Xu hướng du lịch Tết xưa và Tết nay! từ Ăn Tết đến Chơi Tết

Từ xưa đến nay, Tết trong chúng ta vẫn luôn là hình ảnh gia đình quây quần sum họp bên nhau. Tuy nhiên trong những năm gần đây, xu hướng đón tết của người Việt Nam ta lại có phần thay đổi. Cùng khám phá ngay những xu hướng du lịch tết cực mới lạ sau đây nhé!

1. Bây giờ người ta thích du xuân xa nhà

Trước đây, khi kinh tế còn chưa đa dạng và phát triển, nhu cầu đón tết của người Việt Nam đang còn khá đơn giản, chỉ đơn thuần là về nhà và ăn bữa tất niên cùng gia đình. Tuy nhiên song song với nhịp độ phát triển của kinh tế và mức sống, người ta bây giờ lại thích du xuân xa nhà. Phá vỡ những định kiến định đoạt rằng đón tết là phải quanh quẩn ở nhà lo cơm nước, xu hướng du lịch tết ngày càng nổi trội.

Ngày xuân, khi mà cả đất trời đang rùng mình chuyển sang mùa đẹp nhất năm thì tội gì mà phải ru rú ở nhà đúng không? Bởi vậy, người ta thích du xuân xa nhà, thích đi khám phá những vùng đất mới, muốn ngắm nhìn đất nước trong cái chuyển mình sang mùa xuân.

Thay vì ở nhà lo lắng chuyện tiếp khách hay bếp núc, thì làm một chuyến du xuân xa nhà cùng gia đình chẳng phải là nhàn nhã lại thêm khăng khít tình cảm người thân hơn hay sao?

 

Du xuân xa nhà cùng gia đình, còn gì tuyệt vời hơn? (Nguồn: Google)

2. Ăn tết chán rồi, giờ phải "chơi tết"!

Ngày xưa, đón tết đồng nghĩa với việc phải chuẩn bị rất nhiều các lễ lạt, thủ tục, món ăn,... mất rất nhiều công đoạn mà chỉ phục vụ đúng mục đích duy nhất đó chính là "ăn tết". Trong quan niệm của thế hệ trước, đón tết chỉ nghĩa là ăn tết, cho vui, cho no đủ là được. Tuy nhiên, cùng với xu thế và sự tiến bộ của xã hội, bây giờ người ta quan niệm rằng, tết là phải chơi, chơi tết là phải hết mình!

Và có lẽ không chỉ đơn thuần như chị em Thúy Kiều đón lễ hội ngày xuân, bây giờ người ta có xu hướng du lịch tết, đi thật xa, đón một cái tết xa nhà, hưởng cái không khí nhộn nhịp rạo rực của vùng miền, hòa chung vào không khí lễ hội. Người ta ghé thăm những điểm đến du lịch để trải nghiệm văn hóa đón xuân vùng miền, để thử những món đặc sản, cũng như tham gia vào các trò chơi truyền thống. Ăn tết chán rồi, bây giờ phải "chơi tết"!

Hòa chung vào bản sắc của người bản địa để cùng đón một cái tết thật đặc biệt (Nguồn: Google)

 

Hưởng cái không khí tết ở một miền đất mới mẻ, ấy mới gọi là "chơi tết"! (Nguồn: Google)

3. Các công ty du lịch tăng cường các khuyến mãi du lịch tết

Để phục vụ xu hướng du lịch tết đang ngày càng tăng, các công ty du lịch đã và đang phát triển mạnh mẽ trong việc cung cấp các gói khuyến mãi du lịch tết. Có thể thấy rằng, các công ty lữ hành đang tăng cường cung cấp các gói khuyến mãi như: giảm giá vé tàu xe, giảm giá dịch vụ, giám giá tour,... có khi còn giảm giá rất sâu đến 80%. Những ưu đãi này quả thật rất hiếm gặp trong những dịp lễ khác trong năm. Rõ ràng, xu hướng du lịch tết đã có sự ảnh hưởng, tác động lớn đối với động thái của các công ty du lịch.

4. Đa dạng tour du lịch hơn

Có thể nhận thấy rằng, trong những năm gần đây, lượng tour du lịch tết tỉ lệ thuận với xu hướng du lịch tết đang ngày càng tăng mạnh mẽ. Để chuẩn bị cho các tour du lịch tết, các công ty lữ hành đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị từ giữa năm đó, tìm kiếm các điểm đến du lịch, cũng như lên lịch trình và tạo ra những gói tour đa dạng nhất, phù hợp thị hiếu nhất. Mục tiêu các tour này là chương trình phong phú, dịch vụ chất lượng, giá cả hợp lý, do vậy phải tốn rất nhiều thời gian điều tra thị trường. 

Đa dạng tour du lịch là một trong những điểm mấu chốt cho xu hướng du lịch tết (Nguồn: Google)

5.  Xu hướng du lịch tết thay đổi giữa các độ tuổi

Trong sự phát triển chóng mặt của nhịp độ thay đổi trong du lịch, sự đa dạng về xu hướng du lịch tết giữa các độ tuổi lại càng tăng cao. Đối với những gia đình có điều kiện, họ rất phóng khoáng và thoải mái với vấn đề du lịch tết, tuy nhiên trong quan niệm của những người có tuổi, Tết nguyên đán vẫn là tết đoàn viên, nếu du lịch, họ vẫn sẽ du lịch cùng nhau theo quy mô gia đình hoặc đại gia đình. Còn những nhóm người trẻ tuổi như các nhóm bạn bè, học sinh, họ sẽ có xu hướng du lịch tết vào những ngày mùng 2, mùng 3 hoặc sau ba ngày tết quan tr

Trên đây là bài phân tích nhỏ về xu hướng du lịch tết. Hy vọng bài viết đã phần nào mở mang cho bạn. 

 

Xem thêm kinh nghiệm Du Lịch Tết trước khi khởi hành nhé!

#xu hướng du lịch tết #du xuân xa nhà #chơi tết #khuyến mãi du lịch tết #đa dạng tour du lịch

Tác giả: Khánh Uyên
Giới thiệu về tác giả: "Tuổi đời còn trẻ thì hãy cứ đi. Đi để thấy, đi để biết, đi để học. Những cung đường luôn chào đón tất cả mọi người. Hãy luôn giữ vững ngọn lửa đam mê với việc thăm thú những chân trời mới nhé!"