Thế nào là tour du lịch 0 đồng? Khủng hoảng ngành du lịch!

Đặt trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ và phức tạp của ngành du lịch, dấy lên một vấn đề, một mối quan ngại khá lớn đối với chính phủ và các công ty du lịch khác, chính là tour du lịch 0 đồng. Vậy thế nào là tour du lịch 0 đồng? Cùng tìm hiểu ngay lý do vì sao tour du lịch 0 đồng lại là cơn ác mộng của các chính phủ và người dân nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm tour du lịch 0 đồng

Thế nào là tour du lịch 0 đồng? Là tour du lịch miễn phí hoàn toàn chi phí tham quan đi lại và ăn uống. Những năm gần đây khi tôi nghe chia sẻ của một tour guide kỳ cựu tại Nha Trang thì có thể doanh nghiệp và chính phủ Trung Quốc có tài trợ miễn phí chi phí đi lại ăn uống và tham quan cho người dân đi du lịch. Vì vậy mới có một số thuật ngữ là tour du lịch 0 đồng.

0 đồng nghe cứ như một món hời lớn dành cho du khách, nhưng bản chất của nó lại là một mối đe dọa tới túi tiền của du khách. Về cơ bản, khái niệm tour du lịch 0 đồng được giải thích qua việc du khách mua dịch vụ du lịch với giá rẻ hơn giá thực tế rất nhiều, thậm chí còn có hiện tượng công ty du lịch "chăn dắt", trả tiền cho đoàn khách. Về cơ bản, khái niệm tour du lịch 0 đồng gợi cho người ta cảm giác không an toàn, dù thoáng nghe có thể thấy đây là món hời lớn.

Vậy các công ty du lịch chịu lỗ ư? Câu trả lời là, những công ty này sẽ "chăn dắt" khách đi mua sắm, bán thêm các dịch vụ đi kèm khác để lấy tiền bù vào chi phí đầu vào (gồm nhà hàng, khách sạn, vé tàu xe,...) Vậy nên để trả lời câu hỏi "thế nào là tour du lịch 0 đồng", câu trả lời đơn giản nhất sẽ là phí dịch vụ của các công ty là 0 đồng.

 

Thế nào là tour du lịch 0 đồng? Liệu đây là món hời lớn hay cái bẫy ngọt ngào? (Nguồn: Google)

2. Nguyên nhân của tour du lịch 0 đồng

Sau khi tìm hiểu về khái niệm tour du lịch 0 đồng, chúng ta sẽ đến với phần nguyên nhân giải thích sự tồn tại của tour du lịch 0 đồng, vốn cũng là vấn đề chính khi tìm hiểu về vấn đề thế nào là tour du lịch 0 đồng. Đọc ngay để cảnh giác bạn nhé!

Cạnh tranh về giá

Một trong những nguyên nhân của tour du lịch 0 đồng chính là cạnh tranh về giá, khi mà trong bối cảnh các công ty du lịch phát triển mạnh mẽ, cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau với giá thành khác nhau, do đó cạnh tranh về giá ngày càng khốc liệt.

Du khách sẽ có xu hướng tìm kiếm các gói dịch vụ với giá rẻ hơn và chất lượng tốt hơn, do đó sẽ có xu hướng lựa chọn tour du lịch 0 đồng. Nắm bắt được tâm lý này của du khách, có nhiều công ty du lịch cho ra đời gói tour du lịch 0 đồng, âm đồng.

Ví dụ, ở Hàng Châu, có tới hơn 100 công ty cung cấp các dịch vụ du lịch Nha Trang và Đà Nẵng, thuê nhiều máy bay từ nhiều hãng với nhiều mức giá khác nhau, do đó cạnh tranh về giá vô cùng khốc liệt. Bởi vậy những công ty du lịch bán gói sản phẩm du lịch Nha Trang và Đà Nẵng khác cũng không thể nằm ngoài vòng xoáy cạnh tranh về giá này. 

 

Cạnh tranh về giá là một trong những nguyên nhân của tour du lịch 0 đồng (Nguồn: Google)

Cạnh tranh dịch vụ bay

Bản chất của tour du lịch 0 đồng chính là hệ quả của sự cạnh tranh, và cạnh tranh dịch vụ bay cũng không là ngoại lệ. Cuộc chiến của các nhà cung cấp dịch vụ bay và nhà thầu máy bay càng ngày càng khốc liệt, nên sự ra đời của tour du lịch 0 đồng là tất yếu. Do đó, các công ty du lịch thường câu kéo khách dựa vào vào tour mua sắm, tour du lịch 0 đồng để bù lại chi phí đầu vào. Đây cũng là điểm đáng chú ý khi nghiên cứu về vấn đề thế nào là tour du lịch 0 đồng.

Ta thường chứng kiến cuộc chiến khốc liệt giữa các hãng hàng không lớn tại Việt Nam như: VietJet Air, Vietnam Airlines, Jetstar,... cạnh tranh về dịch vụ bay rất lớn, nên sự ra đời của tour du lịch 0 đồng là không thể tránh khỏi.

 

Cạnh tranh dịch vụ bay cũng không phải ngoại lệ (Nguồn: Google)

Cạnh tranh gom khách

Đối với các công ty gom khách, tour du lịch 0 đồng là một món hời lớn hứa hẹn nhiều cơ hội. Các công ty gom khách khác nhau không thể cạnh tranh gom khách bằng các sản phẩm y hệt nhau, mà phải phát triển đa dạng các mặt sản phẩm, có như vậy mới có cơ hội cạnh tranh được. Ví dụ như, chia nhỏ đối tượng ra, sẽ có thêm gói sản phẩm kinh tế, sản phẩm trung bình, sản phẩm cao cấp,... và ra đời tour du lịch 0 đồng.

Thử nghĩ xem, một tour du lịch 0 đồng liệu có ma lực hơn các tour du lịch khác không? Đây chính là bài toán kinh tế đan xen, để thị trường quyết định trong cuộc chiến cạnh tranh gom khách.

Hiện tượng cạnh tranh gom khách vẫn xảy ra nhiều (Nguồn: Google)

Cạnh tranh đón khách

Một khi có cạnh tranh gom khách thì sẽ có cạnh tranh đón khách. Khi tìm hiểu về mối quan ngại "thế nào là tour du lịch 0 đồng", chắc chắn không thể bỏ qua vấn đề này. Nhiều công ty đón khách vì muốn cạnh tranh nên đã liên tục chào hàng với nhiều mức giá chênh lệch cao, gây nhiễu loạn thị trường. Tour du lịch 0 đồng cũng không phải ngoại lệ. Thậm chí có một số công ty lữ hành còn sẵn sàng mua đoàn với giá rất cao, khiến cho các công ty khác phải đau đầu vì độ mạo hiểm.

Vì những lý do trên, tour du lịch 0 đồng hiện nay vẫn còn là một vấn đề nan giải, mặc dù không thể phủ nhận rằng tour du lịch 0 đồng vẫn đang tạo cơ hội việc làm cho người dân cũng như đóng góp vào nguồn thu của chính quyền. 

 

Và vẫn còn hiện tượng cạnh tranh đón khách giữa các công ty (Nguồn: Google)

 

Trên đây là bài chia sẻ và phân tích nhằm giải đáp thắc mắc về vấn đề "thế nào là tour du lịch 0 đồng". Hy vọng bạn đã có cái nhìn cận cảnh hơn về vấn đề để tự trang bị cho mình những thông tin, kiến thức cần thiết. 

#thế nào là tour du lịch 0 đồng #khái niệm tour du lịch 0 đồng #nguyên nhân #hậu quả của tour du lịch 0 đồng #cạnh tranh về giá #cạnh tranh dịch vụ bay #cạnh tranh gom khách #cạnh tranh đón khách

Tác giả: Khánh Uyên
Giới thiệu về tác giả: "Tuổi đời còn trẻ thì hãy cứ đi. Đi để thấy, đi để biết, đi để học. Những cung đường luôn chào đón tất cả mọi người. Hãy luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với việc thăm thú những chân trời mới nhé!"