Thông tin Chùa Dạm - Thần Quang Tự nổi tiếng Bắc Ninh

Bắc Ninh là một nơi có muôn vàng cảnh đẹp, danh lam thắng cảnh nổi tiếng xa gần và chùa Dạm củng là một trong số đó. Để biết được ngôi chùa này có những đặc điểm gì mà lại thu hút đến vậy hãy cùng Ximgo khám phá qua bài chia sẻ Chùa Dạm - Thần Quang Tự nổi tiếng Bắc Ninh ngay sau đây nhé.

1. Giới thiệu về chùa Dạm

 • Địa chỉ: Thuộc xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

 • Vị trí trên bản đồ: Bấm vào đây

Chùa Dạm là ngôi chùa được hoàn thành vào năm 1904 các trung tâm Bắc Ninh 7km về phía Đông Bắc, xây dựng trong suốt 8 năm ròng rả và được đích thân nhà vua đến giám sát, đôn đốc thực hiện. Đây là một ngôi chù nổi tiếng nhất thời nhà Lý về danh tiếng củng như quy mô lên đến 8000m2 của mình.

Nơi đây không chỉ thờ phụng mà còn đề cao tinh thần thờ phụng phật giáo thời bấy giờ củng như lòng tin của nhà vua vào đất nước củng như khẳng định chủ quyền của mình, tính đến thời điểm hiện tại nơi đây đã có hơn 1000 năm lịch sử.

Giới thiệu về chùa Dạm (Ảnh:Fb)

2. Cách đến chùa Dạm 

2.1. Đến chùa Dạm từ Thành Phố Hồ Chí Minh

Đến chùa Dạm từ Thành Phố Hồ Chí Minh (Ảnh:Fb)

2.2. Đến chùa Dạm từ Hà Nội

Đến chùa Dạm từ Hà Nội (Ảnh:Fb)

2.3. Đến chùa Dạm từ Đà Nẳng

Đến chùa Dạm từ Đà Nẳng (Ảnh:Fb)

3. Chùa Dạm có gì?

Mặc dù chùa Dạm đã không còn huy hoàng như thời xưa bởi do hoàng cảnh của lịch sử chiến tranh làm chỗ chiếm đóng cho thực dân Pháp nên ngôi chùa này đã đem đốt đi dưới sự tiếc nuối và xót xa của dân tộc ta bởi đây là một ngôi chùa cổ có kiến trúc điêu luyện và độc đáo nhất từ xưa đến nay. Ta hãy cùng điểm lại những dấu ân nhỏ còn sót lại ở ngôi chùa này nhé:

 • ''Các cấp nền chùa đều có xếp đá chống xói lở, chân hơi choãi, chếch khoảng 70 độ và cao 5–6 m, đường xuống mỗi cấp của chùa gồm 25 bậc đá. Đá xếp đều khai thác tại chỗ, đẽo gọt vuông vắn như viên gạch dài rộng chừng 50 cm - 60 cm. Nối các tầng nền với nhau là các bậc thềm lát đá. Trên các tầng nền có gạch ngói thời Lý, hoa văn hình rồng, phượng, sen dây, cúc dây. Những chân cột bằng đá 0,75 m x 0,75 m chạm nổi những cánh sen rất nghệ thuật'' (theo bách khoa toàn thư)
 • Khuôn viên hết sức rộng lớn tuy đã hoang tàn nhưng vẫn còn rất rộng trên núi Dạm, khoảng 4.5 hecta là nền cấp 1

 • Nền cấp 2 là nên chùa chính, ở đây có những di tích lịch sử quan trọng như cột đá, vật duy nhất còn sót lại của ngôi chùa lịch sử, với cột đá lớn nguyên khối được dựng trên bệ tròn cao 1m, đường kính khoảng 4,5m. Tổng chiều cao của cột đá là 5m với trọng lượng khoảng 3 tấn với những chạm trổ rồng điêu luyện sắc sảo và hét sức công phu.

 • Giếng Bống trong chuyện cổ tích Tấm Cám có nguồn gốc từ đây cùng với những truyền thuyết xung quanh như uống nước giếng sẻ có con,...

 • Nền cấp 3 là 6 trụ sỏi chịu lực của công trình đồ sộ quy mô lúc xưa.
Đá xếp chồng lên nhau để chống lỡ đất rất công phu (Ảnh:Fb)

 

Giếng bóng trong câu chuyện Tấm Cám (Ảnh:Fb)

 

6 trụ sỏi chịu lực (Ảnh:Fb)

 

Nền cấp 1 (Ảnh:Fb)

 

Nền cấp 2 (Ảnh:Fb)

4. Lưu ý khi đến chùa Dạm

 • Dù đã hoang tàn rất nhiều so với trước kia nhưng bạn củng phải thể hiện sự kính trọng đối với nơi đây, vẫn ăn mặc kín đáo lịch sự nhé bạn.

 • Nơi đây chỉ tham quan một ngày là đủ vì thế bạn nên kết hợp với các địa điểm du lịch khác để có những trải nghiệm thú vị nhất.

 • Vào ngày 9/9 sẻ có lễ hội lớn diễn ra nơi đây nếu muốn tham gia hay trải nghiệm lễ hội lớn nhất hãy đến đúng vào ngày này nhé.

 • Không được phá hoại các di tích để lại hay mang về làm của riêng,...

 • Bạn củng đừng nên vứt rác ở đây nhé.

 • Hãy thật lịch sự với người giữ chùa.

Đó là những chia sẻ của mình về Chùa Dạm - Thần Quang Tự nổi tiếng Bắc Ninh hy vọng qua bài chia sẻ này sẻ giúp bạn có thể những thông tin bổ ích cho mình, mọi thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ ximgo.com để được giải đáp thắc mắc bạn nhé.

Nếu bạn muốn du lịch các địa điểm khách cách đó không xa bấm vào đây 

#Giới thiệu về chùa Dạm #Cách đến chùa Dạm  #Chùa Dạm có gì #Lưu ý khi đến chùa Dạm

Tác giả: Huỳnh Như
Giới thiệu về tác giả: "Một cuộc hành trình vạn dặm đều bắt đầu bằng một bước chân nhỏ bé"