Thế nào là Du lịch Thông minh? Trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Trong bối cảnh xã hội phát triển cực điểm vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, dường như mọi thứ đều được gắn với cái mác "thông minh". Không ngạc nhiên nếu ra đời một khái niệm mới "du lịch thông minh". Vậy thế nào là du lịch thông minh? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1. Khái niệm du lịch thông minh

Đây là khái niệm khá mới mẻ, chỉ xuất hiện gần đây trong bối cảnh cách mạng công nghiệp thời 4.0, nên cũng đã khiến nhiều người phải thắc mắc "thế nào là du lịch thông minh". Để giải thích khái niệm du lịch thông minh một cách đơn giản nhất, du lịch thông minh chính là để chỉ sự hoạt động của ngành du lịch thông qua các hình thức thông tin truyền thông.

Du lịch thông minh cho phép trao đổi một lượng thông tin lớn giữa bên cung cấp dịch vụ và khách hàng, qua đó đẩy mạnh hiệu quả và tốc độ phục vụ, kinh doanh. Hơn nữa, du lịch thông minh giúp tối ưu hóa tài nguyên, hỗ trợ quản lý hiệu quả, công bằng do được kết nối với cơ sở hạ tầng một cách chặt chẽ. 

Với cường độ và khối lượng thông tin lưu thông trong ngành, việc phát sinh ra khái niệm du lịch thông minh là điều vô cùng dễ hiểu. Nói đơn giản rằng, du lịch thông minh chính là sự kết hợp tối ưu giữa du lịch truyền thống và du lịch điện tử. 

 

Khái niệm "thế nào là du lịch thông minh" còn khá mới lạ với nhiều người (Nguồn: Google)

2. Điểm đến thông minh là gì?

Cũng như ngành du lịch truyền thống, du lịch thông minh cũng bao gồm điểm đến thông minh. Điểm đến thông minh chính là được xây dựng cơ sở hạ tầng có mố liên kết chặt chẽ với các thiết bị thông minh, cho phép truy cập, truyền tải thông tin, qua đó tiếp cận với khách du lịch cũng như giúp tương tác với môi trường xung quanh thuận lợi, dễ dàng hơn.

Điển hình như, ở một vài điểm du lịch như ở Bắc Kinh cung cấp dịch vụ xe đạp có cung cấp luôn cả dịch vụ kiểm tra vị trí thông qua điện thoại thông minh.

Nhìn chung, điểm đến thông minh sẽ góp phần kết nối và tăng cường trao đổi, tương tác giữa khách du lịch cũng như điểm đến, giúp thuận lợi hơn cho mục đích du lịch. 

 

Điểm đến thông minh tạo điều kiện tương tác giữa du khách và điểm du lịch (Nguồn: Google)

3. Kinh nghiệm thông minh nghĩa là thế nào?

Phát sinh thêm một khái niệm nữa khi bàn về vấn đề "thế nào là du lịch thông minh", kinh nghiệm thông minh là một thứ gì đó khá mới mẻ với khách du lịch. Tuy nhiên để giải thích rõ ràng thì kinh nghiệm du lịch lại gần gũi hơn bao giờ hết.

Đây chính là hoạt động ghi lại trải nghiệm du lịch của khách du lịch, sau đó chia sẻ lên thông qua các kênh thông tin thông minh. Ví dụ, việc một khách du lịch đăng tải một bức ảnh chekc in trên Instagram cũng như chia sẻ về trải nghiệm của mình chính là điển hình của kinh nghiệm thông minh.

Kinh nghiệm thông minh chính là trải nghiệm du lịch được chia sẻ qua các kênh thông tin điện tử (Nguồn: Google)

4. Thế còn hệ sinh thái kinh doanh thông minh?

Khái niệm này hơi nghiêng về phía nhà cung cấp dịch vụ du lịch hơn, đề cập đến mạng lưới trao đổi nguồn lực cũng như kinh nghiệm du lịch, kiểm soát tính linh hoạt của các tổ chức.

Hệ sinh thái kinh doanh thông minh tạo điều kiện hòa nhập cho các đơn vị tư nhân, nhà nước và cộng đồng. Bản chất của hệ sinh thái kinh doanh thông minh là quản lý và cung cấp các cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên khách du lịch cũng có thể đóng góp trong quá trình cung cấp cơ sở dữ liệu này, góp phần tạo nên một mạng lưới hệ sinh thoái kinh doanh thông minh rộng rãi. 

Hệ sinh thái kinh doanh thông minh là một mạng lưới kinh doanh thông minh phức tạp nhiều thành phần (Nguồn: Google)

5. Thông tin thông minh là gì?

Tổng hợp lại và bao trùm lên toàn bộ không gian du lịch thông minh chính là thông tin thông minh. Đây chính là "dòng máu" chảy trong huyết mạch của du lịch thông minh, là điểm mấu chốt trong trao đổi giữa bên cung cấp dịch vụ và du khách.

Gồm ba lớp thông tin: thu thập dữ liệu, trao đổi hỗ trợ liên kết và phân tích, hình dung, móc nối dữ liệu. Khái niệm thông tin thông minh khá mơ hồ, và cũng là một phần trong giải đáp cho thắc mắc "thế nào là du lịch thông minh" của bạn.

Thông tin thông minh chính là sợi chỉ đỏ xuyên suốt vấn đề du lịch thông minh (Nguồn: Google)

 

Trên đây là bài phân tích về vấn đề "thế nào là du lịch thông minh". Hy vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin cần thiết cho bạn.

#thế nào là du lịch thông minh #khái niệm du lịch thông minh #điểm đến thông minh #kinh nghiệm thông minh #hệ sinh thái kinh doanh thông minh #thông tin thông minh

Tác giả: Khánh Uyên
Giới thiệu về tác giả: "Tuổi đời còn trẻ thì hãy cứ đi. Đi để thấy, đi để biết, đi để học. Những cung đường luôn chào đón tất cả mọi người. Hãy luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với việc thăm thú những chân trời mới nhé!"