Văn Miếu Xích Đằng - Niềm tự hào của Phố Hiến - Hưng Yên

Đến Phố Hiến, du khách sẽ được giới thiệu đến tham quan Văn Miếu Xích Đằng, điểm đến được mệnh danh là niềm tự hào của Phố Hiến nói riêng và cả Hưng Yên nói chung. Sau 4 thế kỷ tồn tại, văn miếu này vẫn còn tồn tại những dấu tích ghi lại những thành tích và là dấu ấn truyền thống hiếu học của dân tộc ta được truyền sau bao thế hệ. 

1. Đôi lời giới thiệu về Văn Miếu Xích Đằng

Toàn cảnh Văn Miếu Xích Đằng.

Được biết đến là một trong những văn miếu cổ của nước ta, Văn Miếu Xích Đằng là điểm tham quan du lịch vô cùng thú vị và độc đáo dành cho những ai có niềm say mê khám phá và tìm hiểu những nét đẹp truyền thống, văn hóa lâu đời của dân tộc ta. 

1.1 Vị trí của Văn Miếu Xích Đằng

Khung cảnh phía trước Văn Miếu Xích Đằng.

Văn Miếu Xích Đằng hay còn gọi là Văn Miếu Hưng Yên, là một trong những di tích quan trọng của quần thể di tích Phố Hiến. Văn miếu được tọa lạc ở ngay bên cạnh dòng sông Hồng, tại thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. 

Văn Miếu Xích Đằng được mệnh danh là biểu tượng của Hưng Yên.

Ngày xưa, tại Văn Miếu Xích Đằng thường tổ chức các cuộc thi Hương, sát hạch thí sinh có tham dự kỳ thi quan trọng này và cũng là nơi tổ chức các buổi tế lễ vào mỗi dịp xuân thu nhị kỳ với chủ tế là các quan đứng đầu tỉnh và các chức sắc, nho sinh. 

Văn Miếu Xích Đằng được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử vào năm 1992.

Ngày nay, Văn Miếu Xích Đằng là hệ thống quần thể di tích lịch sử nổi tiếng và được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận vào năm 1992, là nơi thờ phượng Khổng Tử, người đã có công sáng lập ra Nho giáo và thờ Chu Văn An - Vạn Thế Sư Biểu. 

1.2 Lịch sử xây dựng và hình thành nên Văn Miếu Xích Đằng

Nhãn

Với hơn 400 năm tồn tại, nhiều người vẫn thường tự đặt ra câu hỏi, Văn Miếu Xích Đằng được xây dựng và hình thành như thế nào? Qua một số tài liệu ghi chép, nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học đã nhận thấy rằng, Văn Miếu Xích Đằng được khởi dựng vào thời Hậu Lê, những năm 1701 của thế kỷ 17.

Đến năm Minh Mạng thứ 20, năm Kỷ Hợi 1839, văn miếu được trùng tu lại một cách hoản chỉnh nhất trên nền ngôi chùa cổ mang tên là Nguyệt Đường, thuộc xã Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động ngày xưa, nay là phường Lam Sơn, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. 

Lịch sử xây dựng và hình thành Văn Miếu Xích Đằng.

Sau một thời gian dài tu sửa và phục dựng thì những dấu tích còn lại tại Văn Miếu Xích Đằng là 2 ngọn tháp bà Phương Trượng Tháp và Tinh Mãn Tháp. Tại đây vẫn còn khu thờ Khổng Tử - Vạn Thế Sư Biểu và vị thầy giáo kiêm Hiệu trưởng đầu tiên tại trường Quốc Tử Giám - Chu Văn An. 

Sở dĩ, người ta gọi Văn Miếu Hưng Yên là Văn Miếu Xích Đằng là bởi vì văn miếu được đặt trên vùng đất Xích Đằng. 

Theo tài liệu và sử sách ghi lại thì Văn Miếu Xích Đằng đã có tuổi đời lên đến hơn 400 năm tuổi.

2. Cách di chuyển đến Văn Miếu Xích Đằng

Nếu từ Hà Nội, khách du lịch muốn đến Văn Miếu Xích Đằng để tham quan thì có thể di chuyển bằng 3 cách dưới đây! Nhưng mặc dù du khách chọn khởi hành theo cách đi nào thì chiều dài khoảng cách vẫn đều nhau là 60km.

Cách 1: Khởi hành theo hướng đường cao tốc 01

Hà Nội → Đường cao tốc 01 hay còn gọi là đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình → Quốc lộ 38 → Sông Châu Giang → Quốc lộ 38B → Cầu Yên Lệch → Vòng Xuyến → Đường Nguyễn Trường Tộ hay Quốc lộ 38B → Đường Mai Hắc Đế → Men theo đường đê là tới.

Cách 2: Khởi thành qua cầu Thanh Trì

Hà Nội → Cầu Thanh Trì → Rẽ vào Quốc lộ 5B → Vòng Xuyến → Nút giao Yên Mỹ → Rẽ phải vào nút rẽ đầu tiên → Quốc lộ 39A → Đường Trần Hưng Đạo → Men theo đường đê là tới. 

Cách 3: Khởi hành theo đường tỉnh lộ 379

Hà Nội → Tỉnh lộ 379 → Quốc lộ 39A → Men theo đường đê là tới.

3. Lối kiến trúc của Văn Miếu Xích Đằng

Tổng thể, Văn Miếu Xích Đằng được xây dựng theo bố cục cổ điển theo như phong cách xây dựng truyền thống của những công trình ngày xưa. Từ ngoài đi vào, ta sẽ bắt gặp cửa nghi môn được xây dựng vô cùng bề thế, đồ sộ, mang một nét đẹp đặc trưng truyền thống của các văn miếu cổ ở Hà Nội với một cái gác cao có tầm nhìn bao quát được hết toàn bộ thành phố. 

Lối kiến trúc của Văn Miếu Xích Đằng.

Mặt tiền của văn miếu được quay về hướng Nam với tổng diện tích khuôn viên lên đến 6.000m2. Lối kiến trúc của Văn Miếu Xích Đằng mang đậm tính đặc sắc, độc đáo, bao gồm tam quan, lầu chuông, lầu khánh, hai dải vũ, khu chính, khu tháp thờ, tam quan văn miếu xâu dựng theo kiểu "chồng diêm 2 tầng 8 mái".

Tổng diện tích toàn bộ khuôn viên của Văn Miếu Xích Đằng lên đến hơn 6.000m2.

 Chính nét độc đáo không thể lẫn vào đâu được và gìn giữ từ khi bắt đầu xây dựng cho đến nay đã khiến cho Văn Miếu Xích Đằng vinh dự được nhân dân từ nhiều thế hệ mệnh danh là biểu tượng của Hưng Yên. 

Cổng vào bên trong Văn Miếu Xích Đằng.

Đi vào bên trong, du khách sẽ bắt gặp một khoảng sân rộng, chính giữa là đường thập đạo. Hai bên sân được xây dựng thêm tháp chuông và lầu khánh với hai dãy tả vu và hữu vu được trưng dụng làm nơi trưng bày hình ảnh, hiện vật, thể hiện rõ nét nền giáo dục của Hưng Yên từ trước đến nay. 

Gian thờ Khổng Tử bên trong khuôn viên Văn Miếu Xích Đằng.

Tiếp đến là khu nội tự kết cấu chữ Tam sẽ bao gồm tiền tế, trung từ và hậu cung được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu vù kèo trụ trốn, nổi bật với hệ thống đại tự, câu đối, cửa võng và hệ thống kèo cột đều được sơn bằng thép phủ hoàn kim vô cùng nổi bật. Ngay cả hệ thống mái của các tòa nhà được xây dựng theo kiểu liên hoàn "trùng thiềm điệp ốc".

4. Những hiện vật còn sót lại

Những bia đá cổ còn sót lại tại Văn Miếu Xích Đằng.

Không chỉ nổi bật bởi lối kiến trúc cổ điển, Văn Miếu Xích Đằng hiện giờ vẫn còn bảo tồn và gìn giữ các hiện vật có giá trị nghệ thuật và lịch sử vô cùng cao. Những hiện vật còn sót lại tại Văn Miếu Xích Đằng bao gồm 9 tấm bia đá ghi danh các nhà khoa bảng Hưng Yên. Trong đó có 8 bia được lập vào năm Đồng Khánh thứ 3 năm 1888 và bia còn lại được lập vào năm Bảo Đại thứ 18 năm 1943. 

Chiếc chuông cổ - Một trong những hiện vật cổ còn sót lại tại Văn Miếu Xích Đằng.

Bên cạnh đó, trên tấm bia còn ghi rõ tên họ của 138 vị đỗ Đại khoa vào thời Trần những năm 1919, khoa thi cử Nho học cuối cùng. Trong số 138 có 21 vị thuộc Phủ Tiên Vương, trước kia thuộc Tiên Hưng, nay thuộc tỉnh Thái Bình. 

5. Những lễ hội ở Văn Miếu Xích Đằng 

Ngoài là biểu tượng văn hóa, lịch sử quan trọng của Hưng Yên mà đây còn là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống dân tộc đầy độc đáo.

Theo như những tài liệu lịch sử được ghi chép lại, ngày xưa, tại Văn Miếu Xích Đằng có diễn ra 2 mùa lễ hội chính được diễn ra vào 2 ngày 10/2 và 10/8 Âm lịch hàng năm với sự tham gia của các quan đầu tỉnh và các nho học nhằm thể hiện tinh thần nề nếp nho phong, tôn sư trọng đạo làm gương cho con cháu đời sâu và cầu mong cho nền giáo dục nước nhà được phát triển. 

Tại Văn Miếu Xích Đằng vẫn còn diễn ra các hoạt động thắp hương cho thầy Chu Văn An.

Sau thời gian dài thay đổi, Văn Miếu Xích Đằng ngày nay được dùng làm nơi sinh hoạt văn hóa với các hoạt động truyền thống như tế lễ, dâng hương và triển lãm thư pháp. Bên cạnh đó, tại đây còn có các hoạt động ca trù với mục đích khôi phục lại lễ hội ngày xưa. Đặc biệt, còn có các hoạt động xin chữ được diễn ra vào 2 ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch.

Hoạt động xin chữ truyền thống được diễn ra vào các ngày Mùng 4 và Mùng 5 Tết Âm lịch hàng năm.

Văn Miếu Xích Đằng, di tích lịch sử mang đầy tính giá trị lịch sử, nhân văn, là một điểm đến tham quan du lịch vô cùng độc đáo, hứa hẹn sẽ mang đến cho các tín đồ du lịch một chuyến du lịch mang đầy ý nghĩa nhân văn, sâu lắng. 

#du lịch hưng yên #văn miếu xích đằng #lịch sử xây dựng #giới thiệu văn miếu xích đằng #cách di chuyển

Tác giả: Tử Vy
Giới thiệu về tác giả: "Con người trẻ mãi là do thích ngao du. Cứ đi đây đó dần rồi tự thấy thân mình nhỏ bé. Có thể tuổi lớn hơn thiên hạ nhưng tâm hồn vẫn trẻ mãi với núi non"