Top 10+ Lý do tại sao nên đi Du Lịch một Mình ít nhất Một lần trong đời

Bạn đang còn ngại ngần chuyện đi du lịch một mình? Bạn nghĩ rằng như thế thì thật là cô đơn và buồn cười? Ồ không, không phải đâu! Đọc ngay bài viết này để xem tại sao nên đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời nhé!

1. Tăng tính tự lập và khả năng lên kế hoạch của bạn

Trước khi đi du lịch, bạn sẽ phải nghiên cứu thật kỹ các thông tin về chuyến đi sắp tới của mình. Bạn sẽ phải chú ý book phòng khách sạn, book vé máy bay, tìm kiếm chỗ ăn uống, lên danh sách các điểm đến cũng như lên kế hoạch chi tiêu thật kỹ càng.

Do vậy, việc chuẩn bị cho một chuyến đi du lịch sẽ khiến bạn thêm tự lập, cẩn trọng và nâng cao khả năng lên kế hoạch của bạn. Đặc biệt, những kỹ năng tự lập và lập kế hoạch thế này sẽ rất có ích trong công việc của bạn sau này đấy!

Hand businessman workin laptop digital marketing media | Premium ...
Bạn sẽ học được cách tự lập, tự quản lý các hoạt động của mình (Nguồn: Google)

2. Đi du lịch một mình sẽ giúp bạn rèn luyện sự dũng cảm của mình

Nếu trước giờ bạn là một “chú ốc sên”, ngại ngần giao tiếp với thế giới bên ngoài mà chỉ thu mình trong chiếc vỏ, với những nỗi lo âu sợ hãi, thì một chuyến đi du lịch một mình sẽ giúp bạn rèn luyện sự dũng cảm và khiến bạn cứng cáp hơn đó.

Việc bạn một thân một mình ở một vùng đất xa lạ, với những phố phường chằng chịt hoặc thậm chí những người bản địa còn không nói chung một thứ tiếng với mình sẽ thúc đẩy bản năng của bạn, buộc bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn, phải dũng cảm tự đi hỏi, tự đi tìm, tự đi thăm thú. 

Là người trẻ, hãy thử đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
Bạn sẽ cảm thấy bản thân cứng cáp, dũng cảm hơn nhiều sau chuyến đi (Nguồn: Google)

3. Cải thiện giao tiếp, xóa bỏ rào cản ngôn ngữ

Điều này đặc biệt sẽ có giá trị khi bạn đi du lịch nước ngoài, nhất là đối với các bạn đang học ngoại ngữ. Việc đi theo tour có hướng dẫn viên là xưa rồi, đã đến lúc bạn phải tự giao tiếp!

Khi du lịch một mình, bạn sẽ phải tự mình làm mọi thứ, do vậy, nếu muốn gì hay cần gì đó, bạn phải tự giao tiếp để có được những thông tin hay những thứ mình muốn. Việc cải thiện giao tiếp cũng đồng nghĩa với việc bạn cũng sẽ cải thiện được các mối quan hệ của mình do chúng cũng đều được xây dựng nên nhờ vào sự khéo léo và tự tin trong giao tiếp.

Là người trẻ, hãy thử đi du lịch một mình ít nhất một lần trong đời
Bạn sẽ cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình đáng kể khi du lịch một mình (Nguồn: Google)

4. Bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị, một câu chuyện để kể lại về sau

Đi du lịch một mình chắc chắn sẽ khác so với đi với bạn bè, người thân hoặc đi theo tour, bởi bạn sẽ có những trải nghiệm cá nhân rất riêng biệt. Góc nhìn của mỗi người là khác nhau, cách hành xử cũng khác nhau, cho nên cách cảm nhận và trải nghiệm về chuyến du lịch cũng khác nhau.

Tuổi trẻ có hạn, đừng để nó trôi qua một cách vô vị và nhạt nhẽo. Vậy bạn có thêm lý do tại sao nên đi du lịch một mình chưa?

Trải nghiệm du lịch một mình trước khi lập gia đình | Mytour.vn
Bạn sẽ có những câu chuyện thật thú vị để kể lại cho bạn bè, người thân (Nguồn: Google)

5. Tăng sự sáng tạo của bạn

Khi đi du lịch một mình có thể sẽ phát sinh một số vấn đề, một số rào cản mà bạn buộc phải động não để tìm ra cách giải quyết.

Ví dụ như nếu bạn du lịch tới một miền quê tại nước ngoài, dân bản xứ không biết tiếng Anh, vậy bạn phải làm gì để họ hiểu được ý mình? Phải sáng tạo ra một cách giải quyết thôi! Ngoài ra việc động não để linh hoạt kết hợp các hoạt động cũng như sắp xếp kế hoạch và điểm đến cũng nâng cao sự sáng tạo của bạn. 

Đổi mới sáng tạo: Nhìn từ cuộc điều tra thí điểm đầu tiên tại Việt Nam
Du lịch một mình sẽ tăng khả năng sáng tạo của bạn (Nguồn: Google)

6. Du lịch một mình giúp thúc đẩy khả năng quản lý chi tiêu của bạn

Để chuẩn bị cho một chuyến du lịch, sẽ có rất nhiều các chi phí phát sinh: tiền vé tàu xe, tiền ăn uống, tiền phòng khách sạn,... Bạn cần phải có khả năng quan lý chi tiêu để sắp xếp được những khoản phí này thật tốt.

Mà khi du lịch một mình thì sẽ chẳng có ai làm giúp bạn những việc đó cả, bạn phải tự xắn tay vào làm thôi! Việc tính toán và sắp xếp thật kỹ các khoản chi sẽ giúp nâng cao khả năng quản lý chi tiêu của bạn. Vậy là lại thêm được một lý do tại sao nên đi du lịch một mình rồi!

5 bước hình thành kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả đối ...
Khả năng quản lý chi tiêu của bạn cũng sẽ được nâng cao khi bạn du lịch một mình (Nguồn: Google)

7. Đi du lịch một mình bạn sẽ tự mở rộng tầm mắt của bản thân

Chúng ta có lẽ đã quá quen việc nhìn cuộc sống theo những chiều hướng và thói quen của bản thân, hoặc có lúc áp đặt góc nhìn ấy với những người khác, những sự kiện khác. Tuy nhiên, khi du lịch một mình, bạn sẽ được tự mình nhìn thấy một thế giới khác hẳn, một thế giới đa chiều, đa màu sắc.

Ví dụ, cùng là chào hỏi, nhưng người Nhật sẽ cúi chào, người Ý sẽ hôn lên má nhau, người Trung Quốc sẽ bắt tay,... Bạn sẽ được mở rộng tầm mắt, được nhìn thấy cách tư duy và xử lý vấn đề của nhiều người khác nhau, từ đó tự trau dồi cho mình kỹ năng nhìn nhận vấn đề đa chiều, vốn cũng rất có lợi cho công việc của bạn sau này.

List 14 điểm du lịch dưới 2tr cho team miền Bắc ham đi mà ví bỏ ở ...
Bạn sẽ được mở rộng tầm mắt khi đi du lịch một mình (Nguồn: Google)

8. Đi du lịch một mình sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ

Nếu như đi du lịch theo tour sẽ khiến bạn phải đi theo đoàn, bị bó buộc, không được tự mình thăm thú, học hỏi, thì đi du lịch một mình bạn sẽ có trải nghiệm khác hẳn. Khi bạn tự mình làm mọi thứ, tự gặp những người mới, tự giao tiếp, thì vô hình trung bạn đã tự tạo dựng thêm những mối quan hệ mới cho mình.

Ví dụ, người Bắc Kinh rất thân thiện, niềm nở, nếu bạn chủ động chào hỏi, họ sẽ nhiệt tình đáp lại, và biết đâu bạn sẽ có thêm một “hướng dẫn viên” cho chính mình trong suốt chuyến du lịch? Việc mở rộng mối quan hệ nhìn chung sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn, kể cả khi du lịch hoặc trong cuộc sống nói chung.

Video: Tourist taking a selfie with a Brazilian Native ...
Bạn sẽ tạo dựng được thêm những mối quan hệ mới khi đi du lịch một mình (Nguồn: Google)

9. Bạn sẽ trở nên tự tin hơn khi đi du lịch một mình

Khi du lịch theo tour, bạn gần như không phải giao tiếp với người bản địa hoặc phải tự làm gì cả, từ đó bạn gần như chẳng phải tiếp xúc với môi trường vùng miền. Thay vì trốn trong “chiếc vỏ ốc” tự tạo, rụt rè với người ngoài vì sợ xấu hổ, sợ bị đánh giá, bạn buộc phải hành xử ngược lại khi bạn du lịch một mình.

Bạn sẽ chẳng thể có thêm một đĩa sushi thứ hai nếu bạn không tự tin đứng lên và nói chuyện trực tiếp với nhân viên phục vụ phải không? Các tình huống vô tình được tạo ra khi bạn du lịch một mình sẽ buộc bạn phải tự mình làm mọi thứ; ban đầu có thể vấp váp một chút, nhưng dần bạn sẽ quen, và điều đó nghĩa là bạn đã tự tin rồi đấy!

Đừng Sợ Đi Du Lịch Một Mình Dù Bạn Là Một Cô Gái - YBOX
Bạn rèn luyện được sự tự tin khi đi du lịch một mình (Nguồn: Google)

10. Đi du lịch một mình bạn sẽ học được cách gắn kết

Thoạt nghe có vẻ vô lý, tại sao “một mình” mà lại “gắn kết”? Điểm đặc biệt của việc du lịch một mình chính là bạn có thể nhìn thấy được rằng, thế giới chúng ta đang sống không đáng có những phân biệt, những kì thị, những định kiến. Những khác biệt về tín ngưỡng, màu da, giọng nói,...

không đáng trở thành những tác nhân đẩy chúng ta ra xa nhau. Đi du lịch một mình, bạn sẽ học được cách yêu thương, học được rằng chúng ta đều là con người, đều mưu cầu yêu thương và hạnh phúc. Bạn sẽ học được cách gắn kết. Và đây chính là lý do quan trọng nhất giải thích tại sao nên đi du lịch một mình.

Cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao nếu không có vách ngăn vô hình bởi những sự khác -
Bạn sẽ hiểu được rằng, việc gắn kết là rất quan trọng (Nguồn: Google)
Trên đây là bài chia sẻ kinh nghiệm về lý do tại sao nên đi du lịch một mình. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ ngẫm ra được điều gì đó, từ đó bước ra khỏi vùng an toàn của mình và tự tin đi thăm thú thế giới một mình. Chúc bạn có những trải nghiệm thật khó quên!

 

#tại sao nên đi du lịch một mình #tự lập #dũng cảm #sáng tạo #cải thiện giao tiếp #trải nghiệm #quản lý chi tiêu #mở rộng tầm mắt #mở rộng mối quan hệ #tự tin #gắn kết

Tác giả: Khánh Uyên
Giới thiệu về tác giả: "Tuổi đời còn trẻ thì hãy cứ đi. Đi để thấy, đi để biết, đi để học. Những cung đường luôn chào đón tất cả mọi người. Hãy luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với việc thăm thú những chân trời mới nhé!"