Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận - Vì Sao lại được CÔNG NHẬN?

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ nằm ở phía Tây Vịnh Bắc Bộ. Với hệ thống đảo đá dày đặc, với hình thù, sắc thái riêng biệt, Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đây là một vinh dự lớn của du lịch Việt Nam, được thế giới biết tới và công nhận.

1. Giới thiệu về tổ chức Unesco

UNESCO là viết tắt của tên tiếng anh "United Nations Educational Scientific and Cultural Organization”, được dịch nghĩa là "Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc. Tổ chức này có trụ sở tại pháp, được thành lập từ năm 1945 gồm 195 quốc giá thành viên và 9 quan sát viên. Hiện tại, Unesco có hơn 50 văn phòng đại diện đặt ở khắp nơi trên thế giới.

Tổ chức hoạt động với mục đích thắt chặt sự giao lưu văn hóa, giáo dục, khoa học giữa các quốc gia trên thế giới dựa trên sự tôn trọng công lý, nhân quyền và tư do cơ bản.
 

Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam
Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam (Ảnh FB)

Những dự án nổi bật của Unesco bao gồm khu dự giữa sinh quyển thế giới, di sản thế giới, di sản tư liệu thế giới, công viên địa chất toàn cầu, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại,...

Vịnh Hạ Long được unesco công nhận là di sran thiên nhiên thế giới lần đầu tiên vào năm 1994, đến năm 2000 địa danh này lại một lần nữa được Unesco công nhận bởi những giá trị địa chất địa mạo qua hang tỉ năm.

2. Vị trí địa lý Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long không chỉ được biết tới là di sản thế giới được Unesco công nhận mà còn là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Ít ai biết rằng, nơi đây bao gồm 2 vịnh hoang sơ tuyệt đẹp là Vịnh Bái Tử Long và Vịnh Lan hạ, từ đây mới có cái tên là Vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long là danh lam thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, với hệ thống thực vật đa dạng, phong phú và địa chất lớn, gắn liền với giá trị văn hóa và lịch sử. 

Vị trí địa lý Vịnh Hạ Long nằm ở phía tây của Vịnh Bắc Bộ Việt Nam, cách trung tâm thủ đô Hà Nội tầm 170km. Hạ Long nằm sát biển phía bắc của Vịnh, với tổng diện tích là 1.553 km2. Vịnh Hạ Long không chỉ được du khách biết tới với những hang động tự nhiên được kiến tạo hàng triệu năm mà còn nổi tiếng với thảm thực vật và các loại sinh vật đa dạng, phong phú.

3. Ngắm nhìn vẻ đẹp Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận

Vịnh Hạ Long trở thành một trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên thế giới mới, được UNESCO hai lần công nhận vào các ngày 17/12/1994 và 02/12/2000. Danh hiệu Vịnh Hạ Long được  Unesco công nhận bao gồm, khu dự trữ sinh quyển thế giới, danh sách các di sản thế giới, di sản tư liệu thế giới, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, công viên địa chất toàn cầu,...

Trong hệ thống các danh hiệu Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận, di sản thế giới là danh hiệu đáng giá nhất và cũng giữ được vị trí lâu nhất.

Danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới sơ bộ được liệt kê theo thứ tự bảng chữ cái bao gồm: Rừng Amazon (Nam Mỹ, nằm trên lãnh thổ Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Guyana, Surianme, Venezuela); Vịnh Hạ Long (Việt Nam), Thác nước Iguazu (Argentina, Brazil), Đảo Jeju (Hàn Quốc), Đảo Komodo (Indonesia), Dòng sông ngầm Puerto Princesa (Philippines) và Núi Bàn (Nam Phi).

Vịnh Hạ Long được thế giới công nhận về địa mạo, giá trị địa chất và vẻ đẹp vượt qua hơn 400 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia trên thế giới, lọt vào top 28 ứng viên để lựa chọn ra 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long được tạo nên từ 3 yếu tố: Nước, đá núi và bầu trời. Quần thể danh thắng Vịnh Hạ Long bao gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, cùng với đó là hệ thống hang động đa dạng, phong phú, với muôn hình vạn trạng. Màu sắc của đảo núi hòa quyện với biển, trời tạo nên một bức tranh sơn thủy tráng lệ.

Trải qua hành trơn hơn 500 triệu năm kiến tạo, Vịnh Hạ Long trở thành vùng đất sở hữu nhiều giá trị vô giá của loài người như văn hóa khảo cổ, sinh vật học, địa chất, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với khoa học địa mạo trên thế giới cũng như việc nghiên cứu sự hình thành của vỏ trái đất.

Nơi đây còn là địa điểm phát triển của hệ sinh thái rừng kín, hệ sinh thái biển, mưa ẩm nhiệt đới, với nhiều tiểu hệ sinh thái. Trong đó bao gồm 14 loại thực vật và hơn 60 loại động vật đặc hiệu được tìm thấy trong số hàng ngàn sinh động vật tại Vịnh.

Du khách đến Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng rất nhiều các kỳ quan với nét đẹp độc đáo, riêng biệt của Vịnh như: Động thiên cung, Hang Đầu gỗ, Mê cung, Hang sửng sốt, Đảo Ti Tốp, bãi cháy,...

Mỗi đảo đá trên Vịnh đều sở hữu những hình dạng, đặc thù riêng, không đảo nào giống đảo nào.
Mỗi đảo đá trên Vịnh đều sở hữu những hình dạng, đặc thù riêng, không đảo nào giống đảo nào.

Có đảo chồng chất lên nhau, nhưng cũng có đảo đứng dọc ngang xen kẽ nhau, tạo thành tuyết đảo chạy dài hàng chụp km như bức tường thành vững chãi bao quanh Vịnh. Đầu thế kỷ 20, con người tiến hành các cuộc khảo cổ học tại Vịnh Hạ Long cho thấy rằng, đây là một trong những cái nôi của văn minh nhân loại.

Đối với du khách trong nước, Vịnh Hạ Long mang một ý nghĩa về văn hóa, tâm linh to lớn, thể hiện truyền thống “Con rồng cháu tiên” với những chứng tích như chiến tiến Bãi Cháy, Núi bài thơ, Cảng Vân Đồn,..

Bên cạnh đó, người dân Việt Nam còn coi Vịnh Hạ Long là nơi rồng đáp xuống, Hòn Lã Vọng lại giống như ông lão đang ngồi câu cá, Hòn Rồng như một con rồng đang uốn lượn trên mặt nước, Hòn Trống Mái giống như hai con gà,....

Có thể nói, mỗi đảo đá trong quần thể Vịnh Hạ Long lại được tái hiện dưới mọi góc nhìn khác nhau, với những hình khối và màu sắc khác nhau. Có người nói rằng, Vịnh Hạ Long là “bức tranh thủy mặc”, càng nhìn càng thấy lạ, càng ngắm càng thấy đẹp.

»» Xem Ngay:  Du Lịch Vịnh Hạ Long điểm đến hấp dẫn dành riêng cho bạn! 

Nguồn ảnh: Pinterest
 

#Vịnh Hạ Long được Unesco công nhận #unesco công nhận vịnh hạ long #Vị trí địa lý Vịnh Hạ Long #7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Tác giả: Như Quỳnh
Giới thiệu về tác giả: "Với tớ, du lịch không chỉ là sự dịch chuyển về không gian, thời gian, con người mà đó còn là một hành trình xê dịch tâm thế của chính chúng ta nữa"