Vì sao Vịnh Hạ Long được công nhận là một trong những nơi đẹp nhất hành tinh

Vịnh Hạ Long được công nhân là một trong những địa danh đẹp nhất toàn cầu. Bạn đã biết thông tin này chưa? Nếu chưa cùng ngắm nhìn toàn cảnh Vịnh Hạ Long để biết vì sao địa danh này xứng đáng được nhận danh hiệu này nhé!

Cảnh quan đẹp ngoạn mục được kiến tạo bởi hơn 1000 đảo đá vôi lớn nhỏ nổi lên đenh giữa dòng nước trong xanh là đặc trưng riêng biệt của Vịnh Hạ Long mà không phải nơi đâu cũng có.

Đây cũng là nơi chứng kiến sự thay đổi và phát triển của vỏ trái đất. Các đảo đá vôi với đủ hình dang, cùng hệ thống hang động kỳ bí.

Vịnh Hạ Long vinh dự đực Unesco công nhận
Vịnh Hạ Long vinh dự được Unesco công nhận là di sản

Nhờ những giá trị về mặt cảnh quan và nghiên cứu, năm 1994 Unesco đã công nhận Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới lần đầu tiên. Năm 2000, Vịnh Hạ Long tiếp tục nhận được vinh dự lần thứ hai khi được Unesco công nhận là di sản địa chất địa mạo. Đây là một niềm tự hào không với người dân Hải Phòng mà còn của cả dân tộc.

1. Vịnh Hạ Long đẹp bước ra từ truyền thuyết

Vịnh Hạ Long là điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước bậc nhất tại Việt Nam. "Hạ Long" - Cái tên gọi như ám chỉ đây là "nơi rồng đáp xuống".

Tương truyền, Ngọc Hoàng phái rộng mẹ mang theo đàn rồng con xuống giúp nhân dân đánh giặc. Những đảo đá trên vịnh tựa như những bức tường vững chắc để nhà rồng có thể tránh kẻ thù xâm nhập vào.

Vịnh Hạ Long - Thiên đường đẹp đến ngỡ ngàng
Vịnh Hạ Long - Thiên đường đẹp đến ngỡ ngàng

Khi nhiệm vụ đã hoàn thành, nhưng vì lưu luyến cảnh đẹp nơi đây, sự cần cù nhân hậu của con người nên mẹ con nhà rồng đã ở lại hạ giới để bảo vệ người dân. Ngày nay, nơi mẹ rồng đáp xuống được gọi là Vịnh Hạ Long, nơi rồng con đáp xuống là Vịnh Bái Tử Long và nơi đuôi rồng quẫy được gọi là Bạch Long Vĩ.

Với câu chuyện lịch sử oai hùng và chứng kiến tận mắt cảnh quan tráng lệ tại Vịnh Hạ Long, chẳng có lý do gì để ta không yêu “một trong 7 kỳ quan thế giới mới” này. Ngay cả với những du khách xa lạ, chưa từng đặt chân tới nơi đây, chắc hẳn khi nghe câu chuyện này cũng sẽ tò mò về một vẻ đẹp bước ra từ trong truyền thống đầy kỳ ảo và huyền bí của đất nước Việt Nam.

2. Vịnh Hạ Long được công nhận vì sao?

“Đường đến Vân Đồn lắm núi sao

Kỳ quan đất dựng giữa trời cao

Biển cả mênh mông trăm sông đổ vào

Núi non la liệt như quân cờ, tiếp trời xanh biếc…”.

Đây là những vần thơ của Danh nhân Nguyễn Trãi khi đi ngang qua Vịnh Hạ Long đã không thể kiềm lòng trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời nơi đây mà đặt bút tản mạn.

Hệ thống đảo đá đẹp mê hồn
Hệ thống đảo đá đẹp mê hồn

Vịnh Hạ Long thuộc bờ Tây Vịnh Bắc Bộ, cảnh quan nơi đây được ví như "bức tranh thủy mặc" khổng lồ vô cùng đẹp đẽ và tráng lệ với hàng ngàn hòn đảo lớn bé.

Với hệ thống đảo đá đẹp tựa những bức tranh thuỷ mặc nên Vịnh Hạ Long là 1 trong những di sản thế giới cực quý và hiếm.

Sau hàng triệu năm kiến tạo, những đảo đá vô trĩ, tĩnh lặng dường như trở nên sống động hơn, thân thuộc hơn khi có sự góp sức của con người. Ví dụ như Hòn Trống Mái làm chúng ta liên tưởng như đôi gà đang sánh bên nhau, Hòn Rùa tựa như một chút Rùa đang nhấp nhô lim dim vào giấc ngủ trưa yên bình hay Hòn Đỉnh Hương biểu tượng linh thiêng giữa biển trời, núi non.

3. Hệ thống Hang động Bãi tắm đẹp như thơ

Vẻ đẹp tiềm ẩn trong lòng các đảo đá đó chính là hệ thống hang động gắn liền với câu chuyện truyền thuyết đầy bí ẩn như Động Tam Cung, Động Tiên Cung, Hang Sửng Sốt, Hang Đầu Hổ, Hang Trống, Hang Trinh Nữ, Hang hanh. Mỗi hang động đều sở hữu nét đẹp riêng như ẩn chứa nhiều điều huyền bí, kỳ ảo khiến du khách đi hết bất ngờ này tới ngạc nhiên khác trong hành trình khám phá Vịnh bằng thuyền.

Hang động kỳ bí
Hang động kỳ bí, bãi tắm nên thơ

Một trong những bãi tắm nổi tiếng nhất ở Vịnh Hạ Long có lẽ là Bãi Cháy - Nơi có khí hậu ôn hòa, quanh năm mát lộng có nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 20 độ C, rất phù hợp cho du khách tới đây nghỉ dưỡng.

Nơi đây được hình thành từ dải đồi thấp chạy thoai thoải theo hướng biển kéo dài hơn 2km, ven bờ là những hàng thông cổ thụ, xen kẽ những khách sạn cao tầng, biệt thự lớn nhỏ với kiến trúc riêng biệt. Tất cả tạo nên một cảnh sắc đẹp đẽ, lên thơ góp phần đưa du lịch Hạ Long được nhiều người biết tới hơn.

4. Những Làng Chài - Nơi bạn có thể sống chậm

Ngụ tại vùng biển quanh năm lặng sóng, xung quanh được bao bọc bởi núi đá. Nơi đây được gọi với cái tên thân thuộc là Làng Chài Cửa Vạn. Địa danh này đã được Unesco 2 lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới hay những danh hiệu khác như Top 10 làng chài ven biển đẹp nhất hay Top 10 thị trấn bí ẩn nhất thế giới. Làng Chái Cửa Vạn hứa hẹn là điểm đến không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Vịnh Hạ Long.

Làng chài Cửa Vạn
Làng chài Cửa Vạn

Vẻ đẹp của làng chài Cửa Vạn được thể hiện qua sự thân thuộc, bình dị, hình ảnh những chiếc ghe thuyền neo đậu bến. Ở đó có những con người chất phác, đôn hậu, lũ trẻ hồn nhiên nô đùa và cả là những câu hát chèo đò vang vọng mãi ngoài khơi xa,...

Có lẽ nhiêu đây lý do chứng minh Vịnh Hạ Long được công nhận là một trong những nơi đẹp nhất hành tinh cũng chưa đủ, cách tốt nhất là bạn hãy tới Hạ Long khám phá và trải nghiệm, "mắt thấy, tai nghe" để bạn có thể tìm cho mình câu trả lời đúng nhất.

Nguồn ảnh: Pinterest

#Vịnh Hạ Long được công nhận #7 kỳ quan thế giới mới #Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận #Vinh Ha Long Duoc Cong Nhan

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"