Thế nào là khách du lịch nội địa? Khái Niệm và 5+ Đặc điểm cần biết về họ

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch và hội nhập toàn cầu, lượng khách du lịch ngày càng tăng lên và xuất hiện thêm nhiều loại khách du lịch khác nhau. Trong đó, khách du lịch nội địa là một phân loại khách cơ bản không thể thiếu. Vậy thế nào là khách du lịch nội địa? Cùng tìm hiểu ngay về phân loại khách này trong bài viết sau đây. 

1. Khái niệm: Thế nào là khách du lịch nội địa?

Khách du lịch nội địa là cư dân của chính đất nước đó hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại nước đó đi du lịch tại các địa điểm du lịch của nước sở tại .

Còn có thể hiểu theo cách khác rằng, khách du lịch nội địa chính là những người thường xuyên ra khỏi môi trường sống của mình đến những nơi khác liên tục ít hơn 12 tháng để tham quan, nghỉ ngơi, giải trí. Như vậy, để trả lời được thắc mắc "thế nào là khách du lịch nội địa" chỉ có một vài lưu ý nho nhỏ như trên.

Thế nào là khách du lịch nội địa? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn (Nguồn: Google)

2. Đặc điểm khách du lịch nội địa

Do đã lâu năm lưu trú tại một đất nước, khách du lịch nội địa sẽ quen hơn với ngôn ngữ, luật pháp, phong tục, địa hình,... ở điểm đến của mình cũng như hiểu được bối cảnh văn hóa. Đặc điểm khách du lịch nội địa bao gồm: không cảm thấy lạ lẫm với ngôn ngữ, khí hậu, địa lý, hướng dẫn viên,... cũng như đòi hỏi hơn về chất lượng dịch vụ do đã quen với đặc điểm khu vực. 

Khách du lịch nội địa thường sẽ không gặp khó khăn khi hiểu và tương tác (Nguồn: Google)

3. Mong muốn của khách du lịch nội địa

Cũng giống như các khách hàng ở các lĩnh vực kinh doanh khách, khách du lịch nói chung cũng đều có mong muốn riêng khi sử dụng dịch vụ du lịch. Nhìn chung, mong muốn của khách du lịch nội địa sẽ bao gồm một số điều sau đây.

3.1 Mong muốn được khám phá

Đây là điều tiêu biểu nhất trong mong muốn của khách du lịch nội địa. Do đã quen với hầu hết các tính chất chung của đất nước mình đang lưu trú nên khách du lịch nội địa mong muốn được khám phá, được nhìn thấy nhiều hơn nữa sự chi tiết, mới lạ, đa dạng ở điểm đến. Họ quan tâm được khám phá thêm những gì chưa biết, muốn được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn, kỹ hơn, mới mẻ hơn.

Những điều kể trên đồng nghĩa với việc với việc phạm vi của sản phẩm dịch vụ nên được mở rộng hơn nhằm phục vụ mục đích khám phá của khách du lịch nội địa, và đây là một trong những điều mà các công ty du lịch phải lưu ý.

 

Mong muốn của khách du lịch nội địa là được khám phá và có những trải nghiệm mới mẻ (Nguồn: Google)

3.2 Gặp gỡ những người mới

Một trong những mong muốn của khách du lịch nội địa chính là muốn gặp gỡ thêm những người mới. Do không có khác biệt, rào cản về ngôn ngữ, văn hóa nên khách du lịch nội địa thường sẽ không gặp khó khăn khi gặp gỡ, làm quen với người bản xứ. Cũng vì lý do này nên họ tự tin hơn và có xu hướng chủ động hơn, tự thân muốn đi gặp gỡ những người mới hơn. 

Dựa vào mong muốn của khách du lịch nội địa, hướng dẫn viên nên điều tiết việc quản lý thời gian tốt hơn để du khách có thời gian và không gian để đi thăm thú, gặp gỡ, làm quen thêm với người mới. Điều này sẽ đem thêm trải nghiệm tốt đẹp và độc đáo hơn trong chuyến đi của họ.

 

Khách du lịch nội địa có xu hướng cởi mở, muốn gặp gỡ người mới hơn (Nguồn: Google)

3.3 Đặc điểm điểm đến của khách du lịch nội địa

Do điểm đến và nơi cư trú của khách du lịch nội địa là ở trong cùng một quốc gia nên khoảng cách đến điểm đến đối với khách du lịch nội địa sẽ gần hơn so với khách du lịch quốc tế.

Cũng vì thế nên họ sẽ có thêm thời gian lưu trú ở điểm đến cũng như khả năng cao sẽ lặp lại chuyến đi đến điểm đến đó. Như vậy qua đó ta có thể hiểu thêm rằng, khi bàn về vấn đề "thế nào là khách du lịch nội địa", đây cũng là một trong những đặc trưng của họ mà các nhà cung cấp dịch vụ du lịch cần lưu ý.

Khách du lịch nội địa sẽ có những yêu cầu và xu hướng riêng đối với điểm đến của mình (Nguồn: Google)

3.4 Phương thức và lựa chọn phương thức di chuyển

Do đặc trưng quen với các kênh di chuyển và am hiểu đặc tính vùng miền của khách du lịch nội địa, họ sẽ có những xu hướng chọn phương thức di chuyển khác với các phân loại du khách khác.

Thống kê cho thấy du khách nội địa có xu hướng sử dụng phương tiện đường bộ hơn, vào khoảng 88%, so với 51% thuộc về du khách quốc tế. Do đó dễ dàng điều hướng việc cung cấp các dịch vụ di chuyển nhằm đáp ứng mong muốn của khách du lịch nội địa.

Cũng vì lý do này nên khách du lịch nội địa có yêu cầu cao hơn về giá thành và chất lượng dịch vụ, thường là giá thấp nhất có thể do đã tiết kiệm được chi phí di chuyển. Điều này các công ty du lịch cũng cần chú ý khi tìm hiểu về vấn đề "thế nào là khách du lịch nội địa" nhằm làm vừa lòng khách hàng.

 

Khách du lịch nội địa thường có xu hướng di chuyển bằng đường bộ hơn (Nguồn: Google)

3.5 Yêu cầu về nơi nghỉ ngơi của khách du lịch nội địa

Khách du lịch nội địa thường sẽ không phải lo lắng về thời hạn hộ chiếu, visa, giấy tờ của mình nên họ sẽ không phải quá lo lắng về thời gian lưu trú, do đó họ mong muốn có một chỗ nghỉ ngơi thật tiện nghi, mà giá lại rẻ. Họ có xu hướng tìm kiếm các điểm nghỉ ngơi khác so với khách sạn, homestay,... về sau sẽ tự chủ động liên lạc với chủ của điểm nghỉ ngơi đó. Đây là một trong những đặc trưng của khách du lịch nội địa.

Cũng vì các chi phí khác được giảm xuống nên họ mong muốn tìm kiếm điểm nghỉ ngơi với giá thành rẻ nhất có thể, đây cũng là điều quan trọng trong mong muốn của khách du lịch nội địa mà các nhà cung cấp dịch vụ du lịch cần lưu ý khi tìm hiểu về vấn đề "thế nào là khách du lịch nội địa".

 

Khách du lịch nội địa sẽ có yêu cầu đặc biệt về nơi nghỉ ngơi, lưu trú (Nguồn: Google)

 

Trên đây là bài chia sẻ nhằm giải đáp thắc mắc "thế nào là khách du lịch nội địa". Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn. 

#thế nào là khách du lịch nội địa #khái niệm khách du lịch là gì #đặc điểm khách du lịch nội địa #mong muốn của khách du lịch nội địa #khám phá #điểm đến #gặp gỡ #nghỉ ngơi #di chuyển

Tác giả: Khánh Uyên
Giới thiệu về tác giả: "Tuổi đời còn trẻ thì hãy cứ đi. Đi để thấy, đi để biết, đi để học. Những cung đường luôn chào đón tất cả mọi người. Hãy luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với việc thăm thú những chân trời mới nhé!"