Vạn Lý Trường Thành được Xây bằng gì mà NGÀN NĂM không đổ?

Trải qua suốt 2300 năm, Vạn Lý Trường Thành - Bức tường dài nhất thế kỷ vẫn sừng sững giữa đất trời, trở thành một niềm tự hào không gì sánh bằng của dân tộc Trung Hoa. Vậy điều gì khiến công trình vĩ đại ấy vẫn thách thức sự tàn phá mà đứng vững cho tới ngày hôm nay. Cùng Ximgo khám phá xem Vạn Lý Trường Thành được xây bằng gì nhé!

1. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ bao giờ?

Vào thời Chiến Quốc, các vương triều nhà Yên, Sở, Hán,... đã nghĩ tới việc xây tường thành để ngăn chặn sự xâm lược của giặc Phương Bắc. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, công trình này chỉ là những đoạn tường thành riêng rẽ mà thôi.

 
Và cho tới khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi vua, Vạn Lý Trường Thành mới được chính thức gây dựng, bằng cách ghép nối những đoạn tường thành do các triều đại trước để lại, cũng như thực hiện công cuộc nối dài để thành “Bức tường thành dài vô tận” như bây giờ chúng ta thấy.

Sau khi nhà Tần diệt vong, công cuộc xây dựng thành vẫn được các triều đại kế tiếp của Trung Quốc tiếp quản. Theo lịch sử ghi lại, mãi cho tới tận thời nhà Minh, công cuộc xây dựng Vạn Lý Trường Thành mới chính kết thúc.

2. Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu

"Vạn Lý Trường Thành" ám chỉ một bức tường thành có chiều dài vô tận. Tuy nhiên, đây chỉ là cách gọi mang ý nghĩa tượng trưng. Thực chất, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành không phải là vô tận.

Theo các khảo sát và đo đạc thực tế, Vạn Lý Trường Thành có cửa ải đầu tiên tọa lạc tại Tỉnh Liêu Ninh và kéo dài mãi tới tận biển động, giáp ranh với biên giới Hàn Quốc. Với tổng chiều dài là hơn 22 nghìn km, Vạn Lý Trường Thành đi qua 15 tỉnh của Trung Quốc và trở thành một trong những kỳ quan nhân tạo vĩ đại nhất của nhân loại.

3. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng bằng gì?

Dù là một công trình vĩ đại, tráng lệ, nhưng những vật liệu để tạo lên nó vô cùng thô sơ và cơ bản. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những thay đổi và cải tiến.

Cụ thể, vào khoảng thời gian đầu, tường thành chỉ được xây dựng bằng đất. Vào thời nhà Tần, để xây dựng thành, nhà nước đã phải huy động nguồn nhân công dồi dào để đi xây thành, ước tính có khoảng hơn 300 nghìn binh lính, chưa kể tới dân thường, nô lệ, tù nhân và nho sĩ phạm tội,... 

Phải sinh sống và làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, thậm chí đòn roi của những tên canh gác, những người lao động xây thành đã phải chịu nhiều khổ cực, thậm chí là bỏ mạng nơi đây. Vạn Lý Trường Thành không chỉ là bức tường dài vạn dặm, nơi đây còn được mệnh danh là “Nghĩa địa dài nhất thế giới”. Ước tính có tới hơn 1 triệu người đã “một đi không trở lại”, thân xác của họ đã bị vùi lấp trong đất đá, tạo thành cảnh tượng vô cùng thương tâm.

Đổi lại những mất mát, cay đắng đó là một công trình vĩ đại, được cả thế giới ngưỡng mộ. 

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Vạn Lý Trường Thành vẫn đứng vững. Phải chăng ngoài đất, đá, người ta còn sử dụng những nguyên liệu bí mật khác?

Thực tế, nguyên liệu bí mật để giúp người xưa gây dựng nên Vạn Lý Trường Thành đó chính là gạo nếp - Thứ thực phẩm quen thuộc của người Đông Á.

Trong quá trình trùng tu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loại nguyên liệu khó loại bỏ được trên những viên gạch. Khi đưa vào phân tích, người ta nhận định rằng, loại vữa này có cấu trúc tương tự như gạo nếp.

Chính thứ thực phẩm này đã kết dính các nguyên liệu lại, tạo thành một loại vữa có một không hai. Có thể nói, đây là một trong những sáng tạo tuyệt vời của người cổ Trung Hoa. Khi đó mọi thứ đều chưa phát triển, người ta đã biết tận dụng những nguyên liệu cơ bản nhất để tạo ra một công trình vĩ đại, trường tồn cho tới tận ngày nay.

4. Những địa điểm nổi tiếng trên Vạn Lý Trường Thành

Điểm ấn tượng trên "Bức tường dài vạn dặm" của Trung Quốc là các cửa ải. Thửa xưa, đây là nơi trú ngụ của rất nhiều binh linh, hay nói cách khác đây là nơi phòng ngự, canh gác để bảo vệ bình yên cho đất nước.


Ngay nay, những cửa ải này cũng trở thành địa điểm tham quan được nhiều du khách ghé qua. Trong đó, nổi bật nhất là 3 cửa ải: Sơn Hải Quan, Nhạn Môn Quan và Gia Dụ Quan.

Sơn Hải Quan

Nhạn Môn Quan

Gia Dụ Quan

5. Một số hình ảnh Vạn Lý Trường Thành

Nguồn ảnh: Internet

#Vạn Lý Trường Thành được xây bằng gì #Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ bao giờ #hình ảnh Vạn Lý Trường Thành #Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"