

du lịch cộng đồng
Nhà cộng đồng - địa điểm du lịch thú vị tại Chiềng Yên (Nguồn: Pinterest)

3.3. Cù Lao Chàm - Hội An

Đây là một địa danh du lịch cộng đồng rất nổi tiếng của miền Trung nước ta. Cù Lao Chàm - khu dự trữ sinh quyển thế giới là nơi sở hữu thế mạnh lớn với sự đa dạng tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch cộng đồng. 

du lịch cộng đồng
Du lịch cộng đồng tại rừng dừa nước Cẩm Thanh (Nguồn: Instagram)

Tại đây đã phát triển thành công rất nhiều mô hình du lịch cộng đồng như: mô hình cộng đồng tham gia phục hồi rạn san hô, mô hình cộng đồng nói không với túi nilon, mô hình du lịch sinh thái cộng đồng trong rừng dừa nước Cẩm Thanh… Chính những mô hình này đã góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên thiên nhiên nơi đây và tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt cho du lịch Cù Lao Chàm.

3.4. Buôn Ma Thuột - Tây Nguyên

Du lịch cộng đồng khá phát triển ở Tây Nguyên, trong đó nổi bật nhất là ở Buôn Ma Thuột. Tại đây có nhiều khu du lịch cộng đồng nổi tiếng như: khu du lịch sinh thái - văn hóa - cộng đồng Kotam, du lịch Nông nghiệp Cà phê Ca cao G20, du lịch sinh thái buôn Ako Dhong. Du lịch cộng đồng Buôn Ma Thuột gắn liền với truyền thống văn hóa đặc sắc của các đồng bào dân tộc và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của thác nước và rừng nguyên sinh.

du lịch cộng đồng
Buôn Ako Dhong - Tây Nguyên (Nguồn: Instagram)

3.5. Miền Tây Nam Bộ

Những miệt vườn trái cây trù phú, phong cảnh hữu tình và lối sống hiền hòa của người dân miền Tây Nam Bộ là những điểm hấp dẫn của du lịch cộng đồng nơi đây. Du lịch cộng đồng đã phát triển thành công ở miền Tây Nam Bộ trong nhiều năm qua. Du khách rất thích thú khi đến thăm những miệt vườn, trải nghiệm những homestay mái lá đơn sơ và được lênh đênh trên sông nước đồng bằng sông Cửu Long.

du lịch cộng đồng
Trải nghiệm du lịch cộng đồng miền Tây Nam Bộ Việt Nam (Nguồn: Pinterest)

Vậy là Ximgo đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thế nào là du lịch cộng đồng. Đây là một loại hình du lịch độc đáo, bền vững mà bạn nên trải nghiệm. Hãy thử khám phá du lịch cộng đồng tại những điểm đến được gợi ý phía trên và chia sẻ cảm nhận với chúng mình bạn nhé.

#thế nào là du lịch cộng đồng #du lịch cộng đồng là gì #đặc điểm của du lịch cộng đồng #các điểm du lịch cộng đồng ở Việt Nam #Bản Lác - Mai Châu - Hòa Bình #Chiềng Yên - Vân Hồ - Sơn La

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.