Ý nghĩa Tử Cấm Thành - 9+ điều nên biết về Cung Điện Hoàng Gia Lớn Nhất thế giới!

Nổi bật như "trái tim luôn rực cháy" giữa lòng thủ đô Bắc Kinh hoa lệ, Tử Cấm Thành - cung điện nguy nga, tráng lệ, không chỉ là niềm tự hào của người dân Trung Quốc mà còn là một trong những công trình đồ sộ bậc nhất thế giới bấp chấp thời gian và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế Giới vào năm 1987. Dưới đây là 9+ điều bạn cần phải biết trước khi ghé thăm Tử Cấm Thành!

1. Tử Cấm Thành là cung điện hoàng gia lớn nhất thế giới!

Tử Cấm Thành hay còn được biết đến với tên gọi Cố Cung, là nơi trị vị của các bậc đế vương thời phong kiến Trung Quốc dưới hai vương triều là Minh triều và Thanh triều, và là nơi ở của hoàng đế và hoàng tộc, hàng nghìn cung tần mỹ nữ, thái giám phục vụ cho đời sống sinh hoạt của Vua.

Tử Cấm Thành là cung điện hoàn gia lớn nhất thế giới

Đây là không chỉ là cung điện được xây dựng lớn nhất Trung Quốc từ trước đến giờ, mà Tử Cấm Thành còn lớn hơn 3 lần so với cung điện Louvre ở Pháp. Với quy mô xây dựng rộng lớn trên 720.000 mét vuông, có hơn 90 khu cung điện, sân trong, 980 tòa nhà và hơn 8.728 căn phòng (trong dân gian lưu truyền là 9.999 căn phòng nhưng tới nay vẫn chưa có chứng cứ thực tế. Và uớc tính có khoảng 1 triệu công nhân tham gia xây dựng công trình kiến trúc này, trong đó có hơn 100 ngàn thợ thủ công.

2. Bảo tàng Cung điện là một trong những Bảo tàng Văn hóa lớn nhất thế giới

Ngày nay, Tử Cấm Thành còn được xem là Bảo tàng cung điện, nơi trưng bày bộ sưu tập các hiện vật lịch sử Trung Quốc lớn nhất thế giới có niên đại từ hàng ngàn năm trước và được coi là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất trên thế giới.

Tử Cấm Thành là một trong những Bảo tàng Văn hóa lớn nhất thế giới

Bảo tàng Cung điện còn nằm trong danh sách 10 bảo tàng hàng đầu của Trung Quốc. Khi tham quan khu phức hợp du khách sẽ được chiêm ngưỡng các tòa nhà cổ xưa xinh đẹp, sứ cổ, ngọc bịch quý hiếm... mang ý nghĩa to lớn trong tiến trình lịch sử của Trung Quốc. 

3. Tử Cấm Thành là một kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc

Sở dĩ Tử Cấm Thành được xem là một kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc vì đây là công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất Trung Quốc và được bảo tồn tốt nhất từ thời Trung Cổ đến giờ. Đó là loại gỗ được lấy từ gỗ cây Trinh Nam quý hiếm, đặc biệt các mảnh gỗ được ghép với nhau hoàn toàn bằng cách tạo tác đan xen, mà không dùng một chiếc đinh nào. 

Tử Cấm Thành là một kiệt tác nghệ thuật của Trung Quốc

Ngoài ra, từng đường nét kiến trúc trong Tử Cấm Thành đều mang một ý nghĩa truyền thống đặc trưng của người Trung Hoa như trong văn hóa Trung Hoa rất xem trọng số 9, vì số 9 tượng trưng cho uy quyền và sự vĩnh cửu, trường tồn vì vậy tất cả các cánh cổng trong Tử Cấm Thành đều được thiết kế với 9 cánh cổng dẫn vào hậu cung (ngoại trừ cánh cổng Đông Hoa Môn). Hay cách thức trang trí rồng, phượng hoàng, sư tử... để tượng trưng cho sự hưng thịnh, may mắn đều mang đậm nét văn hóa Trung Hoa. 

4. Tử Cấm Thành là nơi ở và trị vì của 24 vị hoàng đế Trung Quốc

Tử Cấm Thành được xây dựng vào năm 1406, dưới thời vua Minh Thành Tổ Chu Đệ - vị hoàng đế thứ ba của nhà Minh, và hoàn thành 14 năm sau đó, tức năm 1420.  Tử Cấm Thành tiếp tục tải qua 14 triều vua nhà Minh, và 10 đời vua nhà Thanh, cho tới khi vị hoàng đế cuối cùng nhà Thanh tuyên bố thoái vị vào năm 1912, nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa ra đời.

Tử Cấm Thành trải qua 24 đời vua của 2 vương triều lớn là Minh triều và Thanh triều

5. Khu ngoại triều của Tử Cấm Thành hoàn toàn không có cây xanh

Bên trong Tử Cấm Thành được chia làm 2 khu: Ngoại triều (Tiền triều) là nơi vua thiết triều, bàn chuyên quân sự, trị vì đất nước và tổ chức các buổi lễ trang nghiêm của cung đình và Nội đình (Hậu cung) là nơi ở của Vua và hoàng tộc mà chúng ta thường thấy trong phim ảnh.

Khu Ngoại đình của Tử Cấm Thành hoàn toàn không có cây xanh

Ở khu Nội đình, chúng ta sẽ thấy rất nhiều cây xanh nhưng ở khu Ngoại triều thì lại không có bất cứ một cây xanh nào. Đến giờ Cố Cung vẫn không có kết luận chung về lý do tại sao không trồng được cây xanh ở khu Ngoại triều. Tuy nhiên, vẫn có hai giả thuyết giải thích đó là: 

- Giả thuyết thứ nhất: Không trồng cây xanh, để nhà vua tránh sự ám sát của kẻ thù, kẻ thù sẽ không có nơi nào để ẩn nấp, binh sĩ quân lính có tầm nhìn rộng rãi, bao quát sẽ dễ dàng phòng thủ, bảo vệ nhà vua tốt hơn.
– Giả thuyết thứ hai: Vì Ngoại triều là nơi tổ chức các buổi lễ trang nghiêm, thể hiện quyền lực tối cao của nhà vua, nếu trồng cây xanh sẽ làm lu mờ hoặc phá hoại bầu không khí trang trọng đó.

6. 20% khu vực bên trong Tử Cấm Thành vẫn bị cấm tham quan

Chỉ 80% của Tử Cấm Thành được tham quan phục vụ du lịch

Để tham quan Tử Cấm Thành bạn có thể phải dành cả một ngày thì mới khám phá hết. Tuy nhiên, từ năm 2018, sau khi trùng tu thì 80% khục vực Cố Cung đã mở cửa cho khách tham quan (trước đó chỉ có 60%). Một số nơi như lãnh cung - nơi ở của các cung tần mỹ nữ phạm tội không người chăm sóc cho đến chết, vẫn là nơi phong tỏa trong nhiều giả thuyết suy đoán của người dân.

7. Tham quan Tử Cấm Thành bạn nhất định phải ghé thăm Công viên Cảnh Sơn

Tham quan Tử Cấm Thành bạn nhất định phải ghé thăm Công viên Cảnh Sơn

Công viên Cảnh Sơn nằm gần cổng chính Tử Cấm Thành chỉ cách có vài phút đi bộ, là nơi bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh quần thể kiến trúc Tử Cấm Thành. Nếu muốn chuyến tham quan của bạn không bỏ lỡ bất kỳ đều tuyệt vời nào thì bạn nhất định phải ghé qua Công viên Cảnh Sơn trước khi kết thúc hành trình.

8. Một phần Bộ sưu tập ban đầu của Bảo tàng cung điện hiện được trưng bày ở Đài Loan

Một phần Bộ sưu tập của Tử Cấm Thành hiện vẫn nằm ở Đài Loan

Để tránh sự xâm lược của Nhật Bản vào năm 1933, một số kho báu quốc gia trong Tử Cấm Thành đã được sơ tán để bảo vệ nguyên vẹn. Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, một số bộ sưu tập đã được trả lại, nhưng một số bộ sưu tập khác vẫn đước đặt tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia ở Đài Loan.

9. Tử Cấm Thành là điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc

Tử Cấm Thành là địa điểm tham quan nổi tiếng nhất Trung Quốc

Với hơn 14 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, Tử Cấm Thành là điểm tham quan nổi tiếng nhất Trung Quốc và súc hút lớn với du khách quốc tế. Đặc biệt vào các sự kiện lớn trong năm, Tử Cấm Thành luôn thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết về Du lịch Tử Cấm Thành để có một chuyện đi thật trọn vẹn và ý nghĩa khi ghé thăm công trình đồ sồ bậc nhất thế giới này nhé.

Nguồn ảnh: Instagram

#ý nghĩa Tử Cấm Thành #du lịch Tử Cấm Thành #tham quan Cố Cung #Tử Cấm Thành là gì #Tử Cấm Thành ở đâu

Tác giả: Nguyễn Quốc Thuỵ Lan Anh
Giới thiệu về tác giả: Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới. Cuộc hành trình ngàn dặm của bạn sẽ phải bắt đầu từ một bước đi nhỏ bé đầu tiên. Bởi lẽ không phải ai lang thang cũng là người đi lạc. Tôi thích cảm giác được là kẻ vô danh trong một thành phố xa lạ, tìm thấy một chút bình yên giữa những năm tháng vội vã của cuộc đời...