Top 7 ngôi chùa ở Tràng An đẹp nức lòng du khách

Du lịch tâm linh là một trong những điểm nổi bật nhất của du lịch Tràng An. Di sản văn hóa thế giới này mang trong mình nhiều ngôi chùa cổ với bề dày lịch sử lâu đời, cùng với đó là những giá trị văn hóa quý báu của vùng đất cố đô Hoa Lư. Hãy cùng Ximgo khám phá những ngôi chùa ở Tràng An, tất cả đều là những điểm đến mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với mảnh đất Ninh Bình.

1. Chùa Bái Đính

Nhắc tới những ngôi chùa ở Tràng An, không thể không nhắc tới chùa Bái Đính. Khu văn hóa tâm linh chùa Bái Đính tọa lạc trên một vùng đất rộng lớn hơn 100ha bao gồm chùa Bái Đính mới và chùa Bái Đính cổ. 

Nếu chùa Bái Đính mới mang vẻ đẹp tráng lệ với nhiều kỷ lục cả trong và ngoài nước thì chùa Bái Đính cổ lại mang vẻ đẹp linh thiêng và cổ kính cũng như có bề dày văn hóa lịch sử của một ngôi chùa hơn 1000 năm tuổi. 

Chùa Bái Đính cổ
Hang chùa Bái Đính cổ (Nguồn: Instagram)

Chùa Bái Đính cổ cách điện Tam thế chùa Bái Đính mới 800m, là một ngôi chùa động mang đậm dấu ấn kiến trúc thời Lý. Khi đi du lịch Bái Đính - Tràng An, đừng quên ghé thăm chùa Bái Đính cổ để được chiêm ngưỡng ngôi chùa với lối kiến trúc chùa động đặc trưng từ ngàn xưa của Ninh Bình và biết về nguồn cội của ngôi chùa Bái Đính ngày nay.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về chùa Bái Đính tại đây.

Xem vị trí chùa Bái Đính tại đây.

2. Chùa Nhất Trụ

Chùa Nhất Trụ còn có tên gọi khác là chùa Một Cột, là di tích quốc gia, nằm ở trung tâm thành Đông kinh thành Hoa Lư. Chùa được xây dựng từ thời Tiền Lê với tất cả các cột, kèo bằng gỗ lim. 

Chùa Nhất Trụ có một cột kinh bằng đá độc đáo, được gọi là kinh Lăng Nghiêm. Cột kinh gồm 6 bộ phận được gá lắp với nhau, hoàn toàn không sử dụng chất kết dính nhưng vẫn vững chãi đến tận bây giờ.

Chùa Nhất Trụ
Cột kinh Lăng Nghiêm tại chùa Nhất Trụ (Ảnh: Instagram)

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về chùa Nhất Trụ tại đây.

Xem vị trí chùa Nhất Trụ tại đây.

3. Chùa Duyên Ninh

Nhắc tới những ngôi chùa ở Tràng An, không thể bỏ qua chùa Duyên Ninh. Cũng như chùa Nhất Trụ, chùa Duyên Ninh nằm trong quần thể di tích kinh thành Hoa Lư. Nếu Hà Nội có chùa Hà thì Ninh Bình có chùa Duyên Ninh cầu duyên. 

Được xây dựng từ thời Đinh - Tiền Lê, chùa Duyên Ninh từ lâu đã trở thành một ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng để du khách thập phương tới cầu cho đường tình duyên được may mắn và thuận lợi.

Chùa Duyên Ninh
Cổng chùa Duyên Ninh (Nguồn: Instagram)

Tìm hiểu thêm về chùa Duyên Ninh tại đây.

Xem vị trí chùa Duyên Ninh tại đây.

4. Chùa Bích Động

Chùa Bích Động còn có tên gọi khác là Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng, nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp như ngọc. Đây là ngôi chùa cổ nằm trên dãy núi đá Ngũ Nhạc Sơn, thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình. 

Ngôi chùa bằng đá độc đáo và cổ kính, ẩn hiện trong những tán cây cổ thụ, hòa mình trong cảnh đẹp Tràng An hoang sơ và cuốn hút, đã để lại ấn tượng khó phai mờ trong lòng những du khách đã từng tới đây vãn cảnh và chiêm bái.

Chùa Bích Động
Lối vào chùa Bích Động (Nguồn: Instagram)

Tìm hiểu thêm về chùa Bích Động tại đây.

Xem vị trí chùa Bích Động tại đây.

5. Chùa Bàn Long

Chùa Bàn Long được xây dựng từ trước thời Đinh, là ngôi chùa cổ nằm trên núi Đại Tượng. Chùa Bàn Long là một trong những ngôi chùa ở Tràng An nổi tiếng với nét đẹp kết hợp hài hòa giữa thiên tạo và nhân tạo. 

Vẻ đẹp kiến trúc của ngôi chùa không chỉ đến từ bàn tay xây dựng và chạm khắc của các nghệ nhân mà còn được tạo nên bởi những nhũ đá tự nhiên hình rồng ấn tượng, tôn lên vẻ đẹp độc đáo và linh thiêng cho ngôi chùa hơn 1000 năm tuổi.

Chùa Bàn Long
Cổng chùa Bàn Long (Nguồn: Instagram)

Tìm hiểu thêm về chùa Bàn Long tại đây.

Xem vị trí chùa Bàn Long tại đây.

6. Chùa Am Tiên

Chùa Am Tiên là chùa động, nằm giữa đường đi du lịch Tràng An cổ và kinh thành Hoa Lư, là một trong những danh thắng Tràng An đặc trưng và độc đáo. Cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, tươi mát khiến nơi đây được mệnh danh là tuyệt tình cốc của Ninh Bình. 

Chùa động Am Tiên được bao bọc bởi dãy núi đá vôi, ở giữa là hồ nước trong xanh, nhìn được đáy. Bạn phải vượt qua hơn 200 bậc đá để lên tới được chùa Am Tiên nằm ở lưng chừng núi. Bên trong hang chùa rộng gần 100m2 là những nhũ đá rất huyền ảo và nhiều gian thờ Phật.

Chùa động Am Tiên
Quang cảnh tại chùa động Am Tiên (Nguồn: Instagram)

Tìm hiểu thêm về chùa Am Tiên tại đây.

Xem vị trí chùa Am Tiên tại đây.

7. Chùa Kim Ngân

Chùa Kim Ngân cùng với chùa Nhất Trụ, chùa Am Tiên và chùa Duyên Ninh cùng nằm trong khuôn viên kinh Thành Hoa Lư, là di tích quốc gia được bảo vệ đặc biệt. Chùa được xây dựng trên nền kho của vua nên mang cái tên chùa Kim Ngân, tức chùa vàng, cũng vì vậy mà người dân thường đến chùa để cầu lộc.

Chùa tọa lạc ở giữa cánh đồng ngần, được núi non bao bọc bốn bề, phía trước là ao hồ rộng tạo thủy tụ về. Ngôi chùa cổ này được xây dựng từ thời Tiền Lê, mang những giá trị quan trọng về kiến trúc, lịch sử và văn hóa. 

Tìm hiểu thêm về chùa Kim Ngân tại đây.

Xem vị trí chùa Kim Ngân tại đây.

Những ngôi chùa ở Tràng An với nét đẹp cổ kính, linh thiêng đã trở thành cấu phần không thể thiếu tạo nên vẻ đẹp cuốn hút và giá trị văn hóa cho quần thể danh thắng Tràng An. Đi du lịch Bái Đính - Tràng An, bạn đừng quên ghé qua những ngôi chùa hàng ngàn năm tuổi này để vãn cảnh và hiểu thêm về lịch sử vàng son của vùng đất cố đô Hoa Lư xưa.

#chùa ở Tràng An #du lịch Bái Đính - Tràng An #cảnh đẹp Tràng An #danh thắng Tràng An

Tác giả: Lan Thuỷ
Giới thiệu về tác giả: Điều quan trọng không phải là việc tôi đi được bao nhiêu nơi mà là những gì tôi gặt hái được sau mỗi chuyến đi.