[TopList] 35+ Địa điểm du lịch Lạng Sơn có thể bạn chưa biết

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi nằm ở phía đông bắc Việt Nam. Địa phương đang là một trong 8 tỉnh miền núi phía Bắc bùng nổ du lịch trong những năm trở lại đây. Với thế mạnh là những ngọn núi tuyệt đẹp, cùng với những cánh đồng lúa miên man của thung lũng. Lạng Sơn trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Đông Bắc Việt Nam.

Một số hoạt động ở ưa thích của du khách khi đến đây là leo núi, chụp ảnh, ở homestay... Hãy cùng khám phá những địa điểm du lịch Lạng Sơn ngay dưới đây !

I. Giới thiệu về du lịch Lạng Sơn

Lạng Sơn từ trên cao

Lạng Sơn là một trong những tỉnh phía đông bắc Việt Nam cách Hà Nội 154km. Vùng đất này từ lâu đã được biết đến là nơi có vị trí quan trọng ngoại giao với Trung Quốc. Không những thế được thiên nhiên ưu đãi với những ngọn núi đá vôi, những dòng sông xinh xắn, phong cảnh đẹp như tranh vẽ, nhiều di tích lịch sử và văn hóa, nhưng Lạng Sơn vẫn ít được du khách quốc tế ghé thăm. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch đến thăm phía đông bắc của Việt Nam, đừng quên dành một đêm ở thành phố này hoặc homestay hiền lành tại một bản làng mà mình ấn tượng nhé! 

Địa hình Lạng Sơn phần lớn là đồi thấp. Chiều cao trung bình là 252m so với mực nước biển. Điểm thấp nhất là 20m từ phía nam huyện Hữu Lũng, và điểm tối đa là núi Mẫu Sơn với 1541 m lớn. Mậu Sơn nằm cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30km. Khung cảnh tuyệt vời của những ngọn núi, đôi khi có tuyết vào mùa đông. Điểm hấp dẫn nhất ở Lạnh Sơn là thung lũng Bắc Sơn.

Thông tin du lịch Lạng Sơn cần thiết 

Vị trí: Thuộc Đông Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 154km.
Thời điểm đẹp nhất: tháng 6 - 7 (Cánh đồng lúa chín vàng)
Phương tiện di chuyển: xe khách, xe máy.
Địa điểm tham quan nổi tiếng: Kỳ Cùng, Chợ Kỳ Lừa, Thành nhà Mạc, Ải Chi Lăng,...

II. 35+ địa điểm du lịch Lạng Sơn

Cách Hà Nội khoảng 180 km về phía Đông Bắc và giao thông rất thuận tiện nên du khách có thể chọn di chuyển đến Lạng Sơn theo 3 cách.

  • Di chuyển bằng xe buýt địa phương: Bạn có thể đến bến Mỹ Đình 100.000 / 170.000 đồng / người.
  • Du lịch Lạng Sơn bằng tàu hỏa: Bạn có thể chọn tuyến Lạng Sơn - Đồng Đăng khởi hành từ 6h sáng hoặc 9h45 với giá từ 80.000 - 115.000 đồng / người.
  • Phương tiện cá nhân.

Đến Lạng Sơn đa số mọi người sẽ bắt đầu từ phố Lạng, cùng điểm qua các địa danh tại đây:

1. Thành phố Lạng Sơn

1.1 Chùa Tiên - Giếng Tiên

Chùa Tiên - Giếng Tiên

Chùa Tiên nằm ở trung tâm núi Đại Tượng, thuộc phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 1 km.

Ngoài tên của chùa Tiên, một tên khác là Sông Tiên. Hang nằm ở trung tâm của núi tượng Đại, một hang lớn, vòm cao, rộng; Trong hàng ngàn nhũ đá đã tạo thành một loạt các hình ảnh. Tất cả đều lung linh, sống động như trong một thế giới cổ tích.

Giếng Tiên nằm sau núi Đại Tượng, với miệng tự nhiên rộng 20cm sở hữu nguồn nước quý chảy quanh năm.

Địa chỉ:  phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn.

1.2 Đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng

Đền Kỳ Cùng, một di tích quốc gia của Việt Nam, nằm ở đầu cầu Kỳ Lư, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.

Kỳ Cùng là một ngôi chùa nhỏ với mái ngói, nơi thờ phụng Thần sông Kỳ Cùng. Ở phía trước của ngôi đền là một bến đá, được coi là một trong tám địa điểm đẹp nhất xứ Bắc Kì lúc xưa.

Kiến trúc của ngôi đền có hình chữ Định(Hán), hiện nay mới được khôi phục. Ngôi đền không có cổng chào riêng, vì vậy một cổng chào ở căn hộ chính, bao gồm ba cửa hình vòm với hai cột trụ vuông bằng gạch có các cạnh và hoa văn chạm khắc trên bề mặt. Đền có một bộ ba vật thánh: một giá ba chân và hai chậu hoa. Trước mặt chùa còn có 2 tháp bảo treo trống và chuông.

Địa chỉ: cầu Kỳ Lư, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.

1.3 Thành Nhà Mạc

Thành Nhà Mạc

Tọa lạc tại phường Tam Thành, thành phố Lạng Sơn, đây là một di tích kiến ​​trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến ​​của Việt Nam. Với con đường từ chân đồi đến cổng thành gồm nhiều bậc thang thẳng tắp. Từ nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Lạng Sơn.

Thành Nhà Mạc được dựng lên bởi Mạc Kinh Cung vào đầu thế kỷ 16 đối đầu với triều đại Lê-Trịnh vốn luôn ở thế đối lập với triều đại Mạc.

1.4 Động Nhị Thanh - Chùa Tam Giáo

Động Nhị Thanh nằm ở đường Nhị Thanh, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 1 km. Một hang động tự nhiên sâu 600 m, nó là một điểm đến hấp dẫn.

Động Nhị Thanh - Chùa Tam Giáo

Đây là chùa có nét của 3 đạo lớn (Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo). Hang động có liên quan mật thiết với người nổi tiếng Ngô Thị Sĩ khi ông là tỉnh trưởng trong khoảng thời gian từ 1777 đến 1780. Trong một khoảng thời gian ngắn, ông đã đưa ra một diện mạo mới cho chính trị, kinh tế và quốc phòng. Đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa, anh có công khám phá tám cảnh quan tuyệt đẹp của đất nước Lang trong đó có động Nhị Thanh.

Địa chỉ: đường Nhị Thanh, cách thành phố Lạng Sơn

1.5 Động Tam Thanh -Chùa Tam Thanh

Động Tam Thanh -Chùa Tam Thanh

Từng được coi là hang động đẹp nhất Việt Nam, hang Tam Thành giờ là hang chùa. Một thánh địa để phật tử cầu nguyện và khách du lịch có thể vừa tham quan hang vừa biết về đời sống tâm linh của người Việt.

Đi sâu vào trong động, có cung điện Tam Bảo và hồ Âm Ti (Địa ngục) có màu xanh quanh năm với những nhũ đá được xây dựng bởi thiên nhiên và tạo ra những hình thù hùng vĩ và sống động. Phía ngoài cửa động Tam Thanh hiện nay còn có nhà sàn và mô hình cọn nước, cối giã gạo đặc trưng của người dân tộc Tày Lạng Sơn.

1.6 Chợ Đông Kinh và Chợ Đêm Kỳ Lừa

Chợ Đông Kinh

Chợ Đông Kinh là trung tâm mua bán lớn nhất thành phố Lạng Sơn. Chợ Đông Kinh với 3 tầng, tầng 1 bán đồ điện tử, tầng 2 bán hàng tạp hóa, tầng 3 bán hàng thời trang.

Chợ Kỳ Lừa nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn. Thị trường đã đi vào hoạt động hàng trăm năm. Nó đã trở thành một trung tâm thương mại nhộn nhịp cho người dân địa phương cũng như du khách tại Việt Nam.

Chợ Đêm Kỳ Lừa

Mỗi năm, Lạng Sơn diễn ra hội chợ Kỳ Lừa, kéo dài từ 22 đến 27 tháng 1 âm lịch, đây là hoạt động văn hóa truyền thống. Chợ Kỳ Lừa ngày nay đã được chuyển đổi và mở cửa cả ngày lẫn đêm. Với không khí trong lành của vùng núi biên cương, khách du lịch ở Việt Nam du lịch có thể giúp di chuyển và ấn tượng với hoạt động mua sắm trong cảnh đêm khi một lần du lịch đến Lạng Sơn.

1.7 Thành Đoàn cổ Lạng Sơn

Thành Đoàn cổ 

Thành Lạng Sơn là một di tích kiến trúc quân sự nằm ở phường Chi Lăng – Thành phố Lạng Sơn. Thời phong kiến, đây là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Lạng Sơn.

Địa chỉ: phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, Lạng Sơn.

1.8 Núi Tô Thị

Trên đỉnh núi Tô Thị hay còn gọi là núi Vọng Phu có tảng đá tự nhiên giống hình người phụ nữ bồng con nhìn về phương xa. Từ xưa, tảng đá hình người đã được gắn với truyện cổ tích nàng Tô Thị bồng con chung thủy đứng chờ chồng đi đánh trận Phương Bắc. Chờ mãi không được, nàng cùng con đã hóa đá. Vì thế nên người đời cững gọi tảng đá là nàng Tô Thị.

Núi Tô Thị

Địa chỉ: Tam Thanh, Lạng Sơn

1.9 Núi Phai Vệ 

Núi Phai Vệ 

Đây là một điểm đến thú vị mà du khách sẽ một lần nữa đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Đỉnh núi Phai Vệ được xây dựng một cột cờ nằm, đứng phía trên bạn có thể nhìn thấy toàn thành phố Lạng Sơn. Mặc dù mới được xây dựng ngay trung tâm thành phố Lạng Sơn nhưng có thể nói đây là một dự án có ý nghĩa rất lớn.

Địa chỉ: Phường Vĩnh Trại, tp Lạng Sơn, Lạng Sơn.

2. Du lịch Bắc Sơn

2.1 Núi Nà Lay

Núi Nà Lay

Là ngọn núi cao 600 mét so với mặt nước biển. Ngọn núi này, cùng với những cánh đồng lúa thung lũng, tạo nên một phong cảnh tuyệt đẹp mà bạn chỉ có thể nhìn thấy rõ nhất sau khi leo lên đỉnh núi.

những cánh đồng lúa nơi bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy dòng sông tuyệt đẹp. Bên cạnh thung lũng, là làng Bắc Sơn có một vẻ đẹp riêng bí ẩn. Đến được đây bạn mới thực sự choáng ngợp trước vẻ đẹp đầy màu sắc của nơi này.

2.2 Làng du lịch Văn hóa Quỳnh Sơn

Làng du lịch Văn hóa Quỳnh Sơn

Làng du lịch Văn hóa Quỳnh Sơn là không gian văn hóa nhà sàn của người Tày. Khi đến du lịch nghỉ dưỡng tại đây vào buổi sáng, bạn sẽ được thưởng thức bữa sáng truyền thống trong nhà. Trải nghiệm với chuyến đi bộ khám phá vào rừng và chinh phục các đỉnh đồi.

Khi bạn đến đỉnh đồi, hãy dành thời gian để hít thở không khí trong lành và chiêm ngưỡng toàn cảnh xung quanh bạn để cảm nhận sự hòa quyện của đời sống con người với vẻ đẹp của tự nhiên.

Địa chỉ: xã Quỳnh Sơn huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn

2.3 Thung lũng hoa Bắc Sơn

Thung lũng hoa Bắc Sơn

Một điểm đến mới được tìm thấy cho khách du lịch, thung lũng Bắc Sơn cung cấp tầm nhìn tuyệt đẹp trên những ngọn núi, sông và cánh đồng lúa đẹp như tranh vẽ. Một điểm ngắm cảnh cho các nhiếp ảnh gia. Bạn cũng có thể lưu trú lại đây tại nhà nghỉ trong vùng.

Địa chỉ : thôn Lân Khoang, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn

2.4 Vườn hoa Tam Giác Mạch

Hoa Tam Giác Mạch - trái tim của núi rừng Đông Bắc

Hoa nở rộ vào tháng 10, 11 thu hút đông khách tới tham quan, chụp ảnh. Hoa được người dân trồng tại các thung lũng, xung quanh là núi đá bao quanh. Là biểu tượng đặc trưng cho núi rừng Đông Bắc.

Địa chỉ: xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn

2.5 Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Để lưu trữ, bảo quản và trưng bày các hiện vật của cuộc nổi dậy Bắc Sơn, chính quyền Lạng Sơn đã xây dựng một bảo tàng chuyên đề mang tên Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn.

Với mục đích giúp người xem hiểu một cách toàn diện, sâu sắc và có hệ thống về nội dung của cuộc nổi dậy Bắc Sơn, bảo tàng trưng bày một cách khoa học, bố cục gồm 3 phần: Nhà thờ tiền sử Bắc Sơn, Bắc Sơn truyền thống và trong cách mạng.

Đằng sau khuôn viên bảo tàng là một ngôi nhà sàn nơi thờ những người lính Bắc Sơn. Hiện tại phí vào cửa bảo tàng là miễn phí cho tất cả mọi người.

2.6 Đèo Tam Canh

Đèo Tam Canh

Địa chỉ:  thôn Lân Luông, thuộc xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn

2.7 Suối Mỏ Mắm - Hang Kenh Tao

Suối Mỏ Mắm

Suối Mỏ Mắm ở xã Chiến Thắng, cách thị trấn Bắc Sơn chừng 24km, đang là một trong những điểm du lịch thu hút những người thích khám phá; gần đây được du khách truyền tai nhau như một điểm dừng chân mới ở Lạng Sơn.

Địa chỉ: thôn Quang Trung I, xã Chiến Thắng, Lạng Sơn

2.8 Đình Nông Lục

Đình Nông Lục được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1962. Đình Nông Lục là sự kết hợp hài hòa của lối kiến trúc đình cổ truyền thống đồng bằng Bắc Bộ với lối kiến trúc nhà sàn truyền thống của người Tày ở Lạng Sơn, được xây dựng từ thời Nguyễn năm 1927.

Đình Nông Lục

Địa chỉ:  xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn

2.9 Đồn Mỏ Nhài

Đồn Mỏ Nhài

Cách Đình Nông Lục 1km, địa điểm di tích lịch sử lưu giấu các trận đánh giặc Pháp của bà con Lạng Sơn.

Địa chỉ:  xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn

2.10 Hồ Tam Hoa

Hồ Tam Hoa là một hồ nước ngọt được bao quanh bởi các dãy núi cao và những hàng cây xanh mát. Đây là điểm đến quen thuộc của các bạn mê nhiếp ảnh, yêu không khí trong lành và cảnh đẹp.

Hồ Tam Hoa

Địa chỉ: Mỏ Nhài, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn.

2.11 Hồ Pác Mỏ

Hồ Pác Mỏ một hồ phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân Bắc Sơn. Bên cạnh đó với phong cảnh hữu tình, nguồn nước trong xanh nơi đây thành địa điểm thư giãn cho các gia đình xứ Lạng dịp cuối tuần.

Hồ Pác Mỏ

Địa chỉ: xã Hữu Vĩnh, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn

2.12 Lễ hội Lồng Tồng xã Quỳnh Sơn

Lễ hội Lồng Tồng xã Quỳnh Sơn

Đây là nơi để mọi người thờ cúng và văn hóa tâm linh để cầu nguyện sự giúp đỡ của các vị thần để có một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng, từ đó củng cố tinh thần của cộng đồng và giữ gìn bản sắc văn học.

Lễ hội với nhiều trò chơi, biểu diễn dân gian vui nhộn, thể hiện ý nghĩa triết lý của con người sâu sắc về một lễ hội cho mùa, nhu cầu mưa, mưa cho mưa, cây tươi, mùa màng bội thu, người dân, nhà là ấm áp, hạnh phúc. Điển hình trong số đó là trò chơi cờ, đánh đu, ném, giã gạo, gói bánh đen ... Theo quan niệm dân gian, nhiều trò chơi, biểu diễn trong mùa lễ hội cũng là biểu hiện của tín ngưỡng truyền thống, cầu nguyện cho tất cả mọi thứ để nhân lên phát triển.

Thời gian: ngày 12, 13 tháng 1 (âm lịch)

Địa điểm: Xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn

3. Du lịch Cao Lộc

3.1 Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là cửa khẩu quốc tế của Việt Nam nằm ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đây là điểm kết nối của đường cao tốc Nam Ninh - Hà Nội, là cầu nối quan trọng trong việc phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.

3.2 Bia Thủy Môn Đình

BIa Thủy Môn Đình do ông Nguyễn Đình Lộc quan triều Lê Trung Hưng cho xây dựng năm 1670. Đây là hiện vật thuộc dạng sớm nhất ghi nhận tên nước "Việt Nam" và đánh dấu chủ quyền với biên giới Trung Quốc. Với nhiều ý nghĩa đặc biệt bia đã được công nhận bảo vật Quốc gia năm 2015.

Bia Thủy Môn Đình

Địa chỉ: thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn

3.3 Đền Mẫu Đồng Đăng

Đền Mẫu Đồng Đăng

Nằm ở Đồng Đăng, cách chợ Đồng Đăng và cửa khẩu Hữu Nghị không xa, đền Mậu là địa điểm tôn giáo cho tín ngưỡng Việt Nam. Mau trong tiếng Việt là "Mẹ". Trên đường từ Lạng Sơn đến Cao Bằng, bạn nên dừng lại ở đây để xem "Nghi lễ Lên Đồng", rất độc đáo và thú vị.

Đền Mẫu Đồng Đăng là một ngôi đền lớn về kiến ​​trúc, tín ngưỡng - tôn giáo và lịch sử; Đây là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa và hoạt động tâm linh thu hút nhiều người dân trong tỉnh, du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là lễ hội được tổ chức vào ngày 10 tháng 1 hàng năm.

Địa chỉ : khu vực Lò Rèn, thị xã Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn (cách thành phố Lạng Sơn 15 km)

3.4 Khu du kích Ba Sơn

Khu du kích Ba Sơn là địa điểm tưởng niệm công lao của quân và nhân dân Lạng Sơn trong thời kì kháng chiến chống Pháp.

Địa chỉ: các xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Công Sơn, Mẫu Sơn huyện Cao Lộc, Lạng Sơn.

3.5 Chùa Bắc Nga

Hội chùa Bắc Nga

Chùa Bắc Nga nằm trên lãnh thổ của làng Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, chùa nằm trên một ngọn đồi dốc, đối diện với quốc lộ 4B và sông Kỳ Cùng.

Người dân trong khu vực lấy ngày 15 tháng 1 (Âm lịch) hàng năm để ăn mừng lễ hội. Lễ hội dâng cúng tế lễ trong chùa, thờ Đức Phật cầu phù hộ cho dân làng được bình an, hạnh phúc

Một trong những nét độc đáo của lễ hội Bắc Nga là hầu hết những người đến lễ hội Bắc Nga đều mua thịt lợn nướng với các thực phẩm khác cùng nhau, theo nhóm và ăn ở các sườn đồi của lễ hội. Đây là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực là một sở thích mùa xuân của người dân Lạng Sơn.

Địa chỉ:  làng Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc, Lạng Sơn

4. Du lịch Ải Chi Lăng

4.1 Ải Chi Lăng

Bia chào tham quan Ải Chi Lăng

Một cái tên lịch sử đã chứng kiến ​​những thăng trầm trong lịch sử Việt Nam. Nếu bạn đi du lịch bằng đường bộ, hãy dừng lại ở đó để nghỉ ngơi và tìm hiểu về chiến tranh Việt Nam - Trung Quốc.

Biên giới Chi Lăng, còn được gọi là Ải Chi Lăng nằm ở phía nam tỉnh Lạng Sơn, từng là một điểm chiến lược của chiến tranh và bây giờ là một di tích lịch sử. Nó đã trở thành một điểm đến thú vị cho những khách du lịch thích tham gia các tour khám phá lịch sử Việt Nam.

Một đoạn Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng cách Hà Nội 110km và cách biên giới Trung-Việt 60km. Nó bao gồm một thung lũng được bao quanh bởi những ngọn núi cao và chảy qua sông Thượng.

Trong quá khứ, tại khu vực này, vua Lê Hoàn đã đánh bại quân Trung Quốc vào năm 981 và tiêu diệt tất cả kẻ thù. Năm 1076, Hoàng tử Thân Cảnh Phúc lập chiến tuyến chống lại 300.000 kẻ thù được lãnh đạo bởi Quách Quý. Vào năm 1285, Nguyễn Địa Lộ đã giết kẻ phản bội Trần Kiên trong cuộc kháng chiến toàn quốc lần thứ hai chống quân xâm lược Nguyên Mông. Năm 1427, quân đội chính nghĩa Lam Sơn đã giết thủ lĩnh quân xâm lược Liễu Thắng, bắt Hoàng Phúc, giết 10.000 kẻ thù nhà Minh và lật đổ tất cả các cuộc diễn tập của chúng.

Ngày nay, tham gia các tour du lịch tại Việt Nam, khách du lịch xem Biên giới Chi Lăng là điểm dừng chân trong hành trình đến Lăng Sơn nơi họ có thể tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ của cảnh quan.

4.2 Núi Mặt Quỷ (Quỷ Môn Quan)

Núi có hình mặt quỷ, được bao phủ xung quanh bởi cây cỏ xanh tươi. Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy đầy đủ cả mắt, mũi và miệng. Người dân nơi đây tin rằng "mặt quỷ" chính là biểu tượng giúp họ tránh được những điều không may, mang lại cuộc sống an lành, bình yên.

Nhãn

Địa chỉ: thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn

4.3 Hang Gió

Hang Gió

Địa chỉ: Lũng Khòm (thôn Sao Thượng B), xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn.

4.4 Hang Lạng Nắc

Hang Lạng Nắc nằm ở độ cao khoảng 100m so với mặt thung lũng, cửa hang rộng 18m, cao 16m, hướng về phía đông. Dưới chân núi hang Lạng Nắc có con suối Mai Sao, là nơi đầu nguồn của sông Thương. Di tích này nằm trong một hệ sinh thái đa dạng, có núi đá, núi đất, đồi, thung lũng, sông suối...

Hang Lạng Nắc

Địa chỉ: xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn.

5. Du lịch Tràng Định

5.1 Di tích Pác Lùng - Ký Làng

Địa phương Tràng Định

Nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Tràng Định dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Thụ.

Địa chỉ: thôn Nà Han, xã Tri Phương, huyện Tràng Định, Lạng Sơn.

5.2 Hang Cốc Mười

Núi chưa hang Cốc Mười

Là địa danh hoạt động bí mật của cơ sở Đảng Tràng Định những năm kháng chiến chống Pháp.

Địa chỉ:  thôn Nà Han, xã Tri Phương, Tràng Định, Lạng Sơn

5.3 Đồn Pò Mã

Đồn Pó Mã là đồn biên phòng tại địa đầu tổ quốc, nơi đây các chiến sĩ vừa chắc tay súng bảo vệ biên cương vừa tích cực tham gian các hoạt động tăng gia sản xuất, cải thiện sinh kế cho người dân bản địa. Đến đây mới thấy hết cái tình quân dân ấm áp xứ biên cương.

Đồn biên phòng Pó Mã

Cũng là địa danh được quân Pháp xây dựng nhằm khống chế Tràng Định năm 1934 - 1935.

Địa chỉ: xã Quốc Khánh, Tràng Định, Lạng Sơn

5.4 Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Hữu Liên

Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Hữu Liên

Địa chỉ: xã Quốc Khánh, Tràng Định, Lạng Sơn

6. Khu du lịch Mẫu Sơn

Cách thành phố Lạng Sơn 30km, Mậu Sơn nằm ở độ cao 1.541m so với mực nước biển và được gọi là "Sapa của phía đông bắc" vì nơi đây mát mẻ quanh năm ở đây, đôi khi có tuyết. Khung cảnh nhìn từ Mậu Sơn thật tuyệt vời và nếu bạn chọn ở lại đây một đêm, có một số nhà nghỉ như nhà nghỉ tháng Năm, nhà khách Anh Đào, nhà khách Hương Sơn, v.v.

Mẫu Sơn mùa Đông có Tuyết

Tại Mậu Sơn, gió rít lên và những đám mây trôi xuống. Đứng trên đỉnh cao nhất của núi Mẫu Sơn, khách du lịch sẽ có một cái nhìn toàn cảnh về khu vực Lạng Sơn trông giống như một bức vẽ mực của Trung Quốc. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ hội tham gia cuộc sống hàng ngày tại địa phương và văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Núi Mẫu Sơn nằm ở quận Lộc Bình, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30km. Về phía bắc là Ninh Minh, Trung Quốc, về phía đông là Na Duong và về phía tây là Đồng Đăng, tất cả hòa quyện tuyệt đẹp thành một cảnh quan ngoạn mục. Con đường núi hẹp quanh co, như một con rắn, nằm giữa 2 ngọn núi dốc.

Mậu Sơn sẽ được phát triển để trở thành một khu du lịch với các hoạt động leo núi, tham quan và giải trí trong tương lai. 

7. Đền Bắc Lệ

Đền Bắc Lệ (Đền Bà Chúa Thượng Ngàn) tọa lạc tại làng Bắc Lê, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, cách thành phố Lạng Sơn khoảng 80km về phía nam.

Ngôi đền Bắc Lệ cổ kính, ẩn mình trong tán lá của những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Từ cổng đền, có thể bao phủ một khu vực đồi núi lớn ở phía trước. Đền Bắc Lê được xây dựng vào thế kỷ 16 và 17. Ngôi đền đã được trùng tu và bảo tồn trong nhiều năm, nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của kiến ​​trúc và các di tích cổ có giá trị như 19 bức tượng Gỗ mít nhỏ, tranh sơn mài ngang, chạm khắc tinh xảo.

Lễ đền Bắc Lệ

Đền Bắc Lê là một trong hai ngôi đền linh thiêng ở miền Bắc Việt Nam, thu hút một lượng lớn du khách đến thăm Thánh giá. Lễ hội của chùa được tổ chức hàng năm vào ngày 20 âm lịch với các hoạt động mang đậm nét văn hóa tinh thần của người dân Việt Nam

III. Những lưu ý khi du lịch Lạng Sơn

  1. Khí hậu Lạng Sơn có khí hậu nhiệt đới gió mùa của miền Bắc Việt Nam, nhiệt độ trung bình từ 17 đến 22 °, C, nhiệt độ của tháng lạnh nhất có thể giảm xuống 5 °, C hoặc dưới 0 °, C.
  2. Một số sản vật làm quà ở đây như: Đào Mẫu Sơn, Rượu Mẫu Sơn, Mật Ong rừng, Na Chi Lăng, Bánh Khảo Tràng Định, Quýt Bắc Sơn,...
  3. Có 5 con sông ở tỉnh Lạng sơn là sông Kỳ Cùng, sông Thương, sông Lục Nam, sông Tiền Yên - sông Ba Che và sông Na Lang.
  4. Không mua đồ điện tử mà chỉ nên mua một số loại như quần áo, đồ bông… vì đồ điện đây là đồ Trung Quốc kém chất lượng, thậm chí còn không sử dụng được nên cực kì lưu ý.
  5. Luôn mang theo hộ chiếu nếu bạn tới những nơi gần biên giới, cửa khẩu ở Lạng Sơn.
  6. Nếu lên Mẫu Sơn, nên đặt phòng trước ở nhà khoảng 2 tuần, lên tới Mẫu Sơn gọi trước cho chủ khách sạn 1h - 2h để họ xắp xếp đón.

Trên đây là đầy đủ các địa điểm du lịch chính tại Lạng Sơn, nếu có ý định thì bạn hãy thử một lần đón mùa Tuyết Đầu Mùa tại Mẫu Sơn, sẽ là cảm giác cực thú vị đấy. Bài viết trên đây có sử dụng nguồn ảnh nhiều trang: Trip hunter, Báo Lạng Sơn,... Ximgo chúc các bạn có một chuyến tham quan lý thú.

#Du lịch Lạng Sơn #35+ địa điểm du lịch Lạng Sơn #Đền Bắc Lệ #Khu du lịch Mẫu Sơn #Du lịch Bắc Sơn #Du lịch Tràng Định #Du lịch Ải Chi Lăng #Du lịch Cao Lộc #Núi Tô Thị #Chợ Đông Kinh và Chợ Đêm Kỳ Lừa #Động Nhị Thanh - Chùa Tam Giáo #Động Tam Thanh -Chùa Tam Thanh #Chùa Tiên - Giếng Tiên #Đền Kỳ Cùng #Thành Nhà Mạc

Tác giả: Văn Đức Phương
Giới thiệu về tác giả: Du lịch-ban đầu nó khiến bạn không thốt nên lời, và sau đó biến bạn trở thành một người kể chuyện.