Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: Khám phá Ngay 4+ động và 5+ Kinh nghiệm dành cho bạn

Phong Nha - Kẻ Bàng đã hai lần được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và năm 2015, dựa trên hai tiêu chí chính là: sự đa dạng sinh học và hệ sinh thái.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được xem là viên ngọc quý - món quà tặng vô giá mà Mẹ Thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất Quảng Bình. Ở nơi đây có sự giao thoa hoà hợp giữa hệ thống núi đá vôi có trầm tích lâu đời, các cánh rừng nguyên sinh, dòng sông son xanh ngắt êm đềm, và hơn 300 hang động tự nhiên mang vẻ đẹp kỳ vĩ đầy bí hiểm...

Phong Nha - Kẻ Bàng là một biểu tượng kỳ quan du lịch của Việt Nam và thế giới (Nguồn:Instagram)
Phong Nha - Kẻ Bàng là một biểu tượng kỳ quan du lịch của Việt Nam và thế giới (Nguồn:Instagram)

Quần thể di sản này có tổng diện tích lên tới 343.300 hecta, nằm trên địa phận 3 huyện: Minh Hoá, Bố Trạch và Quảng Ninh; cách trung tâm thành phố Đồng Hới 50km về phía Tây Bắc. 

Chúng ta hãy cùng XIMGO khám phá quần thể vườn quốc gia tuyệt đẹp này nhé!

1. Giới thiệu về Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

1.1. Tên gọi

Phong Nha - Kẻ Bàng là tên gọi được tạo nên từ hai thành phần là tên của động Phong Nha, còn Kẻ Bàng là tên gọi của khu vực núi đá vôi. Ngoài ra, theo tài liệu ghi chép của danh nhân Lê Quý Đôn thì ngày xưa có một làng quê miền núi tên là Phong Nha. Hay theo một số giai thoại khác lại cho rằng tên gọi Phong Nha có nguồn gốc từ hình ảnh những ngọn núi nối tiếp nhau, xếp đều đặn tựa như hình ảnh các vị quan đứng ở sân chầu và người ta đã dùng tiếng Hán để đặt tên cho động Phong Nha.

1.2. Lịch sử

Tiền thân của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là khu vực rừng đặc dụng được quyết định thành lập theo thông cáo số 194/CT được Chính phủ ban hành ngày 9/8/1986, với tổng diện tích hơn 5000 hecta. Đây được xem khu vực rừng đặc dụng đầu tiên của tỉnh Quảng Bình với mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái nguyên sinh trên hệ thống núi đá vôi, cùng với việc bảo tồn các giá trị di tích lịch sử của dân tộc.

 • Năm 1993: UBND tỉnh Quảng Bình quyết định chuyển đổi rừng đặc dụng Phong Nha thành Khu bảo tồn Thiên nhiên Phong Nha.
 • Năm 1999: Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được đề xuất mở rộng và điều chỉnh phân hạng quản lý thành Vườn Quốc gia.
 • Năm 2001: Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với các phân khu: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, Phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính.
 • Năm 2003: UNESCO công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới lần thứ nhất, dựa trên các tiêu chí: giá trị địa chất, địa mạo và giá trị địa lý nổi bật trên toàn cầu.
 • Năm 2009: Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là di tích quốc gia đặc biệt.
 • Năm 2012: UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định về việc cơ cấu lại tổ chức bộ máy quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.
 • Năm 2013: Thủ tướng Chính phủ ra quyết định mở rộng danh giới của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng từ diện tích 85.754 hecta lên 123. 326 hecta (mở rộng thêm 30.570 hecta).
 • Năm 2015: Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai.

1.3. Địa chất – địa mạo

Phong Nha - Kẻ Bàng tựa như một kho báu, bảo tàng địa chất khổng lồ và có giá trị toàn cầu với các cấu trúc địa lý phức tạp, vô số loại đá khác nhau như: thạch anh, sa thạch, đá vôi, đá granodiorite, đá aplite,...

Trong quần thể di tích này cũng chứa đựng quá trình phát triển địa chất kéo dài từ hơn 400 triệu năm trước. Các giai đoạn kiến tạo này xảy ra các pha chuyển động đứt gãy, uốn nếp hay phối tảng, tạo thành các dãy núi hùng vĩ, các vùng sụt lún,...tạo nên sự đa dạng về địa chất và địa mạo của vùng đất này.

Phong Nha - Kẻ Bàng có sự đa dạng độc đáo về địa chất và địa mạo (Nguồn: Instagram)
Phong Nha - Kẻ Bàng có sự đa dạng độc đáo về địa chất và địa mạo (Nguồn: Instagram)

Sự giao thoa của hệ thống hàng trăm hang động, sông ngầm, núi đá vôi cùng các khối thạch nhũ đẹp đến kinh ngạc chính là kết quả của quá trình vận động địa chất, tạo nên nét đặc trưng có một không hai của Phong Nha - Kẻ Bàng.

Ngoài ra, sự phong phú về địa chất, địa mạo còn thể hiện ở các vùng địa hình thấp ở khu vực sông Son, được bao quanh bởi các thảm thực vật nguyên sinh, các dãy núi đá vôi xen kẽ nhau.

1.4. Hệ thống hang động

Ngoài những giá trị lịch sử về địa chất, địa mạo thì Phong Nha - Kẻ Bàng còn được Tạo hoá ưu ái ban tặng cho những cảnh quan hùng vĩ với vẻ đẹp kỳ diệu đầy bí hiểm. Những hang động nguyên sơ tựa như lâu đài lộng lẫy trong lòng các dãy núi và còn chứa đựng vô vàn bí ẩn chưa được khai phá.

Nơi đây là quần thể tập hơn của hơn 300 hang động lớn nhỏ vô cùng kỳ vĩ, phong phú và được mệnh danh là "Vương quốc hang động" làm mê hoặc bất kỳ du khách hay nhà khoa học thám hiểu nào khi đặt chân đến.

Cảnh quan độc đáo, kỳ vĩ, tráng lệ của Phong Nha - Kẻ Bàng được đánh giá là một trong những di sản thiên nhiên nổi tiếng nhất trên thế giới với các đặc trưng là: hang động đẹp, rộng và cao nhất thế giới; hệ thống thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; hệ thống sông ngầm dài nhất; bãi đá khô đẹp nhất, cửa hang cao và rộng nhất...

Các hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng đều nổi tiếng với vẻ đẹp lộng lẫy, bí ẩn (Nguồn:Instagram)
Các hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng đều nổi tiếng với vẻ đẹp lộng lẫy, bí ẩn (Nguồn:Instagram)

Quần thể hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng được chia làm ba hệ thống chính: hệ thống động Phong Nha, hệ thống hang Rục Mòn và hệ thống hang Vòm.

Hệ thống động Phong Nha: Sở hữu tổng chiều dài lên đến hơn 45km, khởi nguồn từ vùng phía nam của dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Hệ thống động này có cửa chính là hang Én và hang Khe Ry; ở phía cuối cùng là động Phong Nha, phân bổ theo hướng đông bắc - tây nam. Bao gồm:

 •  Hang Tối: có chiều dài 5.258(m), cao 83(m) và dài 736(m); toạ lạc ở vùng thượng lưu dòng sông Son.
 • Hang Chà An: Có chiều cao 15(m) và chiều dài 667(m).
 • Hang Thung: Có dòng sông ngầm với chiều dài 3351(m).
 • Hang Én: Có chiều cao 78,6(m) và chiều dài 1645(m); bên trong hang có bãi cát là nơi sinh sống của loài chim én.
 • Hang Khe Tiên: có chiều dài 520(m), nằm ở phía nam Phong Nha.
 • Hang Khe Ry: nằm ở phía nam Phong Nha.
 • Hang Khe Thi.
 • Động Phong Nha.

Hệ thống hang Vòm: Với tổng chiều dài hơn 30(km), nằm ở độ cao 360(m) trên mực nước biển; có sông Rục Cà Roòng chảy qua hang, xen kẽ với các núi đá, thung lũng sâu. Bao gồm:

 1. Hang Vòm: có chiều dài 15,5(km) và chiều cao 145(m); bên trong hang có rất nhiều khối thạch nhũ và măng đá đẹp kỳ ảo.
 2. Hang Đai Cao: có chiều dài 1645(m) và chiều cao 28(m).
 3. Hang Duột: có chiều dài 3.927(m) và chiều cao 45(m); bên trong hang có bãi cát mịn.
 4. Hang Cá: có chiều dài 1.200(m) và chiều cao 62(m).
 5. Hang Hổ: có chiều dài 1.616(m) và chiều cao 46(m).
 6. Hang Over: có chiều dài 3.244(m), chiều cao 103(m) và rộng từ 30-50(m).
 7. Hang Pygmy: có chiều dài 845(m).
 8. Hang Rục Caroòng: là nơi sinh sống của một bộ phận người dân tộc thiểu số Arem.

Hệ thống hang Rục Mòn: Đây là một hệ thống hang động lớn nhưng chưa được đưa vào khai thác nhiều. Hệ thống hang Rục Mòn có chiều dài 2863(m) và độ sâu 49(m). Bên trong hang có các dòng sông ngầm chảy qua và có các khối thạch nhũ với nhiều hình dáng kỳ lạ, huyền ảo.

1.5. Hệ thống sông ngòi và đỉnh núi

Bên cạnh hệ thống hang động kỳ vĩ thì Phong Nha - Kẻ Bàng còn nổi danh với hệ thống sông ngầm, trong đó bao gồm 3 dòng sông chính là sông Son, sông Chày, sông Troóc có dòng chảy xen kẽ với các ngon núi đá vôi, rừng nguyên sinh hùng vĩ...tạo nên vẻ đẹp nên thơ, "sơn thuỷ hữu tình" làm mê hoặc khách du lịch.

Ngã ba sông Son - sông Chày - sông Troóc ​​​​​​​ (Nguồn: Instagram)
Ngã ba sông Son - sông Chày - sông Troóc (Nguồn: Instagram)

Ngoài ra, Phong Nha - Kẻ Bàng còn có các thác nước và con suối đẹp như: Suối Nước Mọc, Thác Gió,...

Suối nước Mọc (Nguồn: Instagram)
Suối nước Mọc (Nguồn: Instagram)

Các ngọn núi hùng vĩ với địa hình hiểm trở, chưa có dấu chân người, có độ cao lên đến hơn 1000(m) cũng góp phần tạo nên điểm nhấn của Phong Nha - Kẻ Bàng, thu hút khách du lịch và các đoàn thám hiểm. Xen kẽ giữa các dãy núi là vùng thung lũng với thảm thực vật phong phú, đa dạng phù hợp với loại hình du lịch sinh thái.

Phong Nha - Kẻ Bàng có rất nhiều dãy núi cao hiểm trở, xẽ kẽ các thung lũng (Nguồn: Instagram)
Phong Nha - Kẻ Bàng có rất nhiều dãy núi cao hiểm trở, xẽ kẽ các thung lũng (Nguồn: Instagram)

2. Khám phá Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ bảo tồn nguyên vẹn được giá trị địa chất, địa mạo mà còn chứa đựng rất nhiều bí ẩn trong tự nhiên, đó là hệ thống hang động kỳ vĩ bên trong các dãy núi đá vôi, được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh, các dòng sông ngầm...

Bản đồ Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng Tại đây

Khi đặt chân đến đây, du khách còn có cơ hội được khám phá sự đang dạng phong phú của thực vật, được chứng kiến tận mắt những loài động vật quý hiếm được ghi danh trong sách đỏ Việt Nam; hay tham quan các hang động nổi tiếng như: hang Sơn Đoòng, động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Tú Làn, hang Vòm, hang Rục Mòn, suối Nước Mọc...

2.1. Khám phá hệ thống Động Phong Nha 

Động Phong Nha là kỳ quan hang động tiêu biểu trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang động này được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất trên thế giới với các tiêu chí sau: hang động có cửa hang rộng và cao nhất; hệ thống thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; hang động nước có chiều dài lớn nhất; hệ thống sông ngầm đẹp nhất; bãi cát và bãi đá ngầm đẹp nhất...

Mỗi khách du lịch khắp nơi trên thế giới khi đến Quảng Bình đều không thể bỏ qua hành trình khám phá vẻ đẹp kỳ ảo, vô cùng tráng lệ của động Phong Nha.

Lối vào động Phong Nha (Nguồn: Instagram)
Lối vào động Phong Nha (Nguồn: Instagram)

Từ thành phố Đồng Hới, du khách có thể xuất phát đến động Phong Nha theo đường Phan Đình Phùng và đường Hồ Chí Minh; khi đến Phong Nha, hành trình sẽ tiếp tục bằng việc đi thuyền trên sông Son để vào trong động.

Phong cảnh non nước hữu tình (Nguồn: Instagram)
Phong cảnh non nước hữu tình (Nguồn: Instagram)

Dòng sông Son có chiều rộng khoảng 35 - 40(m), nước sông xanh mát và trong vắt, khiến du khách đi thuyền có thể nhìn thấy đàn cá bơi lội dưới nước. Dù nước sông trong xanh là vậy mà lại có tên là sông Son bởi vì vào mùa mưa, đất đá trên các sườn núi bị nước mưa bào mòn trôi xuống làm cho nước sông ngả màu đỏ như son.

Hai bên bờ sông Son cũng là những dãy núi xanh ngắt. Trên sông, những con thuyền chở khách du lịch ngược xuôi qua lại tấp nập, thi thoảng có những chiếc thuyền đánh cá nhỏ; đôi chỗ lại thấy những hình ảnh ngọn tre cong vút ngả xuống dòng sông, hình ảnh lũ trẻ con tắm và nô đùa; những con bò đưa nhau ra bờ uống nước...Khung cảnh thật thanh bình và yên ả, giống như một miền ký ức tuổi thơ lắng đọng trong lòng mỗi du khách.

Khung cảnh thanh bình, yên ả bên bờ sông Son (Nguồn: Instagram)
Khung cảnh thanh bình, yên ả bên bờ sông Son (Nguồn: Instagram)

Động Phong Nha có chiều dài 7 729 (m), chiều rộng của cửa động từ 20-25(m). Khi đi thuyền đến cửa động thì tắt máy, người lái thuyền sẽ dùng sào để chèo thuyền đưa khách vào trong động. Đặt chân vào trong động là dường như mệt mỏi và cái nóng của mảnh đất miền Trung sẽ hoàn toàn tan biến.

Bên trong cửa động Phong Nha (Nguồn: Instagram)
Bên trong cửa động Phong Nha (Nguồn: Instagram)

Ai cũng có cảm giác rằng không khí bên trong động Phong Nha mát lạnh như có một chiếc điều hoà khổng lồ. Cũng kể từ đây vào trong động, một thế giới kỳ bí, tráng lệ và vô cùng huyền ảo dần hiện ra...

Khách du lịch đi thuyền khám phá động Phong Nha (Nguồn: Instagram)
Khách du lịch đi thuyền khám phá động Phong Nha (Nguồn: Instagram)

Khi vào bên trong động, du khách mới thật sự hiểu thế nào là "nước chảy, đá mòn". Dưới tác động của sự xâm thực nước mưa lên đá vôi đã tạo thành các khối đá bị cắt xẻ, bào mòn thành đủ hình dạng, kiểu dáng kỳ lạ khác nhau. Dù bạn nhìn ngang, nhìn dọc, trên trần động hay phía nào thì cũng phải trầm trồ kinh ngạc vì những khối nhũ đá long lanh dưới ánh đèn tạo thành vẻ đẹp diệu kỳ, có một không hai.

Các khối thạch nhũ long lanh, diệu kỳ bên trong động Phong Nha (Nguồn: Instagram)
Các khối thạch nhũ long lanh, diệu kỳ bên trong động Phong Nha (Nguồn: Instagram)

Trên còn thuyền độc mộc đi sâu vào bên trong hang động, bóng tối lại càng làm cho những ánh sáng lấp lánh của các khối thạch nhũ trở nên huyền ảo, mang một vẻ đẹp diệu kỳ đầy mê hoặc. Quãng đường chèo thuyền hơn 600(m) trong hang động giúp du khách được tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của kỳ quan "Đệ Nhất Động".

Vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ của "Đệ Nhất Động" Phong Nha (Nguồn: Instagram)
Vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ của "Đệ Nhất Động" Phong Nha (Nguồn: Instagram)

 

Vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ của "Đệ Nhất Động" Phong Nha (Nguồn: Instagram)
Vẻ đẹp kỳ vĩ, tráng lệ của "Đệ Nhất Động" Phong Nha (Nguồn: Instagram)

Vẻ đẹp hoang sơ, diệu kỳ và đầy thu hút của những khối thạch nhũ đủ mọi hình dáng thật dễ làm mê đắm lòng người, kích thích trí tưởng tượng để tha hồ gắn lên chúng biết bao giai thoại và sự tích. Dường như thật khó để miêu tả hết vẻ đẹp hùng vĩ của những khối nhũ đá, những hành lang phủ đầy thạch ốc long lanh dưới ánh đèn và phản chiếu bởi nước dòng sông ngầm.

Bãi cát và dòng sông ngầm là sự giao thoa kỳ diệu tôn lên vẻ đẹp của động Phong Nha (Nguồn: Instagram)
Bãi cát và dòng sông ngầm là sự giao thoa kỳ diệu tôn lên vẻ đẹp của động Phong Nha (Nguồn: Instagram)

Động Phong Nha là hang động nổi bật nhất trong hệ thống Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng về sự độc đáo và giá trị thẩm mỹ. 

Vào bên trong động Phong Nha, du khách còn được khám phá hang Cung Đình, hang Tiên, hang Én,...Đây cũng là những hang động tiêu biểu trong hệ thống động Phong Nha bởi vẻ đẹp kỳ vĩ và huyền ảo, giống như những kiệt tác của Tạo hoá.

Hang Tiên (Nguồn: Instagram)
Hang Tiên (Nguồn: Instagram)

 

Hang Én (Nguồn: Instagram)
Hang Én (Nguồn: Instagram)

2.2. Khám phá hệ thống Hang Vòm

Để tới hang Vòm, du khách đi đường Hồ Chí Minh theo hướng Tây khoảng 4(km). Hang động này có chiều dài lên tới 1.576(m), chiều cao của cửa hang là 124(m), chiều rộng hơn 150(m) và một hồ nước rộng ở trước cửa hang.

Cửa hang Vòm (Nguồn: Instagram)
Cửa hang Vòm (Nguồn: Instagram)

Bên trong hang Vòm có cấu tạo địa chất khá phức tạp, bao gồm: những tảng đá hay khối thạch nhũ khổng lồ, những hố sụt lún có chiều rộng lên đến 50(m) và cao gần 200(m), sau đó dẫn tới vị trí rộng nhất trong lòng hang. Ngoài ra còn có những con suối nhỏ chảy bao quanh hang động và đổ ra sông Chày.

Hang Vòm (Nguồn: Instagram)
Hang Vòm (Nguồn: Instagram)

 

Những khối thạch nhũ độc đáo bên trong Hang Vòm (Nguồn: Instagram)
Những khối thạch nhũ độc đáo bên trong Hang Vòm (Nguồn: Instagram)

Ngoài ra, hệ thống hang Vòm còn được biết đến với nhiều hang động nhỏ khác, tuyệt đẹp và đầy bí ẩn như hang Đai Cao, hang Duột, hang Cá, hang Hổ, hang Over, hang Pygmy, hang Rục CaRoòng,...

Hang Hổ (Nguồn: Google)
Hang Hổ (Nguồn: Google)

 

Hang Pygmy (Nguồn: Google)
Hang Pygmy (Nguồn: Google)

2.3. Khám phá hệ thống hang Rục Mòn

Hang Rục Mòn nằm trên địa phận hai xã Trung Hoá - Hoá Sơn, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình; có chiều dài 2.863(m), cao hơn 50(m) và có dòng sông ngầm chảy bên trong hang.

Trong quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hệ thống hang Rục Mòn mang vẻ đẹp hoang sơ, là địa điểm lý tưởng để du khách tham quan, chiêm ngưỡng những khối thạch nhũ tuyệt diệu và làn nước suối mát lành.

Cửa hang Rục Mòn (Nguồn: Instagram)
Cửa hang Rục Mòn (Nguồn: Instagram)

Bên trong hang Rục Mòn là những phiến thạch nhũ đầy màu sắc huyền ảo, muôn hình vạn trạng giống như một triển lãm thiên nhiên tuyệt mỹ dưới bàn tay của tạo hoá.

Vẻ đẹp tráng lệ, kỳ ảo bên trong hang Rục Mòn (Nguồn: Instagram)
Vẻ đẹp tráng lệ, kỳ ảo bên trong hang Rục Mòn (Nguồn: Google)

Hang Rục Mòn mới được đưa vào khai thác 3 năm trở lại đây, nên hầu như vẫn giữ được vẻ thuần tuý, hoang sơ. Ngoài việc tham quan hang động, du khách khi vào hang Rục Mòn còn được đắm mình trong làn nước suối mát lạnh, thoả sức bơi lội hoặc chèo thuyền kayaka,...

Du khách đắm mình trong làn nước mát rượi ở hang Rục Mòn (Nguồn: Instagram)
Du khách đắm mình trong làn nước mát rượi ở hang Rục Mòn (Nguồn: Instagram)

2.4. Khám phá động Thiên Đường

Động Thiên Đường nằm sâu trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ trước tới nay, hầu như khách du lịch mới được khám phá quãng đường 1,5km đầu tiên khi đi vào động Thiên Đường, nhưng ít ai biết rằng hang động còn đi vào sâu hơn 7km nữa.

Lối vào động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)
Lối vào động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)

Suốt chiều dài hang động là cảnh sắc vô cùng tráng lệ, huyền ảo, xứng đáng là một trong những hang động đẹp nhất trên thế giới. 

Phía bên trong hang có bố trí hệ thống thang gỗ và đèn chiếu sáng để phục vụ du khách tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo, kỳ vĩ của động Thiên Đường.

Khung cảnh kỳ vĩ, tráng lệ bên trong động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)
Khung cảnh kỳ vĩ, tráng lệ bên trong động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)

Sau khi kết thúc hành trình 1(km) tham quan bằng thang gỗ, du khách sẽ được các hướng dẫn viên hướng dẫn tiếp tục thám hiểm 7(km) tiếp theo của Động Thiên Đường bằng đèn pin cá nhân.

Khám phá động Thiên Đường bằng đèn pin cá nhân
Khám phá động Thiên Đường bằng đèn pin cá nhân (Nguồn: Instagram)

Càng đi sâu vào bên trong hang động, du khách càng cảm thấy kinh ngạc và phấn khích trước một tuyệt tác kỳ quan, bao gồm những khối thạch nhũ lấp lánh tựa kim cương; những cột măng đá khổng lồ, đủ mọi hình dáng,...

Những khối thạch nhũ lộng lẫy, kỳ ảo bên trong động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)
Những khối thạch nhũ lộng lẫy, kỳ ảo bên trong động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)

 

Cột măng đá khổng lồ (Nguồn: Instagram)
Cột măng đá khổng lồ (Nguồn: Instagram)

Ẩn chứa trong bóng tối đầy bí ẩn của động Thiên Đường là vô số loài sinh vật như cá, dế, nhện và hàng ngàn con dơi đu mình trên trần động.

Cách hang dơi khoảng hơn 300(m) là nơi giao thoa của hai dòng suối cạn, hơi gió mát lạnh từ hai dòng suối này thổi lên giúp xua tan mọi mệt mỏi của hành trình khám phá, nên đây cũng là một nơi nghỉ chân tuyệt vời cho du khách.

Dòng suối cạn bên trong động Thiên Đường
Dòng suối cạn bên trong động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)

 

Cảnh đẹp tuyệt diệu đến khó tin của động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)
Cảnh đẹp tuyệt diệu đến khó tin của động Thiên Đường (Nguồn: Instagram)

 

Giếng trời (Nguồn: Instagram)
Giếng trời (Nguồn: Instagram)

3. Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

3.1. Đường đi và phương tiện đi lại khi du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng 

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm cách thành phố Đồng Hới chừng 50(km). Hầu như các phương tiện giao thông đều có thể đi đến trung tâm thành phố Đồng Hới, từ đây bạn có thể đi đến Phong Nha - Kẻ Bàng bằng ô tô, xe khách, taxi, xe máy cá nhân hoặc là thuê xe.

Tham khảo thông tin về phương tiện di chuyển khi du lịch Phong Nha - Kẻ BàngTại đây

 

Bản đồ tuyến du lịch Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Nguồn: Facebook)
Bản đồ các tuyến du lịch Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Nguồn: Facebook)

3.2. Các địa điểm tham quan du lịch 

Hiếm có khu du lịch nào trên thế giới lại có nhiều địa điểm để tham quan, khám phá như quần thể Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Khi đến đây, du khách có thể lựa chọn các địa điểm du lịch như: động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Tú Làn, Hang Én, Khu sinh thái Suối Nước Mọc, Sông Chày - Hang Tối, Vườn thực vật Phong Nha,...

Tham khảo bản đồ Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng Tại đây

3.3. Văn hoá ẩm thực Phong Nha - Kẻ Bàng

Tham khảo thông tin về văn hoá ẩm thực Phong Nha - Kẻ Bàng Tại đây

3.4. Các địa điểm lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn gần Phong Nha - Kẻ Bàng

Tham khảo thông tin các khách sạn tốt nhất Phong Nha - Kẻ Bàng Tại đây

3.5. Giá vé tham quan Phong Nha - Kẻ Bàng

Tham khảo thông tin giá vé tham quan Phong Nha - Kẻ Bàng Tại đây

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất của XIMGO về Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ thật hữu ích cho bạn trong việc thu thập kiến thức, thông tin du lịch trong chuyến đi sắp tới hoặc trong tương lai gần, bạn nhất định sẽ đặt chân đến khám phá kỳ quan thiên nhiên "có một không hai" này.

Chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ và thật nhiều ý nghĩa!

#Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng #Giới thiệu về Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng #Khám phá Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng #Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

Tác giả: Vũ Thị Thơ
Giới thiệu về tác giả: Bởi vì cuộc đời là những chuyến đi, mỗi hành trình khám phá những vùng đất mới cũng chính là hành trình hạnh phúc, hành trình trưởng thành về kiến thức và tâm hồn của mỗi chúng ta. Hãy đi thật nhiều để thấy cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn bạn nhé!