Vạn Lý Trường Thành nhìn từ Mặt Trăng - Sự thật hay Viễn Tưởng?

Vạn Lý Trường Thành nhìn từ mặt trăng? Câu chuyện này được đem ra bàn tán, tranh luật trong suốt cả thế kỷ. Cho tới khi con người bắt đầu khám phá được không gian, sự thật này mới được làm sáng tỏ.

Nhiều giả thuyết xoay quanh câu chuyện Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn thấy từ vũ trụ

Từ những năm 1750, khi con người chưa thám hiểm không gian, một người mục sư Anh - William Stukeley đã khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ mặt trăng.

William Stukeley nói rằng “Tường thành Hadrian dài bốn dặm chỉ bị xóa ngôi vương bởi Vạn Lý Trường Thành. Bức tường thành dài vô tận này đã in vết tích rất lớn lên lớp vỏ trái đất và từ mặt trăng chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng sự tồn tại của công trình này”.

Thêm một người nữa tiếp tục khẳng định luận điểm trước đó - “Vạn Lý Trường Thành nhìn từ mặt trăng” là hoàn toàn chính xác. Bài viết của ông đã được đăng lên tạp chí địa dư của Mỹ, trong đó có nói rằng: “Vạn Lý Trường Thành là công trình duy nhất được tạo bởi con người có thể nhìn thấy rõ khi đứng từ trên mặt trăng”.

Chưa hết, năm 1971, trong cuốn sách “Khoa học và văn minh Trung Quốc”, tác giả Joseph Needham còn đưa ra khẳng định táo bạo hơn khi nói rằng, “ngay cả từ trên sao Hỏa con người cùng có thể nhìn thấy kỳ quan này”.

Sau đó, nhiều tác nhà, nhà quảng cáo cho các website du lịch cũng một mực đưa ra lời khẳng định chắc như đinh đóng cột về việc này. Vậy thực hư thế nào? Liệu nhận định của những người chưa từng thám hiểm vũ trụ có phải sự thật không hay chỉ là viễn tưởng?

Cho mãi tận sau này, khi Neil Armstrong thực hiện cuộc thám hiểm lần đầu đặt chân lên mặt trăng, sự thật này mới được vạch trần.

Sự thật được nhà du hành kể lại

Sau chuyến bay lịch sử thám hiểm vũ trụ, nhà du hành người Anh - Neil Armstrong tường thuật lại: “Từ mặt trăng, tôi chẳng thấy Vạn Lý Trường Thành đâu cả”. Người cộng sự cùng ông là Edwin “Buzz” Aldrin cũng kể lại: “Ngay cả những lục địa to tướng cũng chẳng thấy nữa là một bức tường thành”.

Như vậy, những giả thuyết trước đó về việc Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn từ mặt trăng đều là nhận định thiếu cơ sở và không đúng sự thật. Cách xa trái đất 400.000 Km, từ mặt trăng con người sẽ chẳng thấy gì cả, bao gồm cả Vạn Lý Trường Thành.

Thế nhưng nếu ngồi từ tàu vũ trụ thì chuyện đó có thể xảy ra không? Dù sao thì tàu vũ trụ cũng chỉ bay ở quỹ đạo, cách xa trái đất 300-500 km.

Để giải thích cho những phản bác này, nhà du hành William Pogue cũng có thực hiện trải nghiệm ngồi trên tàu con thoi. Những kết quả vẫn không có gì thay đổi:  “Tôi có thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ tàu con thoi, tuy nhiên không phải là bằng mắt thường, phải dùng ốm nhòm tôi mới xác định được”.

Một nhà du hành người Úc tên là Andy Thomas - Ông đã lưu lại trên trạm không gian 141 ngày kể lại rằng: “Tôi đã cố căng mắt để tìm kỹ các vật thể được cho là Vạn Lý Trường Thành nhưng mà cũng không thấy. Thực sự việc quan sát trái đất từ trên cao và xác định các vật thể bằng mắt thường không phải chuyện đơn giản”.

Nói cách khác, để quan sát đực Vạn Lý Trường Thành từ ngoài vũ trụ, hay cụ thể là mặt trăng thì bạn phải sở hữu năng lực thị giác siêu phàm. Cùng với đó là độ phân giải mắt  tốt hơn 17 nghìn lần so với thị lực bình thường thì may ra mới có thể nhìn thấy.

Một số hình ảnh Vạn Lý Trường Thành nhìn từ vệ tinh

 

 

Nguồn ảnh: Internet

#Vạn Lý Trường Thành nhìn từ mặt trăng #Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn từ mặt trăng

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"