Tất tần tật về Vạn Lý Trường Thành "Bức Tường" bí ẩn nhất Nhân Loại

Vạn Lý Trường Thành - Điểm đến mơ ước của rất nhiều du khách. Nếu bạn chưa có cơ hội hay chuẩn bị có kế hoạch du lịch thì hãy “dạo quanh” Vạn Lý Trường Thành cùng Ximgo trong bài viết này nhé! Có nhiều thông tin bổ ích mà bạn cần biết đó!

1. Vạn Lý Trường Thành nằm ở tỉnh nào của Trung Quốc?

Nếu bạn là người yêu thích khám phá, du lịch mà không biết Vạn Lý Trường Thành ở đâu thì quả là một điều đáng tiếc. Đây là một trong những công trình nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc, được vinh danh là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới vào năm 1987. Trải qua hơn 2300 năm, công trình này vẫn “trường tồn” với thời gian và trở thành một địa đến không thể bỏ qua khi bạn có cơ hội đặt chân tới Trung Quốc.

Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành nằm ở tỉnh nào của Trung Quốc không phải ai cũng biết rõ. Thực tế, có rất nhiều người lầm tưởng rằng, Vạn Lý Trường Thành là một công trình ở TP. Bắc Kinh. Nhưng thực chất thì không phải vậy. 

Vạn Lý Trường Thành là danh xưng để ám chỉ một bức tường thành kéo dài vạn dặm. Bởi vậy nó không thể tọa lạc cổ định tại một tỉnh hay thành phố nào ở Trung Quốc. 

Theo nhiều nghiên cứu, chiều dài thực tế của công trình này là khoảng hơn 20 nghìn Km, nó đi qua tổng cộng 15 tỉnh của Trung Quốc. Với cửa ải đầu tiên tọa lạc tại tỉnh Niêu Linh, kéo dài mãi tới tận biển đông - Biên giới của Hàn Quốc.

2. Lịch sử Vạn Lý Trường Thành

Ai là người xây dựng Vạn Lý Trường Thành?

Nói đến sự tồn tại của Vạn Lý Trường Thành, công trình này bắt đầu được đặt nền móng vào thời Xuân Thu - Chiến Quốc (năm 221 TCN). Tuy nhiên, vào thời điểm này, Trường Thành chỉ là những bức tường riêng rẽ được đắp bởi các nước như Yến, Tề, Hán,.. với mục đích phân chia ranh giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của các nước tư thù.

Mãi cho tới khi vua Tần Thủy Hoàng thống nhất đất nước, những bức tường thành riêng rẽ đó mới được tập hợp lại và nối dài ngàn dặm. Tuy nhiên, công trình xây dựng thành này chưa dừng lại tại đó. Sau khi nhà Tần diệt vong, các triều đại kế tiếp của Trung Quốc đã tiếp tục thay nhau thực hiện công việc này. Thời gian xây thành Vạn Lý Trường Thành ước tính kéo dài hơn 2300 năm, đi qua các triều đại của Trung Quốc. Cho tới tận thời nhà Minh, công cuộc xây dựng này mới thực sự được hoàn thành.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như thế nào?

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như thế nào? Thực tế, người góp công lớn xây dựng tường thành chính là Tần Thủy Hoàng. Câu chuyện đằng sau việc vì sao Tần Thủy Hoàng lại tập hợp các bức tường thành riêng rẽ được gây dựng từ thời Chiến Quốc bắt nguồn từ một lời bịa đặt.
Cụ thể, để hiểu rõ nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành, chúng ta hãy cùng tìm hiểu vua Tần Thủy Hoàng là ai trước đã nhé!

Tần Thủy Hoàng là ai?

Tần Thủy Hoàng tên khai sinh là Doanh Chính, ông sinh vào năm 259 TCN và mất vào năm 210 TCN. Ông bắt đầu đăng quang vào năm 246 TCN, tự phong là Thủy Hoàng Đế thời gian Tần Thủy Hoàng cai trị đất nước là khoảng 36 năm. Ngoài ra, Tần Thủy Hoàng cũng được mệnh danh là vị vua đầu tiên thống nhất được đất nước (221 TCN), sau khi đánh bại các nước chư hầu.

Sau khi lên ngôi vua, Tần Thủy Hoàng ngay lập tức ban hành nhiều chiết sách mang tính lịch sử, bao gồm cả việc xây dựng Trường Thành. 

Nhiều người nghĩ rằng, Vạn Lý Trường Thành được xây dựng để ngăn chặn sự xâm lược của các nước tư thù, củng cố hệ thống phòng thủ, là nơi giao thương hàng hóa,...Tuy nhiên, sự thật chưa hẳn đã là vậy. Nguyên nhân sâu xa khiến Tần Thủy Hoàng cho tập hợp các bức tường thành riêng rẽ đó chính là bắt nguồn từ lời “sấm truyền” trong sách tiên tri.

Lý do xây dựng Trường Thành

Theo các tài liệu lịch sử ghi lại, Tần Thủy Hoàng là một vị vua rất mê tín. Minh chứng là từ việc ông đã sai người đi tìm bằng được thuốc “Trường sinh bất tử”. Đến cả điều này mà vị vua cũng mù quáng thì việc tin vào một lời “sấm truyền” bịa đặt không rõ từ đâu để xây thành dài ngàn dặm là điều quá bình thường.

Cụ thể, trong vài năm đầu dưới sự cai trị của Tần Thủy Hoàng, cuộc sống của dân chúng và tình hình đất nước không có mấy sự biển chuyển. Điều này càng làm gia tăng nỗi lo sợ của Tần Thủy Hoàng. Vị vua này lo rằng sẽ có một ngày nhà Tần sẽ rơi vào tay của nhà Hồ.

Chính vì vậy, năm thứ 32, Tần Thủy Hoàng đã phái Lô Sinh đi tìm bằng được người có thế tiên đoán được vận mệnh đất nước. Và tất nhiên, hành trình đi tìm “lời tiên tri” của nhà họ Lô này đã thất bại. Khi trở về để không bị trừng phạt, tên này đã thêu dệt lên những lời bịa đặt và nói rằng tương lai của nhà Tần sẽ trở nên tốt đẹp và phát triển. Tuy nhiên, đây không phải là những lời mà Tần Thủy Hoàng muốn nghe, điều ông muốn biết là làm thế nào có thể củng cố được chính quyền.

Một lần nữa, Tần Thủy Hoàng lại bắt Lô Sinh đi tìm “thần tiên” có thể gỡ rối những thắc mắc trong lòng ông bất lâu nay. Sau nhiều lần “Xôi hỏng bỏng không”, cuối cùng Lô Sinh cũng đã mang về một cuốn sách, được hắn ta gọi là “Sách tiên”. Trong cuốn sách này xuất hiện dòng chữ khiến Tần Thủy Hoàng vô cùng hoảng sợ và đã hạ lệnh ngay cho binh lính đi xây dựng thành. Đó chính là “Vong Tần giả Hồ dã”, có nghĩa là “Tần mất do Hồ”.

Vào thời bấy giờ, nhà Hồ hay còn có tên gọi khác là quân Hung Nô. Đây là một nước Phương Bắc có mối tư thù không xóa bỏ với nhà tần. Cũng vì lời tiên tri không rõ đúng sai này, Tần Thủy Hoàng đã phái tướng lĩnh cùng 30 nghìn binh sĩ tiến đánh Hung Nô. Tuy đã giành được thế chủ động, nhưng Tần Thủy Hoàng chưa thể nguôi quai. Và từ đó, tường thành được xây dựng để ngăn chặn sự xâm lược của các nước Phương Bắc, cụ thể là giặc Hung Nô.

Công trình đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu dân khổ sai

Nô lệ, người dân nghèo, nho sĩ phạm tội, tù nhân,... là những đối tượng chính bị bắt đi xây dựng thành. 

Quá trình xây dựng thành là một công việc vô cùng vất vả và nguy hiểm. Địa hình nơi đây rất hiểm trở, có nơi được xây dựng trên vách núi cheo leo, nơi thì  là dòng sông chảy xiết, có những nơi lại là tàn sa mạc, với cái nóng cháy da cháy thịt. Những người phải bỏ mạng khi đang xây dựng thành nhiều vô số kể. Có người nói rằng, Vạn Lý Trường Thành không chỉ là bức tường dài nhất thế giới mà còn là “Nghĩa địa dài nhất nhân loại”.

Những người lao động khổ sai phải làm việc từ sáng tới tờ mờ tối, không kể nắng mưa, rét buốt, giông bão. Dưới sự giám sát của binh lính, bất kỳ sự phản kháng hay lười biếng sẽ đều bị “ăn” ngàn roi găm.

Nguyên liệu xây thành thời xưa đều là những vật liệu cơ bản như đá, đất, vôi. Để có được những nguyên liệu này, họ phải di chuyển một quãng đường rất xa và vô cùng vất vả mới mang được vật phẩm về. Họ đã tính toán làm sao giảm được sức lực để vận chuyển thấp nhất có thể, từ việc tận dụng sức kéo của trâu, bò, ngựa,... hay lấy gỗ làm đòn bẩy,....

Những người này phải đi đầy suốt 10 năm trời, làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt lại còn thường xuyên bị đánh đập, ốm không có thuốc thang. Nên đa phần họ đều xác định đã đi tới đây thì sẽ không có ngày trở về. 

Đằng sau một công trình tráng lệ, hùng vĩ là niềm tự hào của nhân dân Trung Hoa là những câu chuyện cay đắng, nói lên sự tàn bạo của thế lực vua quan thời xưa.

Nguyên liệu bí mật xây thành

Thời đó, những nguyên liệu xây thành đều là vật liệu hết sức thô sơ và cơ bản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tự hỏi vì sao, chỉ với đất, đá, vôi để xây mà Tường Thành vẫn đứng “sừng sững” qua hàng ngàn năm như vậy? Phải chăng là có bí quyết?

Theo các nghiên cứu khảo cổ của các nhà khoa học, người ta đã phát hiện ra một nguyên liệu vô cùng đặc biệt trong lớp vữa trên những viên gạch xây thành, đó chính là gạo nếp.

Đây là một phát hiện mang tính lịch sử được các nhà khoa học công bố. Những công nhân xây dựng thành thời xưa đã trộn gạo nếp với vôi để tạo thành một hợp chất có khả năng kết dính các viên gạch với nhau và tạo ra một loại vữa vô cùng đặc biệt.

Theo Zhang - Một chuyên gia về hóa học cho biết: Trong thành phần của gạo nếp có chứa một hợp chất có tên gọi là amylopectin. Chất này có cấu trúc cực kỳ kết dính, bền bỉ và vững chắc hơn bất kỳ nguyên liệu nào có thể dùng ở thời đó. Vì vậy mới hiểu vì sao, Tường Thành qua bao nhiêu năm vẫn “trường tồn”.

3. Ý nghĩa của việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành

Tồn tại 2300 năm, Vạn Lý Trường Thành mang một ý nghĩa vô cùng to lớn về mặt lịch sử, văn hóa của người dân Trung Hoa. Công trình này đã chứng kiến sự tồn tại của lịch sử Trung Quốc qua nhiều thời kỳ, là minh chứng hùng hồn cho tài năng, sáng tạo, ý chí bền bỉ của người phong kiến nói riêng và nhân dân Trung Hoa nói chung.

Không chỉ mang ý nghĩa về quân sự, là hệ thống phòng thủ vững chãi giúp các triều đại của Trung Quốc giữ nguyên được bờ cõi, mà Vạn Lý Trường Thành còn đóng vai trò như nơi giao thương, buôn bán, trao đổi hàng hóa với các nước láng giềng.

Năm 1987, Vạn Lý Trường Thành đã trở thành niềm tự hào không chỉ của người dân Trung Hoa mà còn được sự tán thưởng của thế giới khi được Liên Hiệp Quốc công nhận là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Cho tới nay, Vạn Lý Trường Thành vẫn là công trình vĩ đại nhất, chưa có địa danh nào được xóa ngôi vương này.

Để xây dựng Vạn Lý Trường Thành, không chỉ tiêu tốn nguồn ngân sách khổng lồ mà ở đó còn là sức lực, mồ hôi và cả máu của hàng triệu lao động. Bởi vậy, người dân Trung Quốc đã coi đây như một báu vật vô giá, họ đã cho tu sửa, bảo dưỡng để trở thành địa điểm tham quan cho du khách quốc tế muốn tới chiêm ngưỡng.

Hàng năm, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc đón hàng vạn du khách tới tham quan, trở thành một địa đến không thể bỏ qua khi du lịch Trung Quốc.

4. Sự thật ít người biết đến về Vạn Lý Trường Thành

 1. Vạn Lý Trường Thành là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Người Trung Quốc nói rằng, nếu bạn chưa đi hết Vạn Lý Trường Thành thì không phải là một người đàn ông đích thực.
 2. Xây dựng tường thành là hình phạt cho phạm nhân: Việc xây dựng tường thành là hình phạt phổ biến được người xưa áp dụng cho các tù nhân phạm tội trốn thuế hay giết người. Để phân biệt họ với binh lính, nô lệ, dân nghèo, những tên phạm nhân này được cạo đầu, bôi đen mặt rồi trói tay chân tạo thành một chuỗi người.
 3. Vạn Lý Trường Thành có chiều dài thực là 21.196km.
 4. Những đoạn tường thành được gây dựng đầu tiên vào thời Xuân Thu hay thời Tần được làm chủ yếu bằng đất, đá. Cho tới thời nhà Minh mới được xây bằng gạch.
 5. Vì những người hy sinh trong quá trình xây dựng thành quá nhiều. Nên người ta đồn rằng, xác của họ được hòa vào vôi, đá để xây thành. Nhưng thực chất vừa được làm từ gạo nếp.
 6. Dọc theo chiều dài của Vạn Lý Trường Thành có sự xuất hiện rất nhiều của các tháp canh, cầu thang, tháp đèn tín hiệu, khu vực hậu cần,...
 7. Chiều cao trung bình của Vạn Lý Trường Thành là 7-8m, chiều rộng khoảng 5-9m.
 8. Những bức tường thành được gây dựng từ giai đoạn đầu hầu như đã bị phá hủy.
 9. Nhiều nhà giả học cho rằng, Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy từ mặt trăng. Tuy nhiên điều này đã bị phác bác sau chuyến du thám không gian lần đầu tiên của loài người.
 10. Vạn Lý Trường Thành có rất nhiều tên gọi như "thành lũy", "rào chắn", "pháo đài",...
 11. Năm 1605, sau sự tồn tại hơn 2 ngàn năm, Bento de Gois - Một người thám hiểm người Bồ Đào Nha đã đặt chân tới đây đầu tiên.
 12. Ước tính có tới 30% di tích đã bị biến mất hoàn toàn do sự tàn phá của thời tiết và con người.

5. Cảm nhận Vạn Lý Trường Thành

Khi du lịch Vạn Lý Trường Thành, bạn sẽ có thể khám phá vô số địa điểm ấn tượng tại đây như:

Sơn Hải Quan: Đây là cửa ải đầu tiên của tường thành, nơi duy nhất hướng ra biển. Nơi đây có phong cảnh vô cùng đẹp, hài hòa giữa núi non, biển cả và bầu trời. Bởi vậy, Sơn Hải Quản là cửa ai thu hút nhiều lượt khách tham qua nhất khi tới Vạn Lý Trường Thành.

 1. Badaling: Khu vực tường thành này có lượng du khách tới tham quan rất đông. Sau quá trình trùng tu lại vào năm 1957, nơi đây đã mở cửa cho khách tham quan tới khám phá. Badaling có địa hình rất đẹp, không khí thoáng đãng, xung quanh được bởi bọc bởi rừng cây, đồi núi trập trùng tạo nên một bức tranh phong cảnh cuốn hút bất cứ du khách nào tới đây. Để trải nghiệm này của bạn thêm trọn vẹn, hãy thử dịch vụ đi cáp treo để được chiêm ngưỡng cảnh vật tường thành từ trên cao nhé. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm hứng thú vị đó! Để đến được Badaling, từ Bắc Kinh, du khách có thể di chuyển trên xe bus 877 từ trạm Deshengmen, dừng chân tại  B2 Jishuitan. Giá vé mỗi chuyến là 12RMB, tương đương với khoảng 40 ngàn đồng tiền Việt Nam nhé! Nếu không muốn đi xe bus, Ximgo sẽ gợi ý cho bạn một loại phương tiện có thể di chuyển tới khu vực Badaling nữa đó là xe lửa. Để bắt được chuyến tàu này, bạn có thể di chuyển đến ga Huangtudian, giá vé là 6 RMB, tương đương với 20 nghìn đồng tiền Việt Nam.
 2. Mutianyu: Khu vực tường thành này cũng đã được trùng tu và cho du khách tham quan từ rất lâu. Ở đây có những trải nghiệm du khách không nên bỏ qua như đi cáp treo, trượt xe ngắm núi,...Để đến được Mutianyu, du khách sẽ mất khoảng 30 phút di chuyển từ Bắc Kinh và qua 2 chặng xe bus. Đầu tiên du khách sẽ phải bắt xe bus từ cửa E của trạm Dongzhimen  hoặc lựa chọn di chuyển nhanh hơn bằng xe bus 916, sau đó sẽ phải bắt thêm một xe khác là H23, H24, H35 và H36 tại Mutianyu. Giá vé của mỗi chuyến xe bus là 20RMB, rơi vào khoảng 69 nghìn đồng tiền Việt Nam.
 3. Nhạn Môn Quan: Đây là cửa quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tuyến phòng thủ của Vạn Lý Trường Thành. Vốn có tên gọi là Tây Kinh, sau đó cửa ai này đã được đổi tên thành Nhạn Môn Quan.
 4. Cảnh quan nơi đây được bao phủ bởi rừng núi, xanh mát vào mùa hè, ngập tràn sắc màu vào mùa xuân, khung trời vàng rượi vào mùa thu và lạnh thấu xương vào mùa đông.
 5. Gia Dục Quan: Địa hình xung quanh đây tàn sa mạc và cát trắng. Những bức tường thành được xây dựng trên nền cát tạo thành một bức tranh vô cùng sống động và tráng lệ.

6. Thời gian thích hợp đi Vạn Lý Trường Thành

Khí hậu ở Vạn Lý Trường Thành được phân rõ thành 4 mùa: Xuân - Hạ - Thu - Đông. Bạn có thể tới đây bất kể mùa năm trong năm, bởi mùa nào cũng có cái hay, cái đặc biệt cần khám phá. Tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch Vạn Lý Trường Thành của Ximgo thì mùa Xuân và mùa Thu là hai mùa được nhiều du khách lựa chọn nhất.

Mùa hè ở Vạn Lý Trường Thành có nền nhiệt khá cao, có hôm lên tới 37 độ C. Dưới cái nắng oi ả ấy, nếu bạn không bảo vệ tốt cho làn da của mình thì sau hành trình này chắc bạn sẽ phải đi tắm trắng mất.

Trái ngược với cái nóng oi ả mùa hè là cái rét thấu xương của mùa đông ở Vạn Lý Trường Thành. Nhiệt độ mùa đông ở đây có khi xuống dưới - 15 độ C, khí hầu vô cùng khắc nghiệt, do đó nếu đi du lịch vào khoảng thời gian này bạn đừng quên mang theo áo ấm nhé!

Giống như nhiều địa điểm du lịch khác, mua thu trên Vạn Lý Trường Thành vô cùng thơ mộng và cổ kính. Khi đến Vạn Lý Trường Thành vào thời gian này, du khách không chỉ được tận hưởng không khí mát mẻ, dễ chịu mà còn được chiêm ngưỡng rất nhiều cảnh đẹp lý thú.

Hai bên tường thành đều là rừng cây sẽ đồng loạt thay màu áo mới, một sắc vàng trải khắp đất trời như tô thêm nét cổ kính, hoang sơ giữa muôn trùng núi non hùng vĩ.

Thời điểm mùa xuân trên Vạn Lý Trường Thành cũng vậy, không khung trời ngập tràn sắc màu. Tuy nhiên, tiết trời vẫn sẽ hơi lạnh do còn dư âm của mùa đông, nên bạn cũng đừng quên chuẩn bị áo ấm nhé!

Vạn Lý Trường Thành là địa điểm du lịch thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm. Bởi vậy, muốn có một bức hình đẹp, chỉ có mình ta giữa đất trời là điều vô cùng khó khăn. 

Ở Trường Thành lúc nào cũng có rất nhiều người đi qua lại. Vì vậy để tránh đám đông không lọt vào khung hình của bạn, du khách có thể tham quan một số khu vực tường thành vắng bóng người hơn như Kim Sơn Lĩnh hay Hoàng Hoa Thành. Hai khu vực này có ít người qua lại không có nghĩa là không có gì để ngắm đâu nhé. Cảnh quan xung quanh vô cùng đẹp, thừa sức để cho bạn những tấm hình đẹp mang về sống ảo nhé!

7. Những lưu ý không thể bỏ qua nếu bạn có kế hoạch du lịch Vạn Lý Trường Thành

 1. Săn vé giá rẻ: Thông thường, mức giá vé máy bay tới Bắc Kinh khứ hồi sẽ rơi vào khoảng 10 triệu đồng. Vì thế, nếu như bạn may mắn săn được vé rẻ thì chuyến đi của bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đó.
 2. Đặt trước khách sạn: Tất nhiên rồi, trước du lịch bất cứ đâu, việc đặt trước khách sạn, chỗ ở là điều vô cùng quan trọng. Hơn thế nữa, đây còn là một địa danh du lịch nổi tiếng, rất nhiều khách tham quan. Nếu bạn không đặt sáng thì giá thuê phòng sẽ rất đất, thậm chí không còn phòng mà thuê nữa đâu nhé!
 3. Không cần mang theo hộ chiếu: Khi du lịch Trung Quốc, có rất nhiều địa danh yêu cầu du khách phải xuất trình hộ chiếu, nhưng Vạn Lý Trường Thành thì không.
 4. Không có nhà vệ sinh: Một điều lưu ý nữa bạn cần biết khi du lịch Vạn Lý Trường Thành đó chính là nơi đây không có nhà vệ sinh. Vì vậy, trước khi đi vào khu di tích hãy giải quyết "nỗi buồn" trước nhé!

Trên đây là tất tần tật thông tin bạn nên biết khi đến Vạn Lý Trường Thành. Hy vọng những chia sẻ này sẽ khiến bạn càng thêm yêu địa danh nổi tiếng này!

Nguồn ảnh: Pinterest

#Vạn Lý Trường Thành #Vạn Lý Trường Thành nằm ở tỉnh nào Trung Quốc #Vạn Lý Trường Thành ở đâu #lịch sử Vạn Lý Trường Thành #Ai là người xây dựng Vạn Lý Trường Thành #du lịch Vạn Lý Trường Thành #Vạn Lý Trường Thành được xây dựng như thế nào

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"